ทำเว็บไซต์ยุคนี้ ถ้าจะให้ดีต้องรองรับ SEO ด้วย

หลังจากที่โพสก่อนหน้าพูดถึง จดโดเมนทิ้งไว้ แล้วไม่ค่อยได้ใช้ วันนี้เลยจะมาพูดถึงว่าจะถ้าเอาโดเมนมาทำเว็บ แค่ทำเว็บมันไม่ยาก แต่ทำแล้วมันต้องรองรับ seo ด้วยนี่สิ จะทำยังไง

ในตอนนี้ก็เล็งไว้ว่าจะเอาโดเมนที่มีไปทำเว็บแนวไหนดี ระหว่างทำเป็นเว็บบล็อก หรือ ทำเป็นเว็บบอร์ด ซึ่งมันก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกันออกไป เช่น

- ถ้าทำเว็บบล็อก ก็คงหนีไม่พ้นใช้ WordPress ทำเป็นแน่เพราะว่า มันง่ายสำหรับผมและดูจะถนัดที่สุดแล้ว แต่ปัญหาคือ ผมไม่ค่อยจะมีเวลามาดูแล คอยอัฟเนื้อหานี่แหละ เดี๋ยวก็จะทิ้งร้างเป็น บล็อกนี้อีก 555

- ถ้าทำเป็นเว็บบอร์ด มันก็ดีไปอย่างที่เราไม่ต้องคอยดูแล ตลอด หรือคอยอัฟเนื้อหาอะไรมากมาย เพราะจะมีผู้ใช้งานมาช่วยทำเนื้อหาให้เราฟรีๆ แต่เสียตรงพวกสแปมเยอะ กับโฮสที่รองรับนี่ล่ะ ถ้าใช้โฮสดีๆก็ต้นทุนสูงอีก

เรื่องใช้อะไรทำเว็บคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เพราะยังไงก็คงใช้ทั้งสองแบบแน่ๆ ที่น่าสนใจก็ตรง ทำ SEO ให้กับเว็บเราเอง ยิ่งช่วงนี้ทำยากๆอยู่ด้วย เว็บใหม่ๆเกิดยาก เว็บใหญ่ๆครองอันดับเกือบหมด กับพวกเว็บเก่าๆ

ถ้าคิดจะทำเว็บตอนนี้ ต้องคิดเยอะกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่เลือกคีย์เวิร์ด จดโดเมนที่มีคีย์เวิร์ดติดอยู่ เช่าโฮสที่ดีๆหน่อย ไม่ล่มบ่อยเป็นใช้ได้ หรือที่ติดต่อง่ายๆก็จะดีครับ ทำเว็บก็สำหรับผมแล้วก็คงไม่เว็บบล็อกก็เว็บบอร์ดครับ ส่วนใหญ่ปรับเว็บคงเน้นไปที่ On Page เป็นหลัก ส่วน Off Page นิ่งๆไปก่อนเลย คงซับมิทไดเรคทอรี่ กับโพสตามเว็บบอร์ดฟรี ก็พอ ใช้โชเซียล บ้างนิดหน่อยพอแล้ว ที่เหลือก็คงหาบทความมาลง

ทำแค่นี้ก็เอาอยู่แล้วครับ ไม่ต้องเร่งโต ไปเรื่อยๆ วางโครงสร้างให้ดีแต่แรกบางที ก็ทำอันดับติดหน้าแรกแต่เริ่มเลย ไม่ต้องเสียเวลารอนานๆ หากเร่งมากไป ระวังไว้เว็บคุณอาจจะไม่มีอันดับใน google เลยก็เป็นได้..

Leave a Reply