ทำเว็บไซต์ ให้รองรับการทำ SEO

เดือน มีนาคม เป็นเดือนเกิดผม ซึ่งก็เป็นช่วงที่มีเรื่องราวมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตช่วงนี้ เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่พอสมควร นั่นจึงเป็น ข้ออ้าง ที่ผมไม่ค่อยได้มาอัฟเดทบล็อก แบบหายไปหลายวันเลยครับ

วันนี้พอมีเวลาจึงรีบกลับมาอัพเดท ให้คนวงการออนไลน์ โดยเฉพาะสาย ทำเว็บไซต์ และทำ SEO เป็นหลัก หรือคนที่รับงานฟรีแลนซ์อยู่ ก็น่าจะได้ข้อมูลดีดี ไปบ้างจากประสบการณ์ในการรับงานของผมเอง ที่ผ่านๆมาเล่าสู่กันฟังครับ

SEO คือ อะไร ถ้าใครตามอ่านบล็อกผมอยู่เป็นประจำน่าจะเข้าใจความหมายเป็นอย่างดี หรือทบทวน สรุป แบบสั้นๆ seo คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้ทำอันดับ บน google นั่นเอง ซึ่ง การทำ SEO หลักๆ มีด้วยกันสองแบบ 1. Seo Onpage และ 2. SEO Offpage

เราทำ SEO ไปเพื่ออะไร? แน่นอนว่าเพื่อให้เว็บไซต์เราถูกพบเห็นและถูกคลิกเข้าชมให้มากที่สุดนั่นเอง เพราะคนยิ่งเข้าเว็บมากๆ โอกาสที่เขาจะมาเป็นลูกค้า (ซื้อของ หรือ ใช้บริการ หรือทำกิจกรรมบางอย่างบนเว็บไซต์ ตามที่เรากำหนด ไว้) ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจุดนี้มันส่งผลต่อ ยอดขาย รายได้ ที่ตามมาด้วย

การจะทำเว็บไซต์ในรองรับ SEO คือ เราจะเน้นไปที่ การทำเว็บให้รองรับ SEO-Onpage เป็นหลัก เพราะเราสามารถปรับแต่งได้เอง เต็มที่ เท่าที่จะไม่ถูกแบน หรือทำผิดกฎใดๆ

แผนการก่อนจะทำเว็บ เราต้องคิดวางแผน ตั้งแต่ กำหนดว่าเราจะขายสินค้าอะไร จะใช้คีย์เวิร์ดประมาณไหนบ้าง วิเคราะห์คีย์เวิร์ด คู่แข่งที่มี เพื่อ นำข้อมูลที่ได้ ไปใช้ในการจดโดเมน ซึ่งจะใช้โดเมน ภาษาไทย หรือ อังกฤษ ก็ต้องดูว่า ตรงกับคีย์เวิร์ดที่จะเล่นหรือเปล่าด้วย ทั้งนี้ ควรเน้นจดโดเมน นามสกุล .com จะดีที่สุด ส่วนเรื่องโฮสติ้ง นั้นเช่าในไทยก็ได้ เพราะติดต่อง่ายดี

ขั้นตอนต่อไปการทำเว็บ ถ้าเป็นผม จะเน้นไปทาง CMS WordPress เป็นหลัก เพราะติดตั้งง่าย มีธีมสวยๆเยอะ ปลั๊กอินดีดีก็มาก ที่สำคัญฟรีด้วย แค่ติดตั้งและปรับแต่งนิดหน่อย ก็ได้เว็บที่สวยงาม ถูกใจเราแล้ว ไม่ยุ่งยากในการดูแลด้วย

สำคัญในอันดับต่อไป คือ บทความ ต้องเขียนให้ดี แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครได้ยิ่งดี มีความเฉพาะตัว ถึงจะโดดเด่น และน่าสนใจ

รายละเอียดย่อยๆ ในการปรับแต่งเว็บ คงเน้นเรื่องการวางคีย์เวิร์ด คีย์หลัก คีย์รอง เนื้อหาไม่ต่ำ 300-500 คำ กำลังดี มีภาพ มีคลิป ประกอบ ถ้าทำได้

ส่วนเรื่องการทำลิ้งค์ออก ไม่ควรให้ออกมาเกิน 10 ลิ้งค์ ในหน้าแรก เพราะจะเสียคะแนน seo ไป ส่วนลิ้งค์ภายใน ถ้าไม่รู้จะลิ้งค์ไปไหน ก็วนมาหน้าแรกก็ได้

วางไตเตล รายละเอียด คีย์เวิร์ด งามๆ ปลั๊กอินช่วยได้อยู่แล้วส่วนนี้ไม่มีปัญหา ถ้าใช้ WP แค่นี้ก็เราได้เว็บที่สวยงาม มีบทความไม่ซ้ำใคร แถมรองรับการทำ SEO พร้อมที่จะโปรโมท และทำอันดับบน Google Search แล้วครับ ทั้งหมดคือการทำเว็บไซต์ให้รองรับการทำ seo แบบง่ายๆ ที่ผมทำแล้วได้ผล จึงบอกต่อครับ

Leave a Reply