ตลาด E-Book กำลังมา งานเขียนออนไลน์ สามารถทำเงินได้จริง

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามาไกลมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์ แท็บเล็ต ที่สามารถเปิดอ่านหนังสือออนไลน์ ไฟล์ .pdf ทำให้การอ่าน E-Book เป็นเรื่องง่าย จริงๆใครที่เล่น โน๊ตบุ๊ค หรือ คอมพิวเตอร์ ก็น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่ที่มาบูมกันมากๆ ก็ช่วง แท็บเล็ต มาตีตลาดในไทย ทำให้การดาวน์โหลดหนังสืออีบุ๊ค มาอ่าน มีความนิยมมากขึ้น

แม้โดยส่วนตัวแล้ว ผมจะชอบการอ่านหนังสือเล่มมากกว่า เพราะมันได้ความรู้สึก กลิ่นกระดาษ การจับสัมผัส ทำให้รู้สึกถึงการได้อ่านหนังสือจริงๆ แต่ มาช่วงหลังๆ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปทำให้ มีคนทำหนังสือออนไลน์ ประเภทอีบุ๊คมากขึ้น ทำให้ผมได้อ่านอีบุ๊คมากขึ้นไปด้วยในช่วงหลังๆ ทั้งแบบโหลดมาอ่านฟรี และซื้อมาอ่านก็มีหลายเล่มเหมือนกัน

เมื่อก่อนพูดถึงอีบุ๊คอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก จะรู้จักกันในแบบเฉพาะกลุ่ม และมักจะมีคนที่เทพๆเท่านั้นที่จะเขียนอีบุ๊คมาขายในราคาแพงมากๆ หลัก 1,000 บาท 2,000 บาท หรือ ที่เห็นแพงสุดก็น่าจะหลัก 10,000 บาท ต่อ อีบุ๊ค 1 เล่ม เห็นราคาแล้วน่าตกใจ แต่ก็เข้าใจได้ว่า นั่นเป็นเทคนิคเฉพาะทาง ใช้เป็นแนวหารายได้ ทำเงิน เป็นเทคนิค ลับ ลวง พราง อะไรก็ว่ากันไป

น้อยคนนักที่จะทำ ฟรี E-Book ออกมาให้อ่านกันฟรีๆ ถ้ามีในตอนนั้น ผมนี่ยืนขึ้น..ขอบคุณเลย

เมื่อเวลาผ่านไป มาถึงยุคนี้ อะไรๆที่ว่ายาก หาไม่ได้ ก็มีมากขึ้น คนเริ่มสนใจทำ E-Book ออกมามากมาย ทั้งขาย ทั้งแจกฟรี ให้อ่านกันแบบไม่คิดเงิน แต่ก็อาจจะมี โฆษณาสินค้าแถมติดมาบ้าง ก็เข้าใจได้ครับ เพราะเป็นของฟรี

คนที่ขาย E-Book ก็จะมีตั้งแต่ราคาหลัก ไม่ถึง 100 บาท หรือ 150-200 บาท ก็มี และขายดีเสียด้วย ทำให้เริ่มเปลี่ยนความคิดผมที่ เคยเห็นแต่คนขายอีบุ๊คหลักพันบาท เป็นเทคนิคเฉพาะทาง ก็เริ่มเห็นคนหันมาเขียนอีบุ๊ค ในเรื่องทั่วๆไป การทำงานเฉพาะด้าน การพัฒนาตัวเอง สอนเล่นเกมส์ ออกกำลังกาย ก็มี ซึ่งไม่น่าจะขายได้ แต่กลับขายดี ซะอย่างนั้น ที่สำคัญราคาก็ไม่ได้แพงด้วย 200-500 บาท ประมาณนี้

ทั้งที่เมื่อก่อน ผมเจออีบุ๊คราคาโหดๆ 1,000 บาท 2,500 บาท 3,000 บาท หรือ 5,000 บาท ก็ยังยอมจ่ายเงินซื้อมาแล้ว พอมาเจอหนังสือออนไลน์ อย่างอีบุ๊ค คนไทยเขียน เด็กรุ่นใหม่เขียน 200-300 บาท แต่ก็ขายได้ขายดี ก็เปลี่ยนความคิดผมไปเยอะมาก

เพราะราคา 200-500 บาท ก็เป็นราคาที่พอๆกับหนังสือเล่มเลย แต่ต้นทุนถูกกว่า บางคนเขียนแล้วลงขายตามเว็บบอร์ด เว็บประกาศฟรี บางคนมีบล็อกส่วนตัว ก็เขียนอีบุ๊คมาขายได้แล้ว หรือขายผ่านแฟนเพจ เล่มหนึ่ง E-Book ทำเงินให้พวกเขาหลัก หมื่นบาท เรียกว่าไม่แพ้นักเขียนมืออาชีพกันเลยทีเดียว

ดังนั้น ตอนนี้จึงมีคนที่ รับจ้างเขียนบทความ 300 คำ 30 บาท / 500 คำ 50 บาท มีเยอะมาก แม้แต่ผมก็ยังเปิดบริการนี้ขึ้นมา จนบางทีรับงานไม่ไหว ต้องขอพักบ้าง เพราะงานเขียนบทความต้องใช้ความคิดเยอะ เผางานไม่ได้ มันดูกันออก งานต้องดีจริง งานต้องคุณภาพ ใครที่ทำไม่ดี ลูกค้ามาแค่ทีเดียวก็หนีแล้ว แต่ใครทำงานคุณภาพได้ รับรอง งานล้นมือแน่นอน แต่มันเหนื่อยมาก

แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ งานเขียนอีบุ๊ค ขายออนไลน์ เพราะเราทำงานครั้งเดียว คือเหนื่อยครั้งเดียว และก๊อปปี้ขายได้เรื่อยๆ จึงน่าสนใจกว่า งานรับจ้างเขียนบทความทั่วไป บางทีทำแล้วมันต้องไม่ซ้ำกัน คีย์นี้มา เหมือนกัน ก็ต้องเขียนให้ต่างกัน ซึ่งจะเหนื่อยกว่า แต่งานเขียน E-Book ทำทีเดียว บทความยาว เป็นเทคนิค เป็นเรื่องที่เราถนัด หรืออะไรก็ได้ มันสามารถขายได้ตลอด จนกว่าเรื่องนั้นๆจะหมดความนิยมไป

ยิ่งอุปกรณ์ยุคนี้มารองรับด้วย ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก ผมเชื่อว่า ตลาด E-Book ในปีหน้า 2558 จะยิ่งเติบโตมากขึ้น จะมีนักเขียนออนไลน์เกิดขึ้นอีกหลายคน มีหนังสือดีดีให้เราได้อ่านอีกมากมายเลย

ผมคนหนึ่งละครับที่ปีหน้า จะมาจับ งาน E-Book ด้วย มีเรื่องที่อยากเขียนอยู่ในมือ 2-3 เรื่อง และก็มีเรื่องที่เขียนค้างอยู่ยังไม่จบ จะเร่งออกมาให้ทันช่วงปีหน้านี้ครับ ยังไงรอติดตามผลงานผมอีก 1 ชิ้นในปีหน้านี้ด้วยนะครับ

HAPPY X-MAS 2014

Leave a Reply