จากจุดเริ่มต้นที่มาสร้างเว็บไซต์และเว็บบล็อกถึงวันนี้ก็ยังทำอยู่

เริ่มจากเล่นๆ
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเล่นอินเตอร์เน็ตมาตั้งแต่ ม.ปลาย แต่ที่มาเล่นเยอะหน่อยก็ตอนขึ้นมหาลัย เพราะมีเพื่อนที่เก่งคอมพิวเตอร์เป็นคู่หู ก็เลยได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องพื้นฐานคอมพิวเตอร์และศึกษาเรื่องอินเตอร์เน็ต เข้าเว็บโน่นเว็บนี่ จนถึงปี 3 ถ้าจำไม่ผิด ก็มีโอกาสได้เรียนทำเว็บ ซึ่งในตอนนั้นเป็นอะไรที่ดูไกลตัวและยากมาก แต่พอได้เรียนแล้วก็สนุกและชอบมาก

เรียนทำเว็บครั้งแรก
โปรแกรมที่ใช้เรียนทำเว็บตอนนั้นก็คือ โปรแกรม Dreamweaver ซึ่งก็ยากแหละครับในตอนนั้น และก็ไม่รู้ว่ามีโปรแกรมอื่นอีกไหม ก็เรียนเท่าที่อาจารย์สอน ไปศึกษาเพิ่มเติมบ้างแต่ก็ไม่ค่อยพัฒนาเท่าไหร่ ด้วยกว่าจะประกอบเป็นเว็บได้ ซึ่งผมไม่เก่งโค๊ด ไม่เก่งออกแบบ แค่ทำเว็บได้ก็ไม่สวยอะไร ทำส่งอาจารย์ไป แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมค้นพบตัวเอง ก็คือ ผมชอบมัน เว็บที่ผมทำ เป็นเว็บเกี่ยวกับวาไรตี้ท่องเที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์ ฝากกับโฮสฟรี ของ Yahoo ในตอนนั้น ตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนหมดแล้ว

หลังจากนั้นไปฝึกงาน ก็พยายามหาความรู้ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่ส่วนใหญ่ไปเป็นเด็กส่งของ กับลงโปรแกรม ซ่อมคอมมากกว่า ไม่ได้ทำเว็บเลย ก็ไม่เป็นไร ความฝันที่อยากทำเว็บก็ยังอยู่ หลังจากเรียนจบ ก็ออกหางานคิดว่าจะไปสมัครทำเว็บด้วยตอนนั้นเพราะคิดว่าน่าจะเป็นงานที่ชอบที่สุด แต่ชีวิตก็พลิกไปทำอย่างอื่น ไปเป็นเจ้าหน้าที่วิศวะคอมชั่วคราว ก็ออกมาลุย Internet Marketing ทั้ง Adsense ทั้ง Amazon ลองสคริปปั่น ก็ไม่สำเร็จ ทั้งที่เราทำเต็มที่ คิดไว้ว่าเป็นงานทำเว็บเหมือนกันแต่ผลต่างกันมาก และด้วยทุนที่น้อยนิด จึงคิดหาอย่างอื่นทำ ปี 2008 ก็เริ่มหันมารับงานเป็นฟรีแลนซ์สักพัก เพื่อนก็ชวนไปทำงานสถานีวิทยุ ไปเป็นเจ้าหน้าที่คุมเครื่อง ดูคอมที่สถานี ตอนกลางคืนก็ทำงานฟรีแลนซ์โปรโมทเว็บไปด้วย ทำไปสักพักก็ลาออก เพราะใจอยากจะทำเว็บ เป็นฟรีแลนซ์เต็มตัวมากกว่าและคิดว่าโอกาสทำเงินมากกว่างานที่ทำอยู่ด้วยในตอนนั้น

ทำ ฟรีแลนซ์ ต้องมีเว็บเอง
พอเริ่มทำฟรีแลนซ์เต็มตัว รับจ้างโปรโมทเว็บสักพัก พี่ๆก็แนะนำว่าควรจะมีเว็บเป็นของตัวเองได้แล้วนะ เอาไว้รับงานเอง อนาคตเรามีเว็บหลักเองก็จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ดีกว่าหางานตามเว็บบอร์ดไปเรื่อยๆ ก็เลยคิดทำเว็บอีกครั้ง พูดถึงตอนทำ Adsense ใหม่ๆก็ใช้ Dreamweaver ทำเว็บ แต่ปัญหาเยอะ หน้าเว็บเพี้ยน ล็อคหน้าตอนใส่เนื้อหา ใส่ภาพยาก และทำหลายหน้าก็ต้องแก้หลายที รู้สึกเหนื่อยกับการใช้โปรแกรม Dreamweaver ทำเว็บ (หรือผมไม่เก่งด้านนี้ก็ไม่รู้) จนมีคนแนะนำว่ามี CMS WordPress ทำบล็อกง่ายมาก ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ก็เลยเริ่มศึกษา ซื้อหนังสือมาอ่าน และลองทำเว็บดู

WordPress คือคำตอบ สำหรับผม
และเว็บแรกที่ผมทำจาก WordPress ก็คือเว็บ รับจ้างซับมิท www.harrysubmit.com และมีเว็บอื่นๆตามมาอีกหลายเว็บที่ใช้รับงานทั้ง รับทำ SEO www.seothesecret.com หรือแม้แต่รับงานทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรสเอง อย่าง www.wpdesignis.com และแม้แต่ Blog ส่วนตัวของผมที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ www.harry.in.th เรียกได้ว่าผมแทบจะไม่ได้ใช้ Dreamweaver อีกเลย หรือ CMS ตัวอื่นๆอย่าง Drupal หรือ Joomla เลย เพราะติดใจในความง่าย และเหมือนเจอเว็บที่ใช่แล้วสำหรับผม ก็เลยใช้งาน WordPress ในการทำทั้งเว็บไซต์และเว็บบล็อกมาโดยตลอด

จากแค่ชอบเล่นเน็ตไปวันๆ มาเริ่มหัดทำเว็บและพบว่าชอบทำเว็บ พยายามศึกษา วิธีที่จะหาเงินจากเว็บ จากอินเตอร์เน็ต ใช้เว็บที่ทำ หางาน หาเงิน จนมาพบกับ CMS WordPress ที่เป็นเว็บสำเร็จรูประดับโลก ที่เหมาะกับผม เพราะผมไม่ได้เก่งเรื่องโค๊ด แต่ CMS WordPress มีระบบจัดการทั้งหลังบ้าน หน้าบ้านให้แล้ว ผมไม่เก่งออกแบบ ก็มีธีมให้เลือกมากมายสวยงามและฟรี ทุกวันนี้ก็ยังทำเว็บ ทำงานออนไลน์ หาเงินบนเน็ตอยู่ 6-7 ปี มาแล้ว แม้จะยังไม่รวย แต่ก็สบายใจ ได้ทำงานอยู่บ้าน มีอิสระทั้งเวลา และอิสระในการทำงาน ที่เขาเรียกว่า Freelance Blogger !!!

ฝากข่าวนิดหนึ่งครับ เร็วๆนี้ผมกำลังจะออก อีบุ๊คเล่มแรก เป็นคู่มือสอนการทำเว็บง่ายๆ ตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถทำเว็บเป็น และนำไปโปรโมท เพื่อหาคนเข้าเว็บได้จริง เมื่อเขียนเสร็จแล้วผมจะมาแจ้งที่นี่อีกครั้งนะครับ… HARRY.

One thought on “จากจุดเริ่มต้นที่มาสร้างเว็บไซต์และเว็บบล็อกถึงวันนี้ก็ยังทำอยู่

  1. Pingback: จงหาสิ่งที่ตัวเองชอบ และทำเงินจากสิ่งที่ชอบนั้น | Freelance Blogger | พ่อมดออนไลน์ by Harry.in.th

Leave a Reply