ผ่านไปแล้วสำหรับเดือน เหงา เหงา

เดือน กรกฎาคม 59 ที่พึ่งผ่านพ้นไป นับว่าเป็นเดือนที่เงียบเหงาที่สุดเดือนหนึ่งเลยในรอบปี สำหรับผมนะ คนอื่นอาจจะไม่รู้สึกอะไรก็ได้ แต่ผมน่ะรู้สึกแรงเลย #เสียงสูง

ต้นเดือนที่แล้ว (ก.ค.) เป็นช่วงที่ผ่านครึ่งปีด้วยแหละผมว่า ถ้าเอาตามความเชื่อ หมอดู อะไรแบบนี้ ก็คงจะบอกว่าเป็นช่วงดวงเปลี่ยนครึ่งปี อะไรที่เคยทำแล้วดี ไม่ติดขัดในช่วงครึ่งปีแรก พอผ่านเข้าครึ่งปีหลังก็เริ่มจะไม่เป็นแบบเดิมอีกแต่นั่นก็เป็นแค่ความเชื่อส่วนตัวนะครับเรื่องแบบนี้แล้วแต่เลย

ณ เวลานี้ก็เป็นช่วงฤดูฝนเต็มตัวแล้ว ที่ผ่านๆมาอาจจะมีฝนตกบ้าง อากาศร้อนบ้าง แต่ว่าช่วงเดือนที่ผ่านมา ดูจะเป็นช่วงฝนเทลงมาตลอดๆแทบจะทั้งเดือน หนักบ้าง โปรยปรายบ้าง เพิ่มเติมความเหงาดีนักแล (โดยเฉพาะกับคนโสดอย่างผม แฮ่…)

เศรษฐกิจ ที่ก็ยังดูจะทรงๆ และมีทรุดบ้างในบางธุรกิจ ได้ยินมาว่าบางบริษัทก็เริ่มปลดพนักงานออกบ้างแล้ว เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นข่าวเท่านั้นเอง คนทำงาน รับเงินเดือนเรียกว่าโดนหางเลขกันไปก่อนเลย มีบางคนเริ่มนอนไม่หลับกันบ้าง เพราะอนาคตที่เริ่มจะไม่แน่นอน อีกแล้ว

ส่วนคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ ก็ใช่ว่าจะรอด เพราะช่วงนี้ก็งานน้อยเหลือเกิน งานลดลงกว่าครึ่ง นี่ก็เป็นอีกความเงียบเหงาที่ผ่านเข้ามา เรียกว่าไม่ทันตั้งตัวเลยก็ว่าได้เพราะความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจภายในประเทศ มันส่งผลถึงกันไปทั่ว

เหงาที่โปรเจคก็ต้องทำคนเดียวอีก (แน่ล่ะใครจะมาช่วย) นั่งวางแผนทำงาน ปรับโน่น แก้นี่ เดินหน้ากันต่อไป ช่วงเริ่มต้น เป็นงานยากเสมอ ยังไงก็ต้องผ่านไปให้ได้

ช่วงนี้ผมเริ่มเคียร์งานตกค้าง และงานเก่าๆไปได้เยอะพอสมควรแล้ว ก็เริ่มจะกลับมามีเวลาทำงานโปรเจคได้เต็มที่ขึ้น ในบางช่วงเวลาที่ว่าง ก็จะหยิบจับหนังสือขึ้นมาอ่าน เพื่อเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ เดี๋ยวอาจจะได้ นำหนังสือที่น่าสนใจมาแนะนำที่บล็อกแห่งนี้ในโอกาสต่อๆไปครับ (ปีนี้ยังอ่านหนังสือไม่ได้ครึ่งของเป้าที่ตั้งไว้เลย เอาเป็นว่าอ่านได้แค่ไหนก็เท่านั้น ไม่อยากกดดันตัวเองมาก ถ้าว่างเมื่อไหร่ก็จะหยิบหนังสือมาอ่านให้บ่อยขึ้น)

แต่ไม่ว่าจะเงียบเหงาแค่ไหน ยังไงเดี๋ยวมันก็ผ่านไป ผมว่าช่วงชีวิตคนเรามันก็มักจะเป็นแบบนี้ มีขึ้น มีลง ในแต่ละช่วงเวลา ไม่มีใครที่จะขึ้นสูงได้ตลอดเวลา หรือตกต่ำตลอดไป พยายามรักษาระดับตัวเอง เอาตัวรอดไปให้ได้ในเวลานี้ ก็นับว่าดีแล้ว จงเชื่อมั่นในตนเอง และไม่ต้องกลัวกับความเหงา แค่เรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ก็พอ

Leave a Reply