ทำไม จ้างโพส แล้วอันดับตก จ้างทำ SEO แล้วอันดับหาย

ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ท่านที่มีเว็บไซต์แล้วเคยไปจ้างโพสหรือไปจ้างทำ SEO ทั้งแบบไม่รับประกันอันดับ และรับประกันอันดับ 6 เดือน 1 ปี ก็ว่ากันไป มาบ่นให้ฟังกันเยอะเลยครับ ว่าทำไมเว็บที่เคยตอนแรกอยู่หน้าแรกอันดับดีมาก แต่ตอนนี้อันดับตกไปหน้า 8 หน้า 9 หรืออันดับนั้นหายไปจาก SEARCH เลยก็มี

แต่พอผมไล่ถามกลับไปว่า ก่อนหน้านั้นเคยไปทำอะไรกับเว็บมาบ้างหรือเปล่า เท่านั้นล่ะครับ
คำตอบ ที่ตอบมาแทบจะตรงกันเลยก็คือ เคยไปจ้างโพสมา หรือเคยไปจ้างทำ SEO มา

ผมเลยถามต่อไปว่า จ้างทำแบบไหน โพสแบบทุกวัน หรือครั้งเดียว ใช้บทความแบบไหน หรือจ้างทำ SEO แบบไหนมาบ้าง
คำตอบ คือ จ้างโพสแบบรายเดือน ใช้บทความเดียว โพสทุกวัน หรือไม่ก็ไปจ้างทำ SEO ราคาถูกมา ราคาหลักพัน

สรุปจากคำตอบ ที่หลายๆท่านเมล์มาปรึกษา หรือไม่ก็โทรมาคุยกัน ก็คือ เว็บคุณโดน เพนกวิน 2.0 เล่นงานแน่นอนครับ ที่อันดับตกไปเพราะมีการเพิ่มลิ้งค์ที่ผิดปกติมากเกินไป ซึ่งผมเคยเขียนบล็อกไปก่อนหน้านี้ ถ้าลองย้อนไปอ่านดู

ผมไม่เห็นด้วยกับ google webmaster tools แจ้ง backlink ผิดปกติ
ผลกระทบจาก อัลกอ เพนกวิน 2 (Penquin 2.0)

ดังนั้นคนที่มีเว็บแล้วอยากจะเอาเว็บไปจ้างโพส ควรคิดให้ดีดีนะครับ ถามว่ายังทำได้ไหม แน่นอนว่าทำได้ครับ แต่ควรทำแค่ครั้งเดียวพอ ควรเว้นระยะบ้างไม่ใช่ใส่ทุกวันทีละเยอะๆ การทำ SEO ก็เช่นกันครับ ควรทำและติดตามผล การปรับเพียงเล็กน้อยบางทีก็ทำให้อันดับขยับได้แล้วครับ

หลายๆท่านมาปรึกษาว่า ควรทำอย่างไรดี เมื่อไปจ้างโพส จ้างทำ SEO แล้วอันดับตกไปแล้ว กู้กลับมาได้ไหม มีวิธีไหนบ้าง

ต้องบอกก่อนเลยว่าทำได้ แต่ยากมากๆครับ ผมเคยแนะนำไปแล้วว่าไปโพสที่ไหน ไปซื้อลิ้งค์ หรือ ติด Backlink ที่ไหน ไปเอาออกให้หมด แล้วก็ต้องแจ้งไปทาง google webmaster tools ให้มาตรวจสอบด้วย ว่าเว็บเราได้แก้ไขแล้ว สุดท้ายก็ต้องรอครับ ว่าอันดับจะกลับคืนมาไหม ถ้ากลับมาก็โชคดีไปครับ ถ้าไม่ บอกได้เลยครับว่า จดโดเมนทำเว็บใหม่ดีกว่า T_T

Leave a Reply