จดโดเมนทิ้งไว้มากมาย ยังเอามาใช้ไม่หมดเลย

ผมมักจะชอบคิดอะไร หรือเจออะไรที่น่าสนใจ ก็จะเอาไปคิดเป็นชื่อโดเมนตลอด คอยเช็คดูว่ามีใครจดไปหรือยัง ถ้ายังก็จะจดเก็บไว้ บางทีจดไม่ทัน ก็โดนคนอื่นจดตัดหน้าไปก็มี แต่เอาเข้าจริงไอ้ที่จดไว้ก็ดันไม่ได้ใช้ เพราะไม่มีเวลาทำเว็บ

วันนี้ลองเข้าไปเช็คดูโดเมนในระบบ มีเกือบ 200 เว็บเลย ที่จดไว้ ทั้งชื่อไทย ชื่ออังกฤษ ของเราเองด้วย ของลูกค้าอีกนิดหน่อย ค่าใช้จ่ายรายปีไม่ต้องพูดถึง เพราะจด .com .net .org ไว้ทั้งหมด ไม่รวมที่จ้างจดอีกหลายร้อยเว็บ

มีทั้งเอาไปทำเน็ตเวิร์ค เอาไปทำเว็บเกี่ยวกับ IM หารายได้ และเว็บของลูกค้าที่มาจ้างทำเว็บอีกส่วนหนึ่ง

ที่ทำเป็นธุรกิจ บริการ ต่างๆ มีเกือบๆ 10 เว็บเลย แต่ที่ทำแล้วดูแลจริงๆ แค่ 3-4 เว็บเอง นอกนั้นก็ทำเว็บทิ้งๆไว้ ยังไม่ได้ปรับปรุงเลย 555+

ผมมีแผนกำลังจะเอาโดเมนเก่าๆ มาทำเว็บเพิ่มเติมครับ ดีกว่าปล่อยให้หมดอายุไปปีๆไม่มีรายได้อะไรเข้ามาเลย ใครที่ชอบจดโดเมนทิ้งไว้แบบผม ลองเช็คโดเมนแล้วเอาออกมาทำเว็บกันบ้างนะครับ ไม่แน่อาจจะเจอทางทำเงินใหม่ๆก็เป็นได้

อีกเรื่องสำคัญตรง เช่าโฮส ด้วยครับ จดโดเมนมาไม่เท่าไหร่ ค่าโฮสก็ไม่น้อยเหมือนกันครับ ทางที่ดี ผมจะใช้แบบโฮสราคาไม่แพงมาก กับ พวกแชร์โฮส ที่ยัดได้หลายๆโดเมน ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เหมือนกัน ถ้าโฮสรับไม่ไหวจริงๆค่อยย้ายออก หรือ ปรับแพคเกจเอา ก็พอช่วยได้ครับ ใครจะลองเอาสูตรนี้ไปใช้ก็ไม่ว่ากันครับ

ทุกวันนี้ผมก็ยัง มองหาโดเมน ชื่อสวยๆ จดเก็บไว้อยู่ครับ เพราะไม่แน่ว่า วันใดวันหนึ่งโดเมนนี้อาจจะเป็นเว็บดัง มีราคาขึ้นมาก็ได้ใครจะไปรู้…

 

Leave a Reply