การโพสโปรโมทเว็บ เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการทำ SEO เท่านั้นเอง

หลังจากได้ลองโพสเน็ตเวิร์ค และโพสเว็บบอร์ด และเฝ้าติดตามผลแบบต่อเนื่อง ก็พบว่า การโพสเว็บนั้น เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นในการทำ SEO มันไม่ใช่คำตอบทั้งหมด

หากคิดจะทำ SEO โปรโมทเว็บอย่างจริงๆจังๆนั้น คงต้องทำอะไรมากกว่าที่คุณคิดไว้เยอะเลยครับ ทั้งส่วน Onpage และส่วนของ Offpage วันนี้มาว่ากันในส่วนของ offpage ก่อนครับ ในส่วนของการทำ backlink ที่เรียกว่าโพสเว็บ หรือ นำเว็บเราไปโพส ตามที่ต่างๆ เช่น เว็บบล็อก เว็บบอร์ด เว็บเน็ตเวิร์คต่างๆ เป็นต้น

โพสเว็บบล็อก เช่น wordpress.com และ blogger.com ถือว่าแรงมากในการทำ seo ครับ เราสามารถเข้าไปสมัครเขียนบล็อกได้ฟรีๆ และทำ backlink ได้ฟรีๆ เช่นกัน

โพสเน็ตเวิร์ค ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเน็ตเวิร์คส่วนตัว ที่ทำขึ้นมาเองเพื่อสร้าง backlink แบบส่วนตัว หรือตามเทคนิคส่วนตัวนั่นเอง โดยมากจะใช้เว็บบล็อก เวิร์ดเพรส สร้างขึ้น ต่างโฮส Ip Class C และเน้นโดเมนที่คุณภาพ อย่าง .com .net .org เป็นต้น

โพสเว็บบอร์ด นั้น จะเป็นเว็บบอร์ดฟรี เว็บประกาศฟรี ขายของฟรี เป็นต้น แต่เว็บบอร์ดพวกนี้ มักจะดีอีกข้อตรงที่ มีสมาชิกบอร์ด ที่เข้าไปเล่นบอร์ดเป็นประจำอยู่แล้ว จะเห็นข้อความ ที่เราโพสทันที และคนอาจจะเข้าเว็บเราทันที ด้วยเช่นกัน เรียกว่าได้ทั้งคนเข้าเว็บและได้ backlink พร้อมๆกัน

แต่ทั้งหมดนี้ ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการทำ seo เท่านั้นครับ อันดับอาจจะปรับขึ้นมาบ้าง หรือ ไม่ขึ้นมาเลยก็ได้ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้ง ตัวเว็บไซต์เราเอง ทั้ง คีย์เวิร์ดที่ใช้โปรโมท คู่แข่ง และอันกอลิทึมในตอนนั้นๆ อาจจะปรับเปลี่ยนบางอย่างอยู่

แต่แน่นอนว่า การโพส นั้น ช่วยในเรื่อง Backlink แน่ๆ และช่วยเรื่องอันดับ ในคีย์เวิร์ดที่ไม่ยากเกินไป รวมไปถึงการได้ คนเข้าเว็บ บ้างนิดหน่อย แต่ว่า คนเข้ามาแล้วจะซื้อบริการ หรือ ขายของได้หรือเปล่านั้น ต้องวัดใจ ลูกค้าแล้วครับ ว่าเขาสนใจในสินค้าที่เรานำเสนอไปหรือเปล่า แต่อย่างน้อย เราก็ได้ทำการโปรโมทเว็บไว้รอ และคอยให้คนที่กำหลังตามหาสินค้าเรามาเจอ ไม่แน่วันหนึ่งเราอาจจะได้ลูกค้า จากการไปโปรโมทเว็บทิ้งไว้ก็ได้ หรือ ได้อันดับ จากการไปโปรโมทเว็บ ก็เป็นได้

อย่างที่ผมเคยบอกไว้ seo ไม่มีใครรู้จริง แค่ต้องทดลอง และทำมันอย่างจริงจัง แล้วเราจะพบ ทาง เอสอีโอ ในแบบของเราเอง ที่เป็นเทคนิคส่วนตัว เจอก่อน ทำอันดับได้ก่อน ก็มีโอกาศทำเงินได้ก่อน โชคดี ครับ..

Leave a Reply