ทำไม เพนกวิน 2.0 ถึง แบนเน็ตเวิร์คส่วนตัวได้เร็วนัก

หลังจากที่มีการอัฟเดท อัลกอ เพนกวิน 2.0 ออกมาได้เดือนกว่าๆ เราต่างการเห็นผลแล้วว่า เจ้าเพนกวินตัวนี้แรงใช่เล่น ทำไม ถึงแรงได้ขนาดนั้นลองมาวิเคราะห์เล่นๆกันดูครับ

จากการที่ผมรับทำ SEO ก็มักจะได้เห็นผลกระทบต่างๆเข้ามาหลายแบบ อย่างแรกเลยที่เห็นชัดๆ คือ อันดับที่กำลังทำ SEO อยู่ นั้น เริ่มตกลงมาและก็ตกลงมาเรื่อยๆ จนแทบหายไปเลยก็มี ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเจ้าเพนกวินมองว่าเว็บเหล่านั้นมีการเพิ่ม backlink ที่ผิดปกตินั้นเอง และมีลิ้งค์เข้ามากเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ถูกลงโทษ ต่อให้เน็ตเวิร์คที่เราไปโพสไว้นั้นถูกแบนไปแล้วก็ตาม ก็ยังโดนแจ้งว่ามีลิ้งค์เข้ามาอยู่ เพราะบอทของ google ยังทำงานอยู่ แม้ว่าจะแบนเน็ตเวิร์คไปแล้วก็ตาม เหมือนว่าเรามีลิ้งค์เสียอยู่ ต้องไปเอาออกให้หมด แค่อันดับลูกค้าที่รับทำ SEO ตกว่าแย่แล้วยังไม่พอ มาแบนเน็ตเวิร์คอีก เรียกว่าโดนสองเด้งกันเลยทีเดียวครับ

ทำไม เพนกวิน 2.0 ถึง แบนเน็ตเวิร์คได้เร็วนัก

- อย่างแรกเลย ที่น่าสงสัยคือเรื่องของ Google Webmaster Tools เพราะเว็บที่ เอาไปเช็คกับ Google Webmaster Tools มักจะโดนแจ้งว่า เว็บคุณมีลิ้งค์ผิดปกติ หรือว่าไปซื้อลิ้งค์มาหรือเปล่า ซึ่งเมื่อก่อนเราเอาเว็บไปซับมิทไปโพสหรือไปทำ SEO ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว Google Webmaster Tools สามารถรู้ได้ว่าเว็บคุณมีลิ้งค์เข้ามาเยอะ มาจากที่ไหนบ้าง และแน่นอนว่าเว็บส่วนใหญ่ก็จะเอาไปจ้างโพส เว็บที่เป็นเน็ตเวิร์ค จึงกลายเป็นว่า Google Webmaster Tools เปรียบเหมือนสายสืบที่จะรู้ว่าคุณทำผิดอะไรและมาจากไหนบ้าง ก่อนที่ กองปลาบ เพนกวิน 2.0 จะมาลงมือเชือดเน็ตเวิร์ค deindex แบบยกชุด

- อีกเรื่อง ที่เน็ตเวิร์คถูกแบน เร็ว ก็เป็นเรื่องของ IP Class ต่างๆของโฮส ไม่ว่าจะ คลาส A คลาส B หรือ คลาส C ก็ตาม ซึ่ง เน็ตเวิร์คส่วนใหญ่มักจะใช้ ไอพี จากหลายๆประเทศ ในการทำเน็ตเวิร์คส่วนตัว แต่ว่าตอนโพสเราก็จะโพสทั้งเนื้อหาอังกฤษบ้าง ไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นเนื้อหาภาษาไทย แล้วลิ้งค์ไปหาเว็บลูกค้า ทีนี้ เจ้าเพนกวิน 2.0 ก็เลยสงสัยว่า เอ ทำไม IP นอก แต่โพสภาษาไทยเยอะจัง เป็นเน็ตเวิร์คหรือเปล่า ที่เอาไปทำ backlink เยอะขนาดนี้ ก็เรียบร้อยครับ เจอตัวกรองเช็คว่าใช่ สุดท้าย เน็ตเวิร์คก็ถูกแบน deindex แบบยกชุดเช่นกัน โดยเฉพาะไอพีนอก เว้นแต่ไอพีไทย ที่ยังรอดอาจจะเป็นเพราะเราโพสเนื้อหาภาษาไทยกับเน็ตเวิร์คไอพีไทยก็เลยรอด

ไม่ว่าเน็ตเวิร์คของท่านจะคุณภาพขนาดไหน โดเมนดีแค่ไหน หรือ ทำ mapping มาก็โดนเก็บได้เหมือนกันหมด และโดนอย่างรวดเร็วกว่าเมื่อก่อนด้วย ดังนั้น ถ้าคิดจะลงทุนทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวกันจริงๆ ต้องคิดให้ดีดีเลยนะครับ เพราะต้นทุนสูงมาก และความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน

ยุคนี้สมัยนี้ แม้ว่าการใช้เน็ตเวิร์คในการทำ SEO ยังพอที่จะได้ผลอยู่บ้าง แต่ก็ต้องใช้อย่างถูกวิธี และให้เวลาด้วยเช่นกัน จะเร่งเอาไว เอาแรง เหมือนเดิมนั้นคงจะไม่ได้แล้ว หากเน็ตเวิร์คใครรอดอยู่ได้ ขอให้รักษาไว้ดีดีครับ เพราะโดนขึ้นมา บอกตรงๆเลย เจ็บจุงเบย…

Leave a Reply