จ่ายอีกแล้ว ค่าโฮส + ค่าโดเมน ต้นทุนที่ต้องลงใหม่ทุกปี

จะ มาต้า หรือ ไม่มาต้า พรุ่งนี้ลุ้นกันครับ สำหรับแฟนผีทั่วโลก แต่ที่แน่ๆตอนนี้ จ่ายค่าโฮส ค่าโดเมน อีกแล้ว ต้นทุนที่ต้องลงทุกปี ถ้ายังทำเว็บไซต์

เคยบ่นไป เรื่อง ค่าโดเมน ที่พุ่งขึ้น เหมือนเงาตามตัว คนทำเว็บมันจำเป็นต้องจ่าย ต้องลงทุนทุกปีครับ ทำไงได้

จริงอยู่ที่ว่าการลงทุนออนไลน์ เป็นการลงทุนที่ถูกที่สุด ถ้าเทียบกับการเปิดร้านทั่วไป แต่ว่า ไอ้การต้องมาจ่าย ค่าโฮส ค่าโดเมนทุกปีก็ไม่น้อยเหมือนกันครับ ยิ่งถ้าลงทุนทำเว็บหลายๆเว็บ ค่าโฮส ค่าโดเมน ก็ไม่ใช่น้อยๆครับ

วันนี้ก็จ่าย ค่าต่ออายุโดเมน 10 โดเมน หมดไป สามพันกว่า แต่ที่เซ็งๆคือ ตอนจดใหม่ปีแล้ว .ORG แค่สองร้อยกว่าบาท แต่พอมาต่อปีนี้ โดนไป สามร้อยสี่สิบเก้า บาท ขึ้นมาเป็นร้อยเลย เซ็งจิตมากครับ

ต่างจาก .COM ที่จดปีก่อน 309 บาท ปีนี้ก็ยัง 309 หรือ ปรับก็แค่ 329 ที่จดใหม่ แบบนี้ คิดว่าต่อไป จัด .com ดีกว่าถ้าหากจะจดโดเมน ทำเว็บไซต์ดีดี แบบยาวๆ จริงจัง ครับ

ส่วนค่าโฮส ราคายังไม่ค่อยขยับเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ที่จดในไทย ยังนิ่งๆ ราคาเดิมๆ แต่มีบางที่เท่านั้น ที่ปรับบวกเรื่องภาษี 7% แต่ยังไม่ค่อยปรับกระโดด เท่ากับ ราคาต่อโดเมน

ทั้งนี้คิดว่า การแข่งขัน เรื่องโฮสในไทยน่าจะเยอะ เลยทำให้การปรับราคาเลยค่อนข้างน้อย จะแข่งเรื่องลดราคาซะมากกว่า ก็เป็นผลดีกับผู้ใช้แบบผมครับ ที่เช่าโฮส ก็เยอะ หลายที่อยู่

แต่ต่างกับโดเมน ที่ผู้ให้บริการในไทยดูจะมีเจ้าใหญ่ๆ จริงๆไม่กี่ที่ ทำให้โดนหนักเลย ปีนี้ ใครที่จดกับต่างประเทศได้ ดูจะสบายหน่อย เพราะมีส่วนลดอะไรให้ตลอด แม้ราคา ค่าเงินจะปรับก็ตาม

ในดีมีแย่ ในแย่มีดี ถ้ายังสนุกกับงานออนไลน์ ก็ต้องยอมลงทุน สู้กันต่อไปครับ หาเงินจากเว็บให้มันได้มากกว่าที่ลงทุนจดโดเมน เช่าโฮส ให้ได้ครับ เชื่อว่าเว็บมันทำเงินให้เราได้ทุกวัน ส่วนค่าโฮสกับโดเมนนั้นเราจ่ายแค่ปีละครั้งเอง ฮ่าๆๆ

Leave a Reply