ฝันใกล้ๆ กับหมวกหลายใบ

เชื่อว่าทุกคนมีความฝัน ยิ่งเป็นน้องๆวัยรุ่น วัยเรียน ความฝันนั้นก็ยิ่งดูสวยงามมากๆ โดย ฝันที่จะเป็น ฝันที่จะทำ ฝันที่จะสร้างสิ่งต่างๆ แม้แต่คนวัยกลางคนแบบผมหรือวัยไหนๆก็สามารถมีความฝันได้ไม่สิ้นสุด หากคุณไม่หยุดฝัน และแน่นอนว่าความฝันจะเป็นจริงได้ ก็ต้องลงมือทำเช่นนั้นเอง

ยุคนี้นับว่าเป็นยุคทองของคนช่างฝัน เพราะด้วยเครื่องมือ อุปกรณ์ทันสมัย และเทคโนโลยีใหม่ๆ ต่างรองรับความคิด ความฝัน และสามารถสรรสร้างให้เกิดขึ้นจริงได้ โดยไม่ต้องรอนาน อยากทำอะไรก็ค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตได้เลย หนังสือก็มีให้อ่านหลายเล่ม หรือจะไปสอบถามจากผู้มีประสบการณ์โดยตรง ก็ทำได้ไม่ยากนัก

บางคนฝันเล็ก บางคนฝันใหญ่ ก็แล้วแต่…เพราะขนาดของความฝันของคนเรานั้นไม่เท่ากัน

บางคนฝันเป็นเจ้าของธุรกิจ Startup

บางคนฝันเปิดร้านกาแฟ น่ารักๆ

บางคนฝันเปิดร้านหนังสืออิสระเล็กๆ

และฝันอื่นๆ อีกมากมายของหลายๆคน

กาลครั้งหนึ่ง เมื่อในวัยเรียนความฝันของผมอาจจะยังไม่ชัดเจนนัก ก็แค่ทำหน้าที่เรียนๆไป แต่เมื่อพอเข้า มหาลัย ที่ได้เรียนวิชาทำเว็บไซต์ครั้งแรก ก็รู้สึกชอบเลย แล้วความฝันใกล้ๆ ก็เริ่มต้นขึ้นว่าเมื่อเรียนจบ จะต้องทำงานเกี่ยวกับพวกทำเว็บไซต์ และหาเงินออนไลน์ให้ได้

สุดท้ายก็ได้ทำจริงๆ มาเปิดรับงานออนไลน์ โปรโมทเว็บไซต์, ทำเว็บไซต์, ทำการตลาดออนไลน์ เรียกว่าหาเงินออนไลน์แบบเต็มตัว ถ้านับตั้งแต่ปี 2006 ที่เริ่มต้น มาถึงปีนี้ 2016 ก็นับว่าครบรอบ 10 ปี พอดิบพอดีเลยเชียว

ความฝันไม่เคยหยุดนิ่ง

ฝันต่อไปของผม ก็คือ อยากเขียนหนังสือ (ตอนนี้เป็นนักอยากเขียนอยู่ครับ) เพื่อถ่ายทอดวิชาความรู้จากงานที่ได้ทำ จากประสบการณ์ต่างๆที่พบเจอ และเรื่องราวที่อยากเล่า อื่นๆอีกมากมายเพื่อให้แง่คิด และแรงบันดาลใจ กับผู้ที่สนใจอ่าน

แม้เราจะมีความฝัน แต่ภาระหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละคนก็ต่างกันไป ทำให้ฝัน บางคนไปได้เร็ว บางคนไปได้ช้า บางคนก็ยังคงเป็นแค่ความฝันอยู่อย่างนั้น”

เราสวมหมวกกันหลายใบ ตามบทบาท ในแต่ละช่วงเวลา

เมื่ออยู่บ้าน อาจจะเป็นหมวกของ พ่อ, แม่, ลูก

เมื่อออกจากบ้านไปทำงาน ก็จะเป็นหมวกของ ผู้บังคับบัญชา, หัวหน้า, พนักงาน

ผมเองก็ใส่หมวกหลายใบในแต่ละวันเช่นกัน หมวกฟรีแลนซ์ หมวกบล็อกเกอร์ หมวกนักการตลาดออนไลน์ หมวกนักเขียนอิสระ ฯลฯ

เราทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นในบางสิ่งหรือทำในบางอย่างในโลกใบนี้ แม้มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบก็ทำไป แต่ในหัวใจที่มีความฝันโปรดอย่าเพิ่งทิ้งมันไป เก็บเอาไว้เป็นเชื้อ เพื่อสักวันหนึ่งที่เราพร้อม จะได้เอามันออกมาทำให้เป็นจริงให้ได้

เพราะความฝันทำให้เรามีความหวัง และการจัดการกับความฝันที่ดีที่สุด ก็คือการลงมือทำให้มันเป็นจริง(ใครสักคนได้กล่าวเอาไว้)

ฝันใกล้ๆ ใจเป็นสุข”

Leave a Reply