ผมไม่เห็นด้วยกับ google webmaster tools แจ้ง backlink ผิดปกติ

เชื่อว่าหลายๆคน ที่เคยไปจ้างโพส หรือ แลกลิ้งค์ ซื้อ Backlink และใช้ google webmaster tools คงจะโดนเมล์แจ้งเตือนว่า เว็บท่านมีลิ้งค์ ผิดปกติ กันบ้างใช่ไหมครับ

ถ้าท่านโดนเตือน วิธีแก้ไข คือ
1.ท่านต้องไปเอาลิ้งค์ที่เคยจ้างโพสไว้ หรือ ไปแลกลิ้งค์ไว้ หรือซื้อ backlink ไว้ ออกให้หมด (แล้วใครมันจะไม่ทำได้ ทำไว้ตั้งเยอะ)
2.เมื่อเอาลิ้งค์ออกแล้ว ก็ต้องเมล์แจ้งให้ google webmaster tools เข้ามาตรวจสอบว่าเราทำการแก้ไขแล้ว

หากไม่ทำล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น
อันนี้ผมก็ไม่ชัวร์นะครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะเดาใจ google ไม่ถูกเหมือนกันครับ เว็บท่านอาจจะอันดับตก หรืออันดับหายไปเลยก็ได้ หรือไม่มีผลอะไรเลยก็ได้ แต่เชื่อว่าสิ่งที่ google webmaster tools แจ้งมานั้นก็เหมือนเป็นการเตือนก่อนลงดาบจริง ซึ่งบางเว็บก็ไม่ได้โชคดีแบบนี้ อาจจะโดนเก็บโดยไม่ทันได้รับการแจ้งเตือนเลยก็เป็นได้

ซึ่งผมก็มองว่า อัลกอริทึมตัวใหม่ แพนกวิน 2.0 + กับ google webmaster tools นั้นมีผลที่แรงใช้ได้เลย กับการกำจัดเว็บขยะ เว็บด้อยคุณภาพ รวมถึงเว็บที่ ทำ SEO ซื้อ Backlink หรือ วิธีการที่ google มองว่าเอาเปรียบคนอื่นๆ แถมยังส่งผลต่อ เน็ตเวิร์คต่างๆด้วย

แต่ว่า มันก็เกินไปหากมองในอีกมุมหนึ่ง
ลองคิดดูครับว่า ถ้าหากเราทำเว็บดีๆ มีคุณภาพ หรือเว็บเรากำลังทำเงินเลย ติดอันดับก็ดี อยู่หน้าแรก ไม่เคยไปจ้างใครโพส หรือทำ SEO อะไรเลย เว็บขึ้นมาเองแบบธรรมชาติ แล้วเกิดพวกหมั่นไส้ อยากจะให้เว็บเราโดนแบนหรืออันดับตกล่ะ ก็ไปเอาเน็ตเวิร์คขยะมายิงเว็บเรา เอาเว็บเราไม่ติดลิ้งค์ เพื่อแกล้งให้เว็บเราอันดับตก ก็สามารถทำได้ โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย มารู้อีกทีอ้าวทำไมเว็บที่เคยอยู่หน้าแรก ตกไปหน้า 9 หน้า 10 ได้ ซวยไหมล่ะ..

นี่จึงเป็นอัลกอที่ดี แต่มันก็ส่งผลต่อเว็บที่เขาทำมาดีดี ได้เช่นกัน ผมจึงไม่ค่อยเห็นด้วยกับการแบน backlink หรือมองว่าเว็บที่มี backlink เยอะๆเป็นเว็บที่ไม่มีคุณภาพ google ควรใช้วิธี ลดค่าคะแนน backlink หรือไม่นับคะแนนจาก backlink แทนจะดีกว่าการมาแจ้งว่าเว็บมีลิ้งค์มากผิดปกติ เพราะมันถูกแกล้งได้ง่ายจากคนภายนอก

Google ควรลดค่าคะแนน Backlink เหมือนที่เคยลดค่าคะแนน เว็บที่มี PR สูงๆ คือให้ PR ไม่มีผลต่อการทำอันดับ ดังนั้น การที่เว็บไหนมี Backlink เยอะๆ ก็จัดให้ไม่มีผลต่ออันดับไปด้วยก็ได้ น่าจะดูเหมาะกว่า

หากเว็บที่มีลิ้งค์เข้ามาเยอะๆ แล้วเหมาว่าเป็นเว็บไม่มีคุณภาพ มองว่าเว็บคุณซื้อลิ้งค์มาแน่ๆ เว็บคุณลิ้งค์ผิดปกติ แล้วให้เราไปแก้ก็ตายกันพอดี หากเราไม่ได้เป็นคนทำ แต่มีพวกไม่หวังดีมาใส่ Backlink เพื่อฆ่าเว็บเรา!!! จะให้ผมทำยังไง..ใครรู้ช่วยตอบที

4 thoughts on “ผมไม่เห็นด้วยกับ google webmaster tools แจ้ง backlink ผิดปกติ

 1. ถ้าอย่างนั้น เราต้องระดมพลเพื่อไปแจ้ง Google ดีมั้ยครับ

  แต่ผมว่าส่วนนึงก็คงจะส่ง Mail กันจ้าละหวั่นแล้วครับ

 2. ยากมากครับ เชื่อว่าหลายๆคนก็ส่งเรื่องไป แต่จะได้รับการใส่ใจจาก google หรือเปล่าอีกเรื่องหนึ่ง

  ก็ได้แต่หวังว่า google จะเข้าใจกฏ ว่าข้อนี้มันไม่ส่งผลดีต่อคนที่ทำเว็บคุณภาพ ควรปรับอัลกอใหม่

 3. เอาแบบนี้ดีกว่า ไม่ต้องรับจ้างทำ seoแล้ว รับจ้างเป็นมือปีน ยิงเว็บที่อันดับดีๆให้ตกดีกว่า ง่ายกว่าเยอะ หลับหูหลับตาทำก็ได้

  google มันเอาสิ่งที่อยู่เหนือการครบคุมของเจ้าของเว็บมาทำโทษให้เว็บตกอันดับได้ไง

 4. การไปทำร้ายเว็บคนอื่นแบบนั้นมันก็ไม่ถูกต้องครับ

  ผมยังเชื่อว่ามันยังมีช่องว่างสำหรับคนที่จะทำ SEO ได้อยู่บ้าง อะไรที่ทำแล้วไม่ได้ผลก็ถือว่าซื้อความรู้ ทางไหนทำแล้วได้ผล นั่นคือเรามาถูกทางแล้ว

Leave a Reply