ทำอะไร ก็ไม่เหมือนทำ SEO โปรโมทเว็บไซต์

ชั่วโมงนี้ ถ้าอยากโปรโมทเว็บไซต์ ที่นึกได้ก็มีไม่กี่แบบ ง่ายๆ ก็โพสตามเว็บบอร์ด เว็บประกาศ คอมเม้นต์ โพสเน็ตเวิร์ค หรือ ทำบล็อกรีวิว ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่ากับการทำ SEO เลยจริงๆ

ข้อสังเกต คือ การทำ seo นั้นหวังผลชัดเจนกว่ามาก คือ ทำอันดับบน Search Google ใน คีย์เวิร์ดที่เราอยากทำ seo และ เมื่อมีคนที่ต้องการใช้บริการ หรือ ค้นหาสินค้า หรือ ค้นข้อมูลต่างๆ ก็มักจะค้นหาผ่านทาง google เป็นหลัก ดังนั้น ถ้าเว็บไซต์ใครติดอันดับที่ดี หรือ อยู่หน้าแรก google ก็มักจะได้เปรียบ ที่จะมีคนเห็น และคลิกเข้าไปที่เว็บเราได้มากกว่า

การไปโพส หรือ คอมเม้นต์ ตามที่ต่างๆก็ดีครับ คืออย่างน้อยก็ได้ backlink แน่ๆ แต่ว่าคนที่จะเห็นข้อความโฆษณาเรามันน้อย และบางทีก็อาจจะไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เว้นแต่ว่า จะไปเจอคนที่อยากได้สินค้า หรือบริการเราจริงๆ ผ่านมาเจอ ถึงจะได้ลูกค้า

แต่กับการ ค้นหาบน search มัน ชัดเจน และตรงกลุ่มเป้าหมายมากๆ ถ้าเราครองคีย์เวิร์ดได้ ทำอันดับได้ ก็ได้เปรียบคู่แข่ง

ดังนั้น การทำ SEO ได้ผลดีที่สุดครับ หากจะโปรโมทเว็บแบบจริงจัง และหวังผลระยะยาว

แม้ว่าการทำ seo ยุคนี้จะไม่ได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อนก็ตาม แต่หากทำอันดับได้ก็คุ้มค่ากับการลงทุนที่สุด การทำ seo นั้นไม่จำเป็นว่าทำวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะได้ผลเลย แต่เป็นการทำ seo แบบ ค่อยเป็นค่อยไป ไต่อันดับไปเรื่อยๆ ดูจะปลอดภัยที่สุดครับ

ส่วนการโปรโมทด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะ ซับมิท โพส ริวิว คอมเม้นต์ ต่างๆนั้น ก็ทำควบคู่ไปด้วย แต่ที่เน้นจริงๆ ก็คือ การทำ SEO ครับ

ผมยังฟันธงว่า seo ทำแล้วเห็นผลชัดเจน และตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด ไม่ว่าคีย์เวิร์ดอะไร ก็ยังต้องพึ่งพาอันดับที่ดีในหน้าแรก google อยู่ครับ

Leave a Reply