จงหาสิ่งที่ตัวเองชอบ และทำเงินจากสิ่งที่ชอบนั้น

พูดถึงเรื่อง เงินๆทองๆ แม้จะไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า หลายๆอย่างมันต้องใช้เงินซื้อมา ดังนั้น ถ้าอยากได้เงิน ก็ต้องทำงาน แล้วงานแบบไหนล่ะที่เราต้องการทำ และทำเงินได้ต่อเนื่อง ทำงานอย่างมีความสุขด้วย

งานประจำ..!!

ผมเคยมีไฟ กับการอยากทำงานประจำ เมื่อตอนเรียนจบมาใหม่ๆ เพราะอยากทำงานมีเงินเดือน จะได้ซื้ออะไรที่อยากซื้อ อยากได้ มีเงินเก็บ เหลือเงินให้พ่อกับแม่บ้าง แต่แล้วเมื่อได้ทำงานประจำจริงๆ กลับไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะงานประจำมันกินพลังงานเราเหลือเกิน แถมงานที่ทำยังไม่ใช่งานที่เราชอบอีกด้วย แต่สถานการณ์จำเป็น ทำให้เราต้อง จำยอม… และสุดท้ายก็ต้องออกจากงานนั้น ในช่วงเวลาแค่ 3 เดือน!!

แล้วไฟในการอยากทำงานประจำ ของผมก็หมดไป ในเวลา สองปี ต่อมา เพราะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ ที่ต้องตื่นเช้า แต่งตัว ไปทำงานเซ็นต์ชื่อเข้างาน นั่นรอเวลาทำงานให้หมดไปวันๆ แล้วกลับบ้าน นอน

โอเค บางคนอาจจะยังอยากทำงานประจำอยู่ ก็ไม่ว่ากันครับ เพราะคิดว่างานใกล้ๆบ้านดี สบาย ถึงเดือนก็ได้เงินเดือนใช้ ตลอด อันนี้ก็แล้วแต่ครับ หากนั่นคืองานที่คุณชอบ และมีความสุขหรือพอใจกับงานนั้นๆแล้ว

ในที่สุดผมก็เจองานในแนวของผมเอง

งานฟรีแลนซ์…!!

อย่างที่ผมเคยบอกว่าผมชอบทำเว็บไซต์ ก็เลยคิดหางาน ทำเว็บไซต์ แต่ตอนเริ่มผมยังไม่ค่อยกล้ารับงาน ก็เลยไป รับงานโปรโมทเว็บ ตอนเริ่มงานฟรีแลนซ์ เมื่อ ปี 2008 เพราะทำง่าย ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แม้ตอนนั้นจะลำบาก คอมก็ไม่แรง เน็ตที่บ้านก็ไม่มี ต้องไปทำงานที่ร้านเน็ต เคยแอบไปเล่นเน็ตใน มหาลัย แต่ก็โดนอาจารย์ประจำคณะไล่ เพราะไม่แต่งชุดนักศึกษา (ก็จบมาเป็นปีแล้วจะไปแต่งได้ไง) ก็เลยต้องทนลำบาก ขึ่มอเตอร์ไซด์ เกือบ 20 กิโล จากบ้าน เข้าไปในเมือง เพื่อหาร้านอินเตอร์เน็ต ทำงานฟรีแลนซ์!!

หลังจากเริ่มทำงาน ฟรีแลนซ์ไปได้ไม่นาน เพื่อนก็ชวนไปทำงานประจำอีกรอบ ก็คิดช่างใจอยู่นานว่าจะเอายังไงดี เพราะงานฟรีแลนซ์ก็เริ่มๆมีเข้ามาบ้างแล้ว แต่ก็ไปทำดู เพราะจะได้มีรายได้สองทาง สุดท้ายแล้ว ทำไปไม่ถึง 3 เดือน ก็ต้องออกจากงานประจำอีกรอบ เพราะคิดว่าการทำงานฟรีแลนซ์แบบจริงจัง น่าจะทำเงินมากกว่างานประจำที่ทำอยู่ (ตอนนั้น เงินเดือน แค่ 7,500 ยังไม่ได้ปรับเป็น 15,000 แบบปัจจุบันนี้) ก็ออกมาทำงานอยู่บ้านเพื่อน เพราะเพื่อนมีคอม มีเน็ตหลายเครื่อง ก็เลยอาศัยคอมกับเน็ตบ้านเพื่อน เป็นฐานในการ ปั่นงานฟรีแลนซ์

บางที เราก็ต้องอาศัยโชคบ้างนิดหน่อย ในการทำอะไรสักอย่าง เอาเป็นว่าผมถูกหวย ได้เงินมาก้อนหนึ่ง ก็เลยเอาไปซื้อคอม อุปกรณ์ ทำงาน เป็นของตัวเอง จะเรียกว่า คนป่ามีปืน ก็ได้ ตอนนี้ก็เลยพร้อมลุยงาน ฟรีแลนซ์เต็มตัว แม้จะยังพิ่งเน็ตบ้านเพื่อนอยู่ แต่อุปกรณ์ก็เป็นของเราเอง

เมื่อเครื่องมือพร้อม ก็ลุยงานได้เต็มที่ รับงานเต็มที่ เรียกว่าไม่ยอมหลับ ยอมนอนกันเลยทีเดียว แค่งานโปรโมทเว็บอย่างเดียว เดือนๆหนึ่งหลักหมื่น สบายๆ มากกว่างานราชกาลตอนนั้นอีก

มีช่วงหนึ่ง ที่เพื่อนอยากไปทำงานประจำ อีกแล้ว… ผมก็เลยไปสมัครเป็นเพื่อน คือกะว่าได้ก็เอา ไม่ได้ก็ไม่สน เพราะงานที่ทำอยู่ก็ชิลๆ อยู่แล้ว สุดท้ายก็เงียบไป ผมก็เลยคิดว่า ต่อไปไม่เอาแล้วงานประจำ ทำงานฟรีแลนซ์เต็มตัว ดีกว่า

จากนั้น ผมก็เลยขยายงาน จากโปรโมทเว็บ ก็ รับทำ SEO ไปด้วยเลย เพราะลูกค้า ถามกันมาเยอะ ตอนแรกก็ไม่กล้ารับงาน seo เพราะไม่กล้า กลัวทำไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ลองรับงานดู ก็ปรากฏว่า มันใช่ มาถูกทาง เพราะ เงินสูงมาก แต่ละคีย์เวิร์ด ยิ่งคีย์ยากๆ ก็ยิ่งทำเงินสูง แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้ทุกคีย์ บางคีย์ทำไม่ไหวก็ต้องมีคืนเงินมัดจำกันไป แม้ปัจจุบันจะยังรับงาน SEO อยู่ แต่ก็เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าไปด้วย โดยออกบริการ แบบราคาถูก และแบบ รับประกันอันดับ

จากการต้องทำ SEO ก็เลยต้อง ทำเน็ตเวิร์คส่วนตัว ซึ่งก็ต้องมีเว็บเยอะ ตอนนั้นมีเป็นพันเว็บ ทำให้เกิดบริการ ขาย Backlink ก็เป็นรายได้เสริมอีกช่องทาง

และก็เริ่มมีคนถามเรื่องทำเว็บไซต์ มีเพื่อน มีพี่ อยากให้ทำเว็บให้ด้วย ก็เลย เปิดรับงานทำเว็บไซต์ ไปด้วย อีกช่องทาง ในทีสุดก็ได้ทำงานที่ชอบจนได้ แม้จะต้องใช้เวลานาน กว่าจะได้เริ่มก็ตาม เรียกได้ว่า ผมทำงานครบวงจรเลยทีนี้

ทั้ง ทำเว็บไซต์ โปรโมทเว็บ ทำ seo ขาย backlink เรียกว่า รับงานฟรีแลนซ์ออนไลน์เต็มตัว เต็มรูปแบบ ถึงตอนนี้ก็ยังเปิดรับงานอยู่นะครับ สนใจติดต่อได้ (เนียนโฆษณานิดหนึ่ง)

โปรเจคต่อไปที่อยากทำในปีนี้ ก็คือ เน้นมาทางสาย Blogger บ้าง เขียนบล็อก แชร์ประสบการณ์ ความรู้ จากงานฟรีแลนซ์ ที่ทำ และงาน IM และที่กำลังจะออกล่าสุด กับ อีบุ๊คเล่มแรก สอนทำเว็บจาก WordPress รอติดตามกันด้วยนะครับ

นอกจากนี้ผมยังมีโปรเจค ทำเว็บบอร์ดชุดใหญ่ อีกด้วย เดี๋ยวจะมาเขียนถึงอีกทีครับ เพราะรายละเอียดค่อนข้างเยอะ และยังเป็นแผนงานอยู่ครับ

ทั้งหมดนี้ คืองานที่ผมทำ และมันคืองานที่ผมชอบ ผมสนุกกับมัน และมีความสุขที่ได้ทำ โดยไม่ได้ทำงานประจำมานานเกือบ 6 ปีแล้ว งานฟรีแลนซ์ มีหลายแบบ แต่ทั้งหมดก็คืองานในแบบที่ผมชอบและผมทำเงินได้จากงานที่ชอบนั้นด้วย

ผมเอาหมดครับ รับงาน Freelance เป็น Blogger ด้วย เว็บก็ทำ งานเขียนก็กำลังหัดเขียน สู้หมด มีแนวทางอะไร ที่ผมทำได้ หรือน่าลองทำ ก็จะทำทันที ยิ่งเป็นงานที่ชอบด้วย ยิ่งจัดเต็ม

จะเห็นได้ว่ากว่าผมจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ ก็ต้องใช้ทั้งความพยายาม โชค การลงมือทำอย่างต่อเนื่องและจริงจัง การเริ่มต้นของผมลำบากกว่าคุณแน่นอน เพราะยุคนี้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็ถูกลง อินเตอร์เน็ตก็แรงขึ้น และราคาถูกด้วยแบบเหมารายเดือน มีให้เลือกหลายค่าย ความรู้บนเน็ตก็เยอะ หนังสือก็มีให้อ่านเยอะ คือถ้าคุณสนใจเรื่องไหน สามารถเริ่มต้นได้ทันทีเลย ไม่มียุคไหนจะเริ่มต้น หาเงินออนไลน์ หรืองานอิสระ ได้เท่ายุคนี้แล้วครับ

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่างานประจำ หรืองานไม่ประจำ (งานฟรีแลนซ์) ขอให้เป็นงานที่คุณชอบ และทำอย่างมีความสุข ก็พอแล้วครับ ผมเจองานในแบบของผมแล้ว…

…แล้วงานที่คุณชอบละครับเป็นแบบไหน และทำเงินจากสิ่งนั้นได้หรือยัง? หามันให้เจอ สู้ๆครับ

Leave a Reply