ตลาด SEO ในประเทศไทยยังเติบโตได้อีกไกล

วันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก แค่จะมาบอกว่า รัก SEO มาก เฮ้ย!! ไม่ใช่แล้วครับ

แค่จะบอกว่า ตลาด SEO ยังเติบโตได้อีกมาก เพราะอะไรนั้นโปรดติดตามต่อได้ในบทความต่อไปนี้ครับ

SEO (เอส อี โอ) หรือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีอันดับที่ดี บน search engine นั้น มีมานานแล้วครับ แต่ที่คนไทยเริ่มเป็นที่รู้จักน่าจะประมาณปี 2006 ที่ผมเพิ่งเข้ามาในวงการนี้ ซึ่ง search engine นั้นมีหลายที่ เท่าที่เป็นที่รู้จัก เช่น Bing.com Yahoo.com และ Google.com ซึ่งเราจะนิยม ทำอันดับ หรือ ทำ SEO โดยเน้นไปที่ Google เป็นหลัก นั่นก็เพราะเป็น Search ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ (คนไทยใช้ค้นหาข้อมูล ประมาณ 90% มาจาก google)

ในสมัยที่ผมเพิ่งเข้าวงการ ตลาด SEO ดูจะไกลตัวมากๆ เพราะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จะมีก็แค่กลุ่มคนที่หารายได้ทางอินเตอร์เน็ตกลุ่มเล็กๆเท่านั้นที่จะรู้จัก และคนรับทำ SEO ก็ไม่ค่อยมี เพราะทำไม่เป็นกัน ยังไม่เข้าใจในระบบการทำงานของ Search ต่างๆ จะมีก็แค่บริษัทรับทำ SEO อยู่ไม่กี่บริษัทเท่านั้น จึงทำให้ราคาการทำ SEO แต่ละคีย์เวิร์ดในยุคนั้นค่อนข้างจะแพงมากๆ

ประมาณปี 2007 ผมเคยไปที่กรมจัดหาแรงงาน (เพราะตกงานอยู่) เลยไปกรอกใบสมัครทิ้งไว้ โดยเลือกตำแหน่งงาน ในช่อง อื่นๆ เขียนไปว่า ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ SEO เรียกเงินเดือน 20,000 บาท พอเอาไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ เขาทำหน้างง แล้วถามว่า SEO คืออะไร ผมก็อธิบายไป แต่ดูแล้วไม่น่าจะเข้าใจที่ผมเล่า แล้วก็เงียบหายไปเลยครับจากนั้น ไม่เคยมีใครติดต่อกลับมาหาเลย

จนผมเริ่มรับงานฟรีแลนซ์ รับจ้างซับมิท รับจ้างโปรโมทเว็บไซต์ในปี 2008 เรื่อยมา ก็พบว่า อ้าว..บริษัทรับทำ SEO (บริษัทใหญ่เจ้าหนึ่ง) ก็เอาเว็บมาให้เราซับมิทให้ ก็แสดงว่าการซับมิท โปรโมทเว็บมีผลกับการทำอันดับสิ.. ก็เริ่มเก็บข้อมูลและยุคเน็ตเวิร์คเริ่มเติบโต เน็ตเวิร์คแรงๆก็ทำอันดับได้ดี คนเก่งๆ SEO เริ่มเยอะ แชมป์ทำ SEO มากมายเริ่มเกิด เริ่มมีคนรับงาน SEO ราคาถูก บางคนคิดตั้งบริษัททำ SEO เลยก็มีครับ มือซับมิทอย่างผมหรือเพื่อนๆ หลายๆคนก็เริ่มหันไปรับทำ SEO กันบ้างแล้ว ส่วนผมนั้นยังไม่ค่อยกล้าในตอนนั้น ได้แต่ทำ SEO ให้กับเว็บตัวเองเท่านั้น

แต่ก็มีลูกค้าจากที่เคยใช้บริการซับมิทเว็บ มาถามหลายคนว่า สนใจรับทำ SEO ให้บ้างไหม ผมก็ยังไม่กล้ารับทำ ก็ได้แต่โยนงานให้รุ่นพี่บ้าง คนรู้จักบ้าง แนะนำคนที่เก่งๆ SEO ไปบ้าง จนวันหนึ่ง เกิดทนกระแสเรียกร้องไม่ไหว เอาก็เอาว่ะ!! ลองรับดูเล่นๆสักงาน ซึ่งก่อนหน้านั้นผมเอง ก็ทดลองทำ SEO กับเว็บตัวเองไปด้วยตลอดๆ ก็เห็นผลงานว่า เออ มันก็ทำอันดับได้ อันดับขึ้นดีนี่นา ลองดูสิ ว่าจะรับทำไหวไหม ถือว่าเป็นการทดสอบฝีมือไปด้วย

ปี 2009 ก็ลองรับงาน ได้งานแรกมา ทำ SEO Top 10 เท่าที่จำได้ ตอนนั้นก็ทำกับเพื่อนอีกคน ก็หลายเดือนเหมือนกันกว่าจะทำอันดับได้ แต่สุดท้ายก็ทำสำเร็จ ก็ได้เงินมาก้อนหนึ่ง จากนั้นก็มี งานชุดใหญ่มาแต่ว่า จบไม่สวยเท่าไหร่ ลูกค้าจ่ายไม่ครบ ทวงก็ไม่ได้ ก็เลยปล่อยไป จากนั้นเลยต้องเก็บเงินมัดจำก่อนเริ่มงาน เพราะจะได้ไม่พลาดอีกเวลาโดนโกง

จากนั้นก็มาได้งาน SEO Top 3 เล่นกับ google.com ต้องบอกว่า คีย์อังกฤษยุคนั้นก็ทำไม่ง่าย ยิ่ง google.com ด้วยคู่แข่งทั่วโลกครับ เรียกว่าปั้นกันอยู่นาน แต่ก็ทำได้สำเร็จจริงๆ ได้เงินมาเกินครึ่งแสนครั้งแรก จากคีย์เวิร์ดเดียว รู้สึกได้เลยว่า อืม.. SEO มันน่าจะอยู่ได้ งั้นลองเปิดเว็บรับทำ SEO แบบจริงๆจังๆไปเลยดีกว่า ก็เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่บัดนั้นครับ การรับทำ SEO ของผมอย่างเป็นทางการ และนี่คือเว็บไซต์รับทำ SEO อย่างเป็นทางการครับ www.seothesecret.com เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 ก็ 3 ปีกว่าแล้วครับ ปัจจุบันก็ยังคงรับงานอยู่เรื่อยๆ สนใจติดต่อได้ครับ (แอบโฆษณานิดหนึ่ง)

ก็จะเห็นได้ว่า คนเริ่มได้รับความนิยม กับการทำ SEO มากขึ้น นับจากปี 2010 เป็นต้นมา ทั้งคนที่เปิดรับทำ SEO ผู้ให้บริการ seo ก็มีมากขึ้น มีทั้งรับทำแบบไม่รับประกันอันดับ และแบบรับประกันอันดับให้ เช่น

SEO แบบไม่รับประกันอันดับ คือ รับทำ SEO ราคาถูก ให้ในระยะเวลา 30 วัน หรือ 1 เดือน ไม่ว่า คีย์เวิร์ดนั้นๆ จะอยู่ที่เท่าไหร่ก็ตาม ทั้งก่อนทำ และหลังทำ อาจจะอันดับดีขึ้นมานิดหน่อย หรือไม่ขึ้นมาก็แล้วแต่ และจะไม่มีการดูแลรักษาอันดับให้ด้วย โดยจะคิดราคา คีย์เวิร์ดละ 500 บาท ต่ำสุดเท่าที่เคยเห็นนะครับ มีหลายราคาแล้วแต่ว่าใครจะรับที่เท่าไหร่ เช่น 500 / 900 / 1000 / 1500 / 1900 / 2000 / 2500 / 3000 / 3500 หรือราคาอื่นๆจากนี้ แต่เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ก็จะราคาประมาณนี้ครับ ซึ่งคุณภาพ และการทำอันดับนั้น ก็ขึ้นอยู่ว่า เจ้าไหนฝีมือเป็นอย่างไรแล้วครับ อันดับบอกไม่ได้ เพราะเทคนิค SEO แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

SEO แบบรับประกันอันดับ คือ จะมีการกำหนดระยะเวลาดำเนินการ การคืนเงินมัดจำถ้าทำอันดับไม่ได้ หากทำอันดับได้ก็จะรับประกันอันดับหรือดูแลรักษาอันดับให้ต่อไป 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน อันนี้ก็แล้วแต่เจ้าที่รับทำจะตกลงกับลูกค้าครับ ซึ่งบริการแบบนี้ จะมีราคาสูงกว่าแบบไม่รับประกันอันดับ โดย ราคาเริ่มต้น Top 10 แบบรับประกันอันดับ เท่าที่เห็นก็จะมีราคาตั้งแต่ 5,000 บาท 6,000 บาท 10,000 บาท 12,000 บาท 15,000 บาท ในคีย์เวิร์ดทั่วไป หากเป็นคีย์ยากราคาก็จะปรับสูงขึ้นไปได้อีก ถ้าเป็น SEO Top 5 Top 3 ราคาก็จะคูณ 2 เท่าของ Top 10 กันเลยทีเดียว ไม่ต้องพูดถึง Top 1 นี่ราคาระดับครึ่งแสนเป็นอย่างน้อยครับ หากเจอเจ้าที่รับถูกกว่านี้ ก็น่าสงสัยไว้ก่อนครับ ว่าอาจจะมาตัดราคาหรือเปล่า หรือไม่ก็เป็นมือใหม่เพิ่งหัดรับงาน ก็อาจจะได้ราคาถูก แต่ก็ต้องแลกกับประสบการณ์ซึ่งไม่รู้ว่าจะทำอันดับหรือรักษาอันดับได้นานแค่ไหนด้วย

ยุคทองของคนรับทำ SEO น่าจะเป็นช่างปี 2012 ถึงกลางปี 2013 ครับ เพราะเป็นยุคที่เน็ตเวิร์คส่วนตัวกำลังบูมและดันอันดับได้ดีมากๆ แต่หลังจากผ่านช่วง กลางปี 2013 มา google ก็ปรับอัลกอลึทึมใหม่ ทั้งแพนกวิน แพนด้า ทำเอาคนทำ SEO หลายคนแทบไปไม่เป็นกันเลยทีเดียว เพราะอันดับที่เคยโพสไว้ต่างอันดับตก อันดับหาย แถมเน็ตเวิร์คที่ทำไว้ก็ถูกไล่แบนเป็นว่าเล่น ทำให้ลูกค้า กลัวการทำ SEO ไปพักหนึ่งเลย ส่วนคนรับทำ SEO ก็แย่ครับ หมดเงินไปกับค่าโฮสและค่าโดเมนในการทำ เน็ตเวิร์คส่วนตัว แถมคนที่รับทำแบบรับประกันอันดับ ยังต้องคืนเงินมัดจำลูกค้าอีกด้วย แทบจะหมดทุนกันเลยทีเดียว บางเจ้าถึงกับหนีหายไปเลย บางคนก็เลิกทำ SEO เลิกรับจ้างทำ SEO ไปทำอาชีพอื่นๆเลยก็มีครับ

จะเหลือก็พวกบริษัท หรือ พวกมือเก่า มืออาชีพ ที่ทุนหนา หรือเทพด้าน SEO จริงๆ ที่ต่อสู้กับ Google อยู่รอดได้จนถึงปัจจุบัน นี้

เวลาผ่านมาถึงปี 2014 ก็นับว่ายังโชคดีที่ อัลกอลึทึมใหม่ของ google ไม่ได้โหดร้ายกับเว็บที่ทำ SEO คุณภาพ เพราะก็ยังทำอันดับได้อยู่ และเทคนิคเดิมๆบางอย่างก็กลับมาใช้ได้ผลอีกครั้ง นั่นจึงทำให้ผมและคนที่รับทำ SEO อยู่รอดไปได้ครับ จากที่ดูว่าวงการ SEO ไม่น่าจะไปรอดกลับเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นไปอีก นั่นเพราะว่า คนส่วนใหญ่รู้จัก กับ SEO มากขึ้น คนที่มีเว็บไซต์ มีเว็บบล็อก เว็บขายของ เว็บให้บริการ ต่างก็ต้องการทำอันดับให้ติดในหน้าแรก google กันทั้งนั้น รวมไปถึงเว็บของ บริษัท ห้างร้าน ทั้งเล็ก ใหญ่ ต่างก็ต้องการทำอันดับด้วยกันทั้งหมด

ในขณะเดียวกัน คนที่รับทำ SEO เองก็ต้องทำงานคุณภาพ เพื่อรักษาอันดับให้ลูกค้า ดังนั้น การทำ SEO ยุคใหม่จึงไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป แถมท่านจะได้งานคุณภาพด้วย เพราะถ้างานไม่คุณภาพจริง คนรับทำก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน

ยุคนี้ทุกคีย์เวิร์ดมีการแข่งขันกันมากขึ้น มีเว็บมากมายขึ้นเกิดทุกวัน ตั้งแต่เว็บชาวบ้านๆเล็กๆ ไปจนถึงเว็บบริษัทใหญ่ๆในประเทศไทย ต่างก็ต้องการเป็นที่ 1 เพื่อเพิ่มลูกค้า เพื่อเพิ่มยอดขาย ดังนั้น การทำ SEO จึงเป็นคำตอบสุดท้าย ในการทำการตลาดออนไลน์ในยุคนี้ครับ

ดังนั้นผมจึงเชื่อว่า ตลาด SEO นั้นยังเติบโตไปได้อีกไกลไปได้เรื่อยๆ และจะโตมากขึ้นไปอีก เพราะเว็บที่เกิดขึ้นใหม่มีทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าการแข่งขันเพื่อทำอันดับนั้นจะมีต่อไปและแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้น เรื่องแบบนี้ ถ้าใครทำอันดับได้ก่อน ครองอันดับได้ก่อน ก็ทำยอดขาย สร้างได้รายก่อน ได้เปรียบคนมาทีหลังเยอะครับ แต่ก็ใช่ว่าคนมาทีหลังจะทำอันดับแซงคนมาก่อนไม่ได้นะครับ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอ อย่าประมาทการทำ SEO นะครับ

Leave a Reply