ทำ SEO ให้เหมือน ไม่ทำ SEO

อาจจะฟังแล้วเหมือนพูดง่าย แต่ทำยาก ซึ่งก็ไม่ยากเกินไปครับ ผมเชื่อว่าคุณก็ทำได้ เพราะเทคนิคง่ายๆ มักจะเป็นวิธีการแบบพื้นฐานทั่วไป เพียงแต่เราไม่ค่อยได้ใส่ใจในรายละเอียดเท่าไหร่ ซึ่งก็มีวิธีการมากมายหลายวิธี ลองมาดูกันครับว่าพอจะทำอันดับได้จริงหรือเปล่า

เริ่มแรกเลย เน้นสาย Onpage เป็นหลักครับ จดโดเมน ให้มีคีย์เวิร์ดอยู่ด้วย ถ้าเป็นคีย์ภาษาไทย เล่นโดเมนไทย ไปเลยครับ ซึ่งวิธีนี้เชื่อว่าหลายๆคนที่ทำ SEO อยู่แล้วก็น่าจะรู้กันเป็นอย่างดี เมื่อก่อนทำอันดับได้ดีมาก เดี๋ยวนี้แม้จะไม่แรงเท่า แต่ก็ถือว่ายังทำอันดับได้ดีอยู่ครับ ออ ต้องไม่เล่นคีย์โหดเกินไปนะครับ เพราะคีย์ยากมากๆ ก็ต้องใช้เวลาน่าดู อีกอย่างแถมเรื่องโฮสด้วย ถ้าทำเว็บไซต์เน้นคนไทยเข้าชม ก็เช่าโฮสของไทยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โฮสนอก เพราะติดต่อคุยกันง่ายกว่าด้วยครับ

วิธีอีกอย่าง คือ ใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ ครับ เพราะ เวิร์ดเพรส ถือว่าเป็น CMS ขั้นเทพ ที่ผมนิยมชมชอบเป็นการส่วนตัว ทั้งบล็อกส่วนตัว บล็อกธุรกิจ ผมใช้สคริป WordPress เป็นหลัก มันสามารถปรับให้ดูเป็นเว็บไซต์ ก็ทำได้ และที่สำคัญคือ มี Plugins ที่รองรับการทำงานอยู่มากมายให้เลือกใช้ รวมถึง Plugins ที่ใช้ปรับการทำ SEO ด้วยนะครับ ติดตั้งง่าย ปรับแต่งง่าย ธีมก็มีให้โหลดใช้ฟรีมากมายครับ

ต่อมา ทำการเขียนบทความ ด้วยวิธีการทาง SEO ซึ่ง การเขียนบทความ SEO นั้น คือ การรู้วิธีที่จะ ตั้งหัวข้อ ใส่รายละเอียดต่างๆ โดยการแทรก คีย์เวิร์ด ให้เหมาะสม ไม่ดูเป็นการเขียนเพื่อ SEO เกินไป หรือ เรียกว่าเขียนเนียนๆนั่นเองครับ สูตรนี้จริงๆ เหมาะกับการทำ onpage มากๆ เน้นเขียน Contents แล้วขยันอัพเดทบทความทุกวัน ซึ่ง Bot ของ กูเกิล จะชอบมาก และจะเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บเราบ่อยมากๆ บางที อันดับที่ได้ ก็มักจะเป็นหน้าลิ้งค์บทความที่เขียนโดยตรงเลย เรียกว่าโพสเสร็จ ก็ทำอันดับทันที แบบนี้ ก็เรียกคนเข้าเว็บได้ทันควันเลยครับ เว็บที่มีบทความเยอะๆจะได้เปรียบมาก ยิ่งมีบทความมากๆ สดใหม่ไม่ซ้ำใครยิ่งดีครับ

ส่วนการทำ SEO แบบ Offpage จะทำให้เนียน เหมือนไม่ได้ทำ SEO มันก็แนะนำยาก จริงๆครับ เอาเป็นว่า สาย Social network น่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้วครับ ใช้แฟนเพจ facebook ในการโปรโมทใส่ แท็ค # ในคีย์เวิร์ดด้วย หรือ ในทวิตเตอร์ ก็ทำได้เช่นกันครับ ออ หรือ ถ้าทำวีดีโอ เป็น ก็ลองเล่น YouTube ดู แล้ว ทำลิ้งค์ ส่งกลับมาที่เว็บหลักเราเอง แค่นี้ ก็เนียนๆแล้วครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีการทำ SEO ให้เหมือนไม่ได้ทำ SEO เรียกว่าอาศัยความเนียน กันล้วนๆครับ เป็นวิธีการง่ายๆ ใช้ได้ทันที ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ ได้ผลหรือไม่ได้ผล อย่างไร ก็มาบอกกล่าวกันได้ครับ…จบ.

Leave a Reply