ผีแดง ปิดฤดูกาลได้สวย หลังคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ สมัยที่ 12 ได้สำเร็จ

ขอบันทึกความทรงจำของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดฤดูกาล 2015-2016 ไว้สักหน่อย ในฐานะแฟนผีคนหนึ่ง เนื่องจากทีม แมนฯยูฯ เองก็ห่างหายจากความสำเร็จไปนาน นับตั้งแต่ท่านเซอร์อเล็กซ์วางมือไปในฤดูกาล 2013 ดังนั้น การกลับมาคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์อีกครั้งมันจึงมีความหมายอย่างยิ่งต่อทีมปีศาจแดง

LVG พาทีมจบอันดับในพรีเมียร์ลีกแค่อันดับที่ 5 แม้ว่าจะมีแต้มเท่ากับ ซิตี้ ที่ 66 แต้ม แต่ก็ไม่สามารถไปเล่นในรายการ UCL ได้เพราะแพ้ในเรื่องของประตูได้เสีย ด้วยผลงานที่ขึ้นๆลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้ทีมไม่สามารถที่จะลุ้นแชมป์ลีกได้เลยในรอบ 3 ปี หลังมานี้ แม้ว่าจะเป็นยุคเปลี่ยนผ่าน แต่ทีมก็ทุ่มทุนไปเยอะ ในทางกลับกันผลที่ออกมากลับไม่เป็นที่น่าพอใจของแฟนผีส่วนใหญ่ จนมีข่าวว่า LVG อาจจะโดนปลดหลังจบฤดูกาลนี้ก็เป็นได้

สิ่งเดียวที่ยังพอเป็นความหวัง ที่จะประสบความสำเร็จได้ นั่นก็คือ รายการเอฟเอคัพ ที่ต้องทำศึกกับ คลิสตัลพาเลซ ในนัดชิงชนะเลิศ

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ห่างหายแชมป์จากรายการ เอฟเอ คัพ มานานถึง 12 ปี โดยครั้งสุดท้ายที่ได้แชมป์คือฤดูกาล 2004 และการเข้าชิงในปี 2005 ก็แพ้ให้กับอาร์เซน่อล ในปี 2007 ก็แพ้ในกับเซลชี หลังจากนั้นก็ไม่ได้เข้าชิงและได้แชมป์อีกเลย ดังนั้น การที่ LVG พาทีมเข้าชิงได้จึงมีความสำคัญขึ้นมาทันที อาจจะพอลบล้างความผิดหวังที่พลาดไปเล่นในถ้วยยุโรปหาก ทีมชนะ และคว้าแชมป์มาได้

คลิสตัลพาเลซ พบ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศ

เป็นเกมที่ดูแล้วอึดอัดมากๆ แม้ว่า แมนฯยูฯ จะครองเกมบุกได้ดีในครึ่งแรก แต่ก็ไม่สามารถยิงประตูได้ และโดนโต้กลับมาเป็นพักๆ ในครึ่งเวลาหลัง ต่างฝ่ายต่างก็มีโอกาส แต่กลับเป็น คลิสตัล พาเลซ ที่ได้ประตูออกนำไปก่อนในช่วง 15 นาทีสุดท้าย ในเวลานั้นต้องบอกว่างานเข้าแล้วไง ผีแดง แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน มาต้า ก็มายิงประตูตีเสมอได้ ทำให้จบ 90 นาที เสมอกันอยู่ที่ 1-1 ต้องต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที ในช่วงต่อเวลาพิเศษทีม ผีแดง กลับต้องมาเหลือผู้เล่นแค่ 10 คน เพราะโดนใบแดง ทำให้ต้องเล่นตัวน้อยกว่าใน 15 นาทีสุดท้ายทีเหลือ เอาจริงๆตอนนั้นผมคิดว่า แล้วแต่พระเจ้าจะบันดาลแล้วเพราะทีมมีโอกาสแพ้สูงมาก หรือหากต้องจบด้วยการยิงจุดโทษตัดสิน ก็ 50/50 อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ทว่า ลินการ์ด ก็มายิงประตูสุดสวย ก่อนหมดเวลาแค่ 10 นาที แล้วก็กลายเป็นประตูชัยในที่สุด ทำให้สิ้นสุดการรอคอย 12 ปี ผีแดงก็คว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ สมัยที่ 12 ได้สำเร็จ เทียบเท่ากับอาร์เซนอล และเป็นแชมป์แรกอย่างเป็นทางการในยุคของ LVG อีกด้วย

ตลอดเส้นทางฤดูกาล 2015-2016 แม้จะไม่สวยงามเท่าไหร่ มีปัญหามากมาย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทีมก็ยังคงมีความสำเร็จที่จับต้องได้มาเป็นรางวัลให้กับแฟนผีทั่วโลก ไม่รู้ว่าปีหน้า LVG จะยังอยู่ในตำแหน่งหรือไม่ หรือว่าจะเป็น น้ามู ที่เข้ามาทำหน้าที่แทน แต่ ณ ตอนนี้ขอฉลองแชมป์เอฟเอ คัพ 2016  กันไปก่อนแล้วกัน ส่วนข่าวลือจะเป็นอย่างไร ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

(**หมายเหตุ บทความนี้เขียนขึ้นก่อนที่จะมีการแถลงข่าว ปลด LVG)

Leave a Reply