กลับมาเริ่ม ทำ Google Adsense อีกรอบ วนเวียน (IM)

Google Adsense คือ โปรแกรมโฆษณาจาก Google ที่เราสมัคร และเอาโค้ดมาติดในเว็บ หรือ บล็อก เรา แล้วโฆษณาจะขึ้นมาแสดง ตามเนื้อหา หรือ คีย์เวิร์ด และเมื่อมีคนเข้ามาที่บล็อกเราแล้วคลิกโฆษณา เราก็จะได้เงิน ประมาณนี้ ซึ่งรายละเอียดการสมัคร การทำงาน การรับเงิน หรือ กฎต่างๆ ลองไปหาอ่านเพิ่มเติมกันที่เว็บของ google นะครับ ข้อมูลเยอะมากๆ หากมีคนสนใจมากๆ ผมจะมาเขียนเพิ่มเติมอีกทีละกัน

ครั้งแรกเลยที่ผมได้รู้จักกับ Google Adsense ก็เมื่อประมาณปี 2006 เมื่อตอนเริ่มเข้ามาในวงการ IM ใหม่ๆ ก็เริ่มจากอ่านตามเว็บบอร์ด จนไปหาหนังสือมาอ่าน และเข้าสัมมนาเกี่ยวกับการหารายได้จาก Google Adsense ด้วย

ยุคนั้น การสมัครไม่ยากเหมือนตอนนี้ แต่ว่าในเวลานั้น Google Adsense ยังไม่รองรับภาษาไทยเลย ทำได้แต่เว็บภาษาอังกฤษ ประมาณปี 2008-2009 ถึงได้ทำเว็บภาษาไทยแล้วติด โค้ด Adsense ได้

ในยุคแรกๆ จะเน้นทำเว็บปั่นกัน ใช้โปรแกรมช่วยทำเว็บ เป็นร้อย เป็นพันๆเว็บเลยก็มี ต่อมาเว็บเหล่านั้นก็โดนแบน ลามไปถึงการแบน แอคเคาท์เลยก็มี เลยทำให้การทำเว็บไซต์เพื่อหารายได้จาก Adsense เริ่มเปลี่ยนไป ต้องทำเว็บคุณภาพมากขึ้น เนื้อหาต้องอ่านรู้เรื่อง จะมาปั่นเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว

อีกปัญหา คือ การโดนแบน ซึ่งบางทีทำเว็บมาดีดี ก็โดนแบนแบบไม่มีเหตุผล หรือ ทำผิดกฎโดยไม่รู้ตัว ทำให้โดนแบน แอคเคาท์ กันไป แล้วเมื่อโดนแบนแล้วสมัครใหม่ยากมาก การจะขอคืน แอคเคาท์เก่ายิ่งไม่ต้องพูดถึง ใครได้กลับคืนมานี่ต้องฉลองกันเลยทีเดียว

ด้วยปัญหามากมาย ทำให้ผมเลิกทำ Google Adsense ไปนานเลย เพราะคิดว่าไปหาอย่างอื่นทำ ได้เงินดีกว่านี้อีก

แต่ในช่วงที่ผ่านมา 2-3 ปี นี้ ก็ยังคงมีคนทำ รายได้จาก Adsense อยู่เรื่อยๆ แม้จะมีโดนแบนกันบ้างก็ตาม บางคนก็ทำเงินได้ต่อเนื่อง และรายได้ก็ไม่น้อยเลยทีเดียว บางคนได้วันละ $100 + ซึ่งเป็นเว็บไทยด้วย ทำให้ผมลองกลับมาศึกษาการทำเว็บ Adsense ใหม่อีกรอบ ทำให้เห็นอะไรดีดีมากมาย ทั้งการติด Ads การทำเว็บคุณภาพ หรือการหา Traffic ให้ได้ 10K + ขึ้นไป และการหา Ads ตัวอื่นๆสำรองไว้ กรณีที่ถูกแบน ทำให้การกลับมาทำ Google Adsense รอบนี้ไม่กดดันเหมือนเมื่อก่อน และน่าสนุกกว่าเดิมด้วย

จริงๆ การทำ Google Adsense จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น หากเราทำเว็บที่คนเข้าเยอะๆได้ จะหารายได้กับ Ads อะไรก็ได้ เพียงแต่ Adsense จ่ายแพงกว่าเจ้าอื่นๆ เลยทำให้คนสนใจทำกันเยอะกว่า ซึ่งผมก็เห็นด้วยเรื่องราคาคลิก แต่ตอนนี้ผมเน้นที่การทำเว็บคุณภาพมากกว่า สร้าง Traffic ให้เยอะๆเข้าไว้ เชื่อว่ายังไงก็จะโดนแบนยาก และใครๆก็อยากมาลงโฆษณากับเว็บที่ คนเข้าเยอะๆอยู่แล้ว จะโดนแบนหรือไม่โดนก็ไม่กลัวแล้ว

จากที่เคยทำ และเคยทิ้ง Google Adsense ไป ตอนนี้ผมกลับมาแล้วครับ กลับมาลุยจริงจังอีกครั้งในปีนี้ ดูว่าจะรอดโดนแบนหรือไม่ หรือว่าจะเกิดช่องทางทำเงินเพิ่มมาอีกช่องทางหนึ่ง ถ้าได้แบบนั้นก็แจ๋วนะสิ

Leave a Reply