งานอดิเรก ของฟรีแลนซ์ (Freelance)

เชื่อว่าหลายๆคน น่าจะมีงานอดิเรก อะไรสักอย่างทำ เพื่อผ่อนคลาย หรือเป็นการพักผ่อนสมองเวลาที่เราเครียดๆกับงาน บางคนชอบดูหนัง บ้างเปิดเพลงฟัง บางคนก็อยากอยู่เงียบๆอ่านหนังสือ หรือแม้แต่เป็นนักสะสม งานอดิเรกจะเป็นอะไรก็ได้ที่เราทำแล้วสบายใจ เราชอบ เป็นความพึงพอใจส่วนตัว

แน่นอนว่า ฟรีแลนซ์ แบบผม ก็มีงานอดิเรก และดูจะทำมากกว่า งานหลัก งานไม่ประจำ ซะอีก อยากรู้ไหมละครับว่ามีอะไรบ้าง?

ฟังเพลง

ไม่ต่างจากคนอื่นๆเลย เหงาๆก็หาเพลงฟังทาง internet ฟังออนไลน์บ้าง หรือ เข้าเว็บ Youtube หา MV ดู ก็ถือเป็นการพักผ่อนสมองได้ดีทีเดียว ฟังแทบทุกวัน เพลงนี่ขาดไม่ได้เลย

ดูถ่ายทอดสดกีฬา ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

แน่นอนว่าคอบอลอย่างผมไม่พลาดที่จะตามดู ตามเชียร์ ทีมฟุตบอลสุดรัก อย่างทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่พลาดสักนัด (ถ้าพลาดดูสดก็ต้องไปหาย้อนหลังมาดู) การเป็นฟรีแลนซ์ก็ดีไปอย่าง บอลเตะกันดึกๆก็ดูได้ เพราะไม่ต้องห่วงตื่นเช้ารีบไปทำงานที่ไหน เพราะทำงานอยู่กับบ้าน สบายๆ นอนตื่นสายหน่อยก็ได้ มันดีตรงนี้แหละ เพราะบอลนอกจากเตะกัน เสาร์ อาทิตย์ แล้ว บางทีก็เตะกันวันจันทร์บ้าง กลางสัปดาห์บ้าง ยิ่งเตะกันตีหนึ่งตีสอง ใครต้องตื่นเช้าไปทำงานนี่ไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียว แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับผม

ดูหนัง

นี่ก็ถือว่าเป็น งานอดิเรก ที่ดูแทบทุกวัน แม้ว่าจังหวัดบ้านเกิดผมจะไม่มีโรงหนังแล้ว เพราะปิดกิจการไปหมดแล้ว ก็ยังหาหนังแผ่นมาดูบ้าง ดูออนไลน์บ้าง เป็นการพักผ่อน บางทีดูไปดูมา ก็เอามาเขียนวิจารณ์ลงบล็อกไปด้วยเลย เพราะไหนๆก็เสียเวลาดูแล้วนิ เอามาทำบล็อกหารายได้เสริมไปด้วยซะเลย ตอนนี้ยังทำในบล็อกฟรีอยู่ เดี๋ยวจะจับลงบล็อกหลักล่ะ ทำแบบจริงจังไปเลย

อ่านหนังสือ

อันนี้เป็นความตั้งใจมาตั้งแต่ต้นปีแล้วครับ ว่าต้องอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อยเดือนละ 1 เล่ม เพราะไม่ค่อยได้อ่านแบบจริงๆจังๆมานาน ตอนนี้ก็ทำได้ตามเป้าอยู่ครับ บางเดือนอ่านได้ 2-3 เล่ม ด้วย นอกจากเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการอ่านเพื่อพัฒนาตัวเอง เสริมความรู้ เพิ่มไอเดียร์ให้กับสมองด้วย เป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ ตอนนี้อ่านจนติดแล้วครับ ไปร้านหนังสือเป็นไม่ได้ ต้องซื้อติดมือกลับมาอ่านตลอด

งานอดิเรก อื่นๆ

จริงๆก็ยังมี งานอดิเรก อื่นๆอีกมากมาย เช่นไปเที่ยว ถ่ายภาพ ท่องอินเตอร์เน็ตหาข้อมูลใหม่ๆ เป็นต้น

งานอดิเรก ช่วยผ่อนคลายชีวิตเราได้มาก หากคุณอยู่ว่างๆก็ลองหาอะไรทำดู ไม่แน่ว่างานอดิเรก ที่ทำเล่นๆอาจจะก่อให้เกิดไอเดียร์อะไรใหม่ๆ กลายเป็นงานจริงๆ ที่ทำเงินได้จริงๆก็ได้นะครับ

Leave a Reply