บทความคุณภาพ กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดออนไลน์

ยุคที่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกำลังเฟื่องฟู และตลาดออนไลน์ ไม่ได้อยู่แค่บนคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเท่านั้น แต่แท๊บเลท และโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถเข้าใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวก เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะ 3G 4G ก็ว่ากันไป ตามยุคตามสมัย

ดังนั้นเว็บไซต์ หรือเว็บบล็อก ในยุคนี้จึงจำเป็นต้องมีบทความคุณภาพ หรือบทความที่ตอบโจทย์ ความต้องการของผู้ใช้อินเตอร์จริงๆ จึงจะสามารถดึงคนเข้าเว็บได้บ่อยๆ บางครั้งบทความที่เป็นตัวหลอก เมื่อคนเข้ามาอ่านแล้วไม่ได้ข้อมูลตามความต้องการ คนก็จะจำ และไม่เข้ามาที่เว็บไซต์นั้นๆอีกเลย

ตรงกันข้ามกับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกที่มีบทความคุณภาพ เป็นข้อมูลที่ดีจริงๆ คนเข้ามาอ่านแล้วก็ติดใจ อยากจะกลับเข้ามาอ่านบทความอยู่เรื่อยๆ หรือเฝ้ารอบทความใหม่ๆ กลายเป็นแฟนประจำเว็บหรือบล็อกของคุณเลยทีเดียว

เหตุผลหนึ่งที่คนทำเว็บไซต์ รวมถึง Blogger ต่างให้ความสำคัญกับเนื้อหา บทความ เป็นพิเศษ ก็เพราะ มีผลต่อการทำอันดับบน Search อย่าง Google ด้วย เพราะการที่เรามีบทความคุณภาพเยอะๆ และไม่ซ้ำใคร เป็นที่ถูกใจของ google ทำให้การทำอันดับดีกว่าเว็บอื่นๆ ที่ไปก๊อปปี้ บทความมาไว้ในเว็บตัวเอง ซึ่งมีผลต่อการทำ SEO อยู่เหมือนกันในจุดนี้

บทความ หรือเนื้อหา ในเว็บเรา จึงไม่ควรไปซ้ำกับใคร และควรมีบทความที่สดใหม่ โพสเข้ามาในเว็บ หรือ บล็อก อยู่เสมอ เพื่อให้เว็บไซต์มีการเคลื่อนไหว และมีคนคอยติดตามเป็นประจำ

แน่นอนว่า บทความนั้นต้องเป็นประโยชน์กับผู้อ่านด้วยเช่นกัน จึงจะเรียกว่าเป็นเว็บไซต์ที่ดีได้

ด้วยเหตุนี้เอง คนทำเว็บไซต์ ส่วนใหญ่ จึงต้องการ บทความคุณภาพ เป็นจำนวนมาก เพื่อมาอัฟเดทเว็บไซต์ของตัวเอง ทำให้เกิด ธุรกิจ การรับจ้างเขียนบทความ ขึ้นมาในโลก ออนไลน์ ซึ่ง ก็มีทั้ง รับจ้างเขียนบทความภาษาไทย หรือ รับจ้างเขียนบทความภาษาอังกฤษ ราคาก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ จำนวนคำ เช่น 100 คำ 200 คำ 300 คำ 500 คำ หรือแล้วแต่จะมีการตกลงกัน นอกจากนั้นราคายังขึ้นอยู่กับความยาก ง่ายของคีย์เวิร์ดที่จะใช้เขียนอีกด้วย

ปัจจุบันมีคนรับงาน เขียนบทความคุณภาพ อยู่มากมาย มีเว็บไซต์ ทั้งมือเก่า มือใหม่ มืออาชีพ และฟรีแลนซ์ ซึ่งผมเองก็เป็นฟรีแลนซ์หนึ่งในนั้นเป็นเปิดเว็บไซต์รับงานเขียนบทความ อยู่ด้วยเช่นกัน

เนื่องจากความต้องการ ของลูกค้ามีเยอะ และเว็บไซต์ต้องการบทความที่ดีและมีคุณภาพ ปริมาณมาก คนเขียนบทความในตลาดมีจำกัด ทำให้ยังขาดคนเขียนบทความที่ดีอยู่เยอะ ดังนั้น ใครที่อยากเขียนบทความขาย หรือรับงานเขียนบทความผมว่า ยังมีที่ว่างให้เข้ามาทำได้อยู่มากครับ

เพราะงานเขียน แต่ละคนก็มีไอเดีย และแนวทางที่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ซื้อบทความ ก็ต้องการเลือกบทความที่หลากหลาย จึงกระจายไปจ้าง หลายๆคนเขียน เพราะเขียนคนเดียว กว่าจะเสร็จก็ใช้เวลานาน แต่เว็บต้องการอัฟเดทบทความตลอดทุกวัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการกระจายการจ้างงานกันไปเกิดขึ้นมา

นักเขียนเก่งๆ ฝีมือดี จะมีงานเข้ามาตลอด บางคนคิวงานยาวเป็นเดือน หรือสองเดือน เพราะมีบทความที่ต้องเขียน เกือบๆ 1,000 บทความ รอคิวเขียนอยู่เยอะเลยทีเดียว เรียกว่าเขียนบทความอย่างเดียว ก็มีรายได้พอเลี้ยงตัวทั้งเดือนกันเลยครับ

ราคาค่าจ้างเขียนบทความ เท่าที่ผม เจอส่วนใหญ่ จะเป็นดังนี้

บทความ 300 คำ ราคา 30 บาท ต่อบทความ

บทความ 500 คำ ราคา 50 บาท ต่อบทความ

บทความ 800 คำ ราคา 80 บาท ต่อบทความ

บทความ 1,000 คำ ราคา 100 บาท ต่อบทความ

ซึ่งจะแตกต่างกันก็ไม่มาก กว่าที่เห็นนี้ หรือ อาจจะมีบทความเขียนแถมให้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการนั้นๆ จะออกโปรโมชั่นอะไรมาให้ลูกค้าครับ

ผมมองว่าต่อไปข้างหน้า เว็บไซต์ ก็ยังคงต้องแข่งขันกันที่เนื้อหาอยู่ดี เว็บไหนมีบทความคุณภาพ เป็นประโยช์เยอะก็ได้เปรียบ ทั้งจากการค้นหา ในอันดับที่ดีกว่า และปริมาณ การเข้าชมเว็บไซต์จากคนทั่วไปที่มากขึ้น รวมถึงแฟนประจำเว็บ หรือบล็อกของท่านที่จะเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น ตลาดบทความ ยังคงเป็นที่ต้องการของคนทำเว็บไซต์คุณภาพ อีกนาน เชื่อผม

Leave a Reply