กิจกรรมดีดี งานสัปดาห์ ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 3

ขอพูดถึงสักหน่อย ในฐานะที่ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ รักการอ่าน เพราะก็ไม่เคยทราบมาก่อนว่า มีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้นมาเป็นปีที่ 3 แล้ว กับ งานสัปดาห์ ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 3 งานดีดีสำหรับคนที่ทำร้านหนังสืออิสระ ได้ทำการตลาดกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายหนังสือ แฟนๆหนังสือได้มารู้จักร้านเล็กๆ ร้านหนังสือนอกกระแสเหล่านี้

ซึ่งงานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20-28 มิถุนายน 2558 นี้

THAI INDEPENDENT BOOKSELLERS WEEK

งานสัปดาห์ ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 3

ซึ่งรายชื่อร้านหนังสืออิสระที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ https://epoll.me/v/ACig4fe2hdg

หรือเข้าไปติดตาม แฟนเพจ“สโมสรคนรักร้านหนังสืออิสระ”Facebook Page :https://www.facebook.com/ThaiIndieBookstoreLovers

แม้ผมจะไม่เคยไปร้านเหล่านั้นเลย แต่ก็ต้องชื่นชมคนที่กล้าหาญทำร้านหนังสืออิสระเหล่านั้น ที่สร้างทางเลือกให้กับผู้ที่รักการอ่าน ได้อ่านหนังสือดีดี ในแบบฉบับเฉพาะตัว ซึ่งเจ้าของร้านสามารถเข้ามาแนะนำหนังสือได้ด้วยตัวเองเลย เรียกว่าแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งคุณไม่อาจจะพบเจอได้ในร้านหนังสือใหญ่ๆทั่วๆไป

ท่ามกลางกระแสการอ่านที่น้อยในประเทศไทย สภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดี และร้านใหญ่ๆครองตลาดแทบทั้งหมด แต่ร้านหนังสือเหล่านี้ ก็ยังต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด พวกเขาทำด้วยใจรัก บางครั้งขายหนังสืออย่างเดียวอาจจะทำให้ร้านอยู่ลำบาก ต้องมีการนำสินค้าอย่างอื่นมาขายเสริมไปด้วย เช่น บางร้านเปิดเป็นร้านกาแฟด้วย ขายหนังสือไปด้วย เป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจของร้านหนังสืออิสระเล็กๆเหล่านี้ คือ การมาพบเจอกันระหว่างผู้อ่านกับเจ้าของร้าน หรือ ผู้อ่านกับผู้อ่านด้วยกันได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน จากการอ่านหนังสือเล่มเดียวกัน หรือ ติดตามผลงานเขียนของนักเขียนคนเดียวกัน

ดังนั้นลักษณะของร้านหนังสืออิสระแต่ละที่ จึงมีความเป็นเอกลักษณ์ มีแนวทางชัดเจน ตามตัวเจ้าของร้าน หรือกลุ่มนักอ่านที่เป็นแฟนคลับในร้านหนังสือเหล่านั้น

การจัดกิจกรรม สัปดาห์ ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 3 ก็เพื่อช่วยกระตุ้นการอ่าน และโปรโมทร้านหนังสืออิสระไปในตัว อย่างไรก็ตามผมก็ขอเอาใจช่วยให้ร้านหนังสือดีดีเหล่านี้ อยู่กับคนอ่านไปนานๆ

ผมเองอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีโอกาสได้ไปอุดหนุน แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้ร้านหนังสืออิสระทุกท่าน ก็ได้แต่หวังว่า จังหวัดอุตรดิตถ์บ้านเกิดผม จะมีร้านหนังสือแบบนี้บ้าง…แต่ถ้าไม่มีสักที ไม่แน่ผมอาจจะมาทำธุรกิจร้านหนังสืออิสระขึ้นมาเองก็ได้ในอนาคต ใครจะไปรู้…

Leave a Reply