ข่าวเรื่อง google update ล่าสุดเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา

เป็นที่ยืนยันตรงกันว่า google มีการอัฟเดทอัลกอลิทึม จริง แต่ไม่ได้แจ้งชัดเจนว่าจะส่งผลต่อเว็บไซต์ทั่วๆไปอย่างไรบ้าง ซึ่งเทพๆทางด้าน SEO ก็ยืนยันว่ามีการเปลี่ยนแปลงของอันดับในช่วงเวลาดังกล่าว

เสียงของคนที่โดนผลกระทบ ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าเว็บอันดับจากหน้าแรก ตกไปหน้า 5 เลยทีเดียว กับอีกเสียงที่สงสัยว่าจะเป็นแค่การทดลองเผาหลอก ก่อนเผาจริงหรือเปล่า เพราะคีย์เวิร์ดแนว 18+ อันดับหายกันเยอะ ต่อไปถ้ามีการพัฒนาอัลกอลิทึมเสร็จอาจจะส่งผลกับเว็บทุกหมวดหมู่ทุกคีย์เวิร์ดหรือเปล่า อันนี้ต้องติดตามครับ

เสียงคนที่ได้รับประโยชน์ ก็บอกว่ามีหลายคีย์เวิร์ดเลย ที่ปล่อยทิ้งไว้ แทบไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้โปรโมท กลับทำอันดับดีขึ้นเฉยเลย

กับอีกพวกที่ โปรโมทสุดๆ อัดลิ้งค์บ้าคลั่ง แล้วทำอันดับดี ซะงั้น (ผมลองเองในเน็ตเวิร์คอันดับยังไม่ค่อยขยับเลย 555)

สถานการณ์ การอัฟเดทครั้งนี้ ผมว่าแค่เบาๆ น่าจะมีพายุลูกใหญ่ รออยู่ เรียกว่าคนรับทำ SEO ร้อนๆหนาวๆเป็นแน่ครับ อาจจะมีการล้มกระดานกันเลยก็เป็นได้!!!

อีกเรื่อง ส่งท้าย ได้ข่าวว่า การทำ Backlink นั้น Google ยังให้ความสนใจอยู่ แต่ต้องเป็นลิ้งค์คุณภาพ แน่นอนว่าต้องมี PR สูง และถ้าเว็บเกี่ยวข้องเนื้อหาเดียวกันหรือคล้ายกันยิ่งดี ซึ่งก็ไม่แปลกครับ เพราะ google ใช้อัลกอนี้ในการจัดอันดับเว็บไซต์มานาน จะเปลี่ยนง่ายๆก็คงลำบาก จึงยังคงให้ Backlink นั้นมีผลต่อการจัดอันดับต่อไป ถือว่าเป็นข่าวดีนะครับ…

Leave a Reply