ตามติดกระแส Social Media เทรนด์ดังข้ามชาติ บนโลกธุรกิจออนไลน์

เก่าไป ใหม่มา หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ยิ่งอะไรที่เกี่ยวข้องกับโลกอินเตอร์เน็ตยิ่ง เปลี่ยนเร็วกว่าอะไรดี คอมพิวเตอร์ ที่แรงๆ สเปคสูงๆเมื่อห้าปีก่อน มาวันนี้ก็ตกรุ่นไปเรียบร้อยแล้ว แม้จะยังใช้งานได้อยู่ก็ตาม หรืออีกตัวอย่าง โทรศัพท์มือถือ ตกรุ่นเร็วกว่าอีก ปีที่แล้วไอโฟน 5 มาปีนี้ไอโฟน 6 มาแล้ว เห็นไหมครับว่ามันตกรุ่นเร็วขนาดไหน ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องตามกระแสทุกอย่าง เพียงแต่เลือกที่จะไปทางไหนแล้วได้ประโยชน์สูงสุดเราก็เลือกเดินไปทางนั้นดีกว่า บางอย่างแค่รับรู้ไว้ก็พอไม่ต้องไปตามมาก

เทรน Social Media ก็เช่นกัน นับวันก็มีอะไรใหม่ๆเข้ามาให้เราได้เล่นกันมากมาย บางอย่างเป็นกระแสดัง บางอย่างก็แค่มีไว้เพื่อเป็นแบรนด์แข่งขันกัน ส่วนใหญ่พวก Social network จะเป็นของต่างชาติ ที่คนไทยรับมา แล้วเกิดเป็นกระแสนิยมขึ้น ในกลุ่มดารา แล้วก็เข้ามาสู่กลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ทำให้นักธุรกิจก็ต้องเข้าไปร่วมแจมด้วย กลายเป็นคนทุกคนต้องเล่น Social network กันเต็มไปหมด ที่ดังๆบ้านเราก็เห็นจะมี Facebook, Twitter, YouTube, LINE, Instagram, Blog เป็นต้น

แต่ใครเลยจะรู้ว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งหมดกระแสไป อะไรจะมาแทน ดังนั้นเราจำเป็นต้องเลือก ว่าจะทำธุรกิจ จะฝากความหวังไว้กับพวก Social Media เพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้เลย มันจะเสี่ยงเกินไป แต่จะเอาเวลาไปดูแลคนเดียวทุกอย่างก็คงไม่ไหว ดังนั้นเราต้องวิเคราะห์ดูก่อนว่า งาน หรือธุรกิจเราเหมาะกับ Social Media ประเภทไหน จะได้ลงแรงไปไม่เสียเที่ยว

ถ้าเป็นผม จะเน้นไปที่ Blog ก่อนเลยเพราะเป็นสิ่งแรกที่ดูจะอยู่นานที่สุด ไม่ว่ากระแสนิยมอะไรจะมาหรือไป การมี Blog หรือ Website ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่เสมอ เพราะคนส่วนใหญ่ก็ยังค้นหาสิ่งที่ต้องการ มาที่เว็บไซต์ก่อนเป็นอันดับแรกๆ เพื่ออ่านข้อมูล เนื้อหา บทความ ดังนั้นเว็บบล็อก จำเป็นต้องมีเป็นสิ่งแรก

ต่อมาก็ Facebook fanpage การมีแฟนเพจ ก็มีความจำเป็น เพราะคนส่วนใหญ่จะมีบัญชี Facebook กันแทบทั้งนั้น จึงเป็นช่องทางในการหาแฟนคลับ และส่งคนเหล่านั้นมาที่เว็บบล็อกของเราอีกที อย่าปล่อยให้คนเล่นอยู่แต่บน Facebook เท่านั้น เราต้องพาเขามาปิดการขายบนเว็บเราให้ได้ด้วย

ส่วน LINE หากต้องการแชทติดต่อคุยกันก็จำเป็นต้องใช้ Twitter ใช้ในการบอกข่าวสารหรือแจ้งบริการก็น่าทำติดไว้ Instagram ถ้าหากธุรกิจเรามีภาพที่ต้องการโชว์ให้ลูกค้าดู ก็ควรมีเช่นกัน

และ YouTube เป็นอีกหนึ่ง Social Media ที่น่าสนใจทีเดียวครับ ผมว่ากระแสน่าจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ Google ได้เปิดตลาด YouTube Thailand ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่คนต้องการลงโฆษณามีทางเลือกมากขึ้น และคนหาเงินออนไลน์ก็พร้อมทำวีดีโอลง YouTube มากขึ้นเช่นกัน

เราสามารถถ่ายวีดีโอ หรือทำคลิปสั้นๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจเรา หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องเพื่อโปรโมทลงบน YouTube ได้ ตอนนี้คนก็เริ่มเข้ามาดูอะไรกันบน YouTube มากขึ้น นอกจากดู T.V. แล้ว ก็เห็นจะมี YouTube ที่คนติดตามดูกันมากขึ้น ดังนั้นเรา ควรเริ่มกระโดดเข้ามาเล่น บนเทรนด์นี้ดูก็ไม่น่ามีอะไรเสียหายครับ

OK. ว่ากระแสมันอาจจะตายลงไปเหมือนอย่างที่ Hi5 หรือ MSN ที่คนแทบไม่มีใครเล่นแล้วหรือเลิกทำไปแล้ว แต่ในปัจจุบัน กระแส Social Media หลายๆอย่างยังเป็นกระแสอยู่ เราก็ไม่ควรพลาด ที่จะเกาะติดไปก่อน

ที่ผมมองว่าน่าจะอยู่ได้นานจริงๆน่าจะมีอยู่สองอย่าง คือ Blog เพราะคนยังต้องการข้อมูลที่มีประโยชน์อยู่ ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไปก็ตาม กับ YouTube เพราะวีดีโอ ยังเป็นที่สนใจ และไม่ว่ามันจะใหม่หรือเก่าแค่ไหน ก็ยังมีคนอยากดูอยู่ สองตลาดนี้ผมว่าทำไว้ไม่ผิดหวังครับ

ตลาดออนไลน์จะอยู่รอดก็ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับกระแส แต่ไม่จำเป็นต้องทำตามทุกอย่างครับ เลือกเฉพาะ Social Media ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจออนไลน์ของเราก็พอแล้ว

Leave a Reply