ทำการตลาดออนไลน์ สร้างแบรนด์ และทำ SEO

การตลาดออนไลน์ในศตวรรษที่ 21 ในยุคนี้ใครๆก็ทำธุรกิจออนไลน์กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเถ้าแก่ หรือหนุ่มสาว ยุคใหม่ ต่างก็ให้ความสนใจในโลกอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ธุรกิจไม่ได้อยู่แค่การเปิดหน้าร้าน ตลาดนัด อีกต่อไป แต่กำลังถูกยกขึ้นมาสู่โลกออนไลน์แบบเต็มตัว ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ อย่าง สมาร์ทโฟนแท็บแล็ต ค่ายต่างๆ ทำให้คนยุคนี้ สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ และการมาของ โซเชียลมีเดีย ต่างๆ โดยเฉพาะ Facebook , Twitter , Instagram , Youtube เป็นต้น ช่วยในการส่งเสริมการขาย สร้างแบรนด์ และแฟนคลับของร้านได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการปิดการขายใน Search อย่าง Google โดยการทำ SEO ก็เป็นอีกช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เช่นกัน

การทำการตลาดออนไลน์ มีด้วยกันหลายช่องทาง แต่หลักๆที่ผู้เขียนนิยมทำอยู่ คือ การสร้างแบรนด์ โดยใช้โซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook Page กับ การทำ SEO เป็นหลัก เพราะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดสำหรับผู้เขียนเอง ก็เลยอยากแนะนำครับ

การจะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์นั้นผมก็อยากจะแนะนำว่าควรจะมีการสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ ด้วย เพื่อจะได้ดูมีความน่าเชื่อถือ และเพื่อแนะนำสินค้าบริการ ปิดการขาย ที่เว็บไซต์หรือบล็อกของเราเอง แต่บางคนอาจจะอยากทดลองตลาด โดยการสร้าง Facebook Page มาก่อน เพื่อดูกระแส แล้วค่อยมาทำเว็บไซต์ ก็ไม่ว่ากันครับ แล้วแต่เลย สำหรับผมเองนั้น จะใช้การสร้างบล็อกเป็นหลักก่อนครับ แล้วค่อยสร้างเพจเฟชบุ๊กขึ้นมาเพื่อทำการโปรโมทสร้างแบรนด์อีกทีหนึ่ง

การสร้างแบรนด์ โดยเลือกใช้ Facebook Page เพราะง่าย คนไทยส่วนใหญ่ก็จะเป็นสมาชิก Facebook และเล่น Facebook กันเยอะ แทบทุกคนจะต้องมีรหัสเฟชบุ๊กกันทั้งนั้น ไม่เชื่อลองถามเพื่อนคุณดูสิครับ ว่าเล่น Facebook ไหม?

การสร้าง Facebook Page ก็ไม่ยาก และคนที่สนใจเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการก็จะมากดไลค์ติดตามเพจได้ง่าย ยิ่งมีคนมา Like มาก ก็ยิ่งดังเป็นกระแส คุณก็จะมีโอกาสได้ลูกค้ามากขึ้นจากตรงนั้น แต่ก็ต้องระวังเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าสร้างเพจเพื่อมาขายของอย่างเดียว ที่สำคัญคือเนื้อหา ข้อมูล ความรู้ ก็ควรอัพเดทอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน เพราะคนที่มาติดตามหรือมาไลค์เพจ บางคนไม่ได้สนใจสินค้าเรา แต่สนใจเนื้อหาในเพจเรา ซึ่งไม่แน่เขาอาจจะมาเป็นลูกค้าในอนาคตเราได้ ดังนั้นก็ควรใส่ใจในเนื้อหาด้วยเช่นกัน

Facebook Page จะเป็นช่องทางที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย สามารถคุยโต้ตอบได้ตลอด แทบจะทันที และที่ดีคือ เราไม่ควรปล่อยให้คนที่อยู่ในเพจเข้ามาแล้วออกไปเฉยๆ เราควรส่ง คนใน Facebook Page ไปที่ บล็อก หรือ เว็บไซต์ เราด้วย เพราะเราไม่รู้หรอกครับ ว่า Facebook Page จะอยู่กับเราได้นานแค่ไหน แต่ เว็บไซต์หรือบล็อกของเรานั้น จะอยู่กับเราไปอีกนานหรือจนกว่าเราจะเลิกทำมัน เราจะอาศัย Facebook Page ช่วยในการโปรโมท เว็บไซต์ และบล็อก ของเราให้คนจดจำแบรนด์ของเราไปด้วย

เมื่อ Facebook Page ช่วยดึงคนมาเข้าเว็บไซต์และบล็อกเราได้ ด้วยการสร้างแฟนและสร้างแบรนด์

การทำ SEO ก็เป็นการช่วยเร่งให้การปิดการขายบนเว็บไซต์และบล็อกของเราได้เช่นกัน หากแต่ว่าการจะมาเล่นสาย SEO นั้นไม่ง่ายนัก เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ทางการเลือกคีย์เวิร์ดที่จะทำอันดับ เว็บไซต์ ที่ต้องออกแบบให้รองรับการทำ SEO คู่แข่งที่เป็นเจ้าที่เก่าและหน้าใหม่ในตลาดที่เกิดขึ้นมาตลอด และที่สำคัญระยะเวลาในการทำอันดับกว่าจะได้มานั้นไม่ง่ายเลย ยิ่งคีย์เวิร์ดยากๆที่มีการแข่งขันกันสูงๆ ต้องใช้เวลาหลายเดือน หรือหลายปีก็มีครับ กว่าจะขึ้นมาติด Top 10 หน้าแรกบน Google ได้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า seo นั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการปิดการขายให้เราได้ เพราะคิดดูนะครับว่า คนที่ค้นหาข้อมูลส่วนใหญ่ในประเทศไทยก็มักจะใช้ Google ค้นหาข้อมูลทั้งนั้น ไม่ว่าจะหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคา ดูความน่าเชื่อถือ หรือเพื่อต้องการจะซื้อสินค้านั้นๆ ยิ่งเป็นคีย์เวิร์ดที่มีผลต่อการซื้อขายด้วย โอกาสในการที่คนจะคลิกเข้ามาที่เว็บเราแล้วซื้อสินค้าเลยก็มีโอกาสมากเช่นกัน

อยู่ที่คีย์เวิร์ด เราจะไปติดในอันดับที่เท่าไหร่ แต่อย่างน้อยๆผมว่าต้องติด Top 10 หรือให้ดี Top 5 , Top 3 ไปเลย ถ้าใครได้ Top 1 ก็รวยครับบอกเลย ยังไงคนก็สนใจคลิกเว็บที่ติดอันดับต้นๆก่อนอยู่แล้ว คนที่ติดอันดับหลังๆนี่ก็ต้องรอคิวต่อไป แต่ก็ใช่ว่าคนที่ติดอันดับแรกจะปิดการขายได้เสมอไป บางคนลูกค้าอาจจะสนใจเว็บที่ติดอันดับ 5 ก็ได้ เพราะสินค้าและราคาโดนใจกว่า ก็แล้วแต่ดวงด้วยครับ แต่ที่แน่ๆ ทำให้คีย์เวิร์ดเว็บไซต์คุณติดหน้าแรกไว้ก่อนโอกาสในการปิดการขายก็มากกว่าเว็บที่ไม่มีอันดับเลยครับ

จะเห็นได้ว่า ผมเน้นการทำการตลาดออนไลน์หลักๆคือ ต้องมี บล็อก หรือ เว็บไซต์ และใช้วิธีการสร้างแบรนด์จากการทำ Facebook Page เพื่อส่งคนมาที่เว็บไซต์หรือบล็อกเราอีกที กับการทำ SEO ซึ่งจะได้คนจากการ Search google ในกรณีที่คีย์เวิร์ดเว็บไซต์เราติดอันดับในหน้าแรกๆของ google และจะมีโอกาสปิดการขายได้เร็วกว่า

วิธีการทำการตลาดอื่นๆ ก็ยังมีอีกมายทั้งโซเชียลมีเดียและอื่นๆ แต่ในที่นี้ ผู้เขียน ขอแนะนำดังที่กล่าวไป เพราะได้ทดลองด้วยตนเองแล้วเห็นผล ก็เลยนำมาบอกเล่าเท่านั้นเองครับ หากใครมีวิธีเด็ดๆก็สามารถเมลมาแนะนำได้นะครับ ยินดีรับฟังเสมอ

Leave a Reply