ทำการตลาดออนไลน์ ด้วยการเขียน Mini E-book แจกฟรี ให้ดาวน์โหลด

หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ ชื่นใจกันไปแล้ว ผ่านช่วงปีใหม่อันยาวนาน (คือนับจากปีใหม่สากล มาปีใหม่จีน ปิดท้ายด้วยปีใหม่ไทย) ฉลองกันไปเกือบครึ่งปีแล้ว ตอนนี้ก็ต้องเริ่มทำงานทำเงินกันแบบจริงจังได้แล้วครับ เพราะเป้าหมายเมื่อสิ้นปี เราจะได้รู้กันแล้วว่าทำไปได้แค่ไหน สำเร็จกี่เปอร์เซ็น สู้ๆครับผมเป็นกำลังใจให้ทุกท่านทำมันให้สำเร็จ

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ว่ากันด้วยเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์ บทความก่อนหน้า ผมเคยสรุปไปแล้วว่ามีอะไรบ้าง ลองย้อนไปอ่านกันได้ครับ ซึ่งผมจะจับมานำเสนอในบทความนี้ 1 เรื่อง นั่นก็คือ การทำการตลาดออนไลน์ด้วยการทำ มินิอีบุ๊คแจกฟรี (ไม่ใช่ไปเอาหนังสือเล่มมาทำเป็นอีบุ๊คแล้วแจกฟรีนะครับ นั่นผิดกฎหมาย ผิดลิขสิทธิ์ นะครับไม่แนะนำ)

E-Book ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ เป็นการเขียน Mini Ebook หรืออีบุ๊คแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ บทความสั้นๆ ไม่ต้องเขียนยาวมากก็ได้ เว้นแต่ว่าบางคนขยันมากๆ ก็เขียนจบเล่มยาวๆเลยก็ได้ แต่นั่นก็ต้องใช้เวลาในการเขียนที่ยาวนานด้วยเช่นกัน ดังนั้นผมแนะนำเขียนเรื่อง สั้นๆ เฉพาะทาง สักบทความ ก็พอครับ ที่นิยมเขียนกัน มักจะเป็นเรื่องเหล่านี้

  1. เทคนิคการหาเงิน หารายได้ต่างๆ ทั้งรายได้ออนไลน์ และอ๊อฟไลน์
  2. วิธีแก้ไขปัญหา แบบง่ายๆ เช่น การซ่อมคอมพิวร์เตอร์เบื้องต้น
  3. แนะนำวิธีใช้งาน สินค้า หรือ Tool บางชนิด
  4. เขียนบทนำอีบุ๊ค โดยเอาบทนำมาให้อ่านก่อน เพื่อเรียกความสนใจ ก่อนจะเปิดขายอีบุ๊คเล่มเต็ม
  5. แนะนำอาชีพเสริมต่างๆ เป็นต้น

ความยาวของบทความใน มินิ อีบุ๊ค นั้น ก็แล้วแต่เราจะกำหนดครับ อาจจะ 1-20 หน้า หรือ ไม่เกิน 30 หน้า ให้คนอ่านง่ายๆ ย่อยง่ายไม่ต้องตีความเยอะ เทคนิคเดียว เรื่องเดียวจบ

แล้วจะทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร?

เราจะทำการตลาดออนไลน์ลงบน อีบุ๊คด้วยการ วางโฆษณาลงไปใน Ebook ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพโฆษณา การใส่ Backlink ให้ลิ้งค์มาหา เว็บไซต์ หรือ เว็บบล็อก ของเรา การใส่ลิ้งค์ แฟนเพจ เพื่อให้คนอ่านเข้ามากดไลด์ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการทำการตลาดได้เช่นกัน เพราะ การเขียน E-book ในเรื่องที่คนสนใจเยอะๆ แล้วนำไปแจกฟรี ตามที่ต่างๆ เช่น เว็บบอร์ดที่คนเล่นเยอะๆ เว็บบล็อกส่วนตัว แฟนเพจที่คนกดไลด์เยอะๆ หรือที่ต่างๆ ที่จะโปรโมทให้คนมาเห็นแล้วอยากโหลดไปอ่าน ยิ่งคนโหลดเยอะ อ่านเยอะ ก็ยิ่งสร้างโอกาส ในการที่คนจะเห็นโฆษณา หรือคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ เว็บบล็อก เราได้ ก็เป็นการสร้างแบรนด์ ได้เช่นกันครับ และอาจจะกลายเป็นลูกค้าเราได้ในที่สุด

การทำ E-book ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่เราเขียนเรื่องที่เราอยากจะแนะนำ ลงบน MS.Word แล้วแปลงเป็นไฟล์ PDF แล้วก็ทำลิ้งค์อัฟโหลด เพื่อให้คนเข้ามาดาวน์โหลด ไปอ่านกันได้ฟรีๆ แต่เราแฝงโฆษณา ทำการตลาดออนไลน์ไว้แล้วแบบเนียนๆ

ซึ่งตอนนี้ก็กำลังเป็นที่นิยมกันมากครับ สำหรับคนที่ต้องการทำการตลาดอะไรสักอย่าง เช่นเปิดตัวบริการใหม่ หรือขายสินค้าออกใหม่ ก็ทำ e-book ขึ้นมา เพื่อสร้างกระแส ให้คนโหลดฟรีไปอ่าน พร้อมกับวางลิ้งค์โฆษณาไว้ ให้คนตามไปอ่านรายละเอียดเต็มๆอีกที

ลองไปทำดูครับว่าจะได้ผลอย่างไร ก็มาคอมเม้น กันได้ครับ การเขียน ebook แจกฟรี ก็เป็นหนึ่งในการทำการตลาดได้ครับ ถ้าทำถูกจุด ก็ให้ผลที่น่าสนใจเลยทีเดียว เร็วๆนี้ ผมอาจจะออก Mini Ebook สักเล่มก็ได้ อย่าลืมติดตามได้ที่บล็อกนี้นะครับ..

One thought on “ทำการตลาดออนไลน์ ด้วยการเขียน Mini E-book แจกฟรี ให้ดาวน์โหลด

Leave a Reply