ฟรีแลนซ์ การเริ่มต้นมันยาก แต่ถ้ามันใช่ก็จะง่ายไปเอง

ไม่ว่าจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง มันยากทั้งนั้น ไม่มีอะไรที่ง่าย และรอให้เราพร้อมจริงๆ แล้วถึงมาเริ่มทำได้หรอก คนเรามันก็ต้องเริ่มทำตั้งแต่ตอนที่ไม่พร้อมทั้งนั้น

คนที่ยังติดอยู่กับความกลัว ไม่กล้าที่จะออกมาลองทำอะไรใหม่ๆ หรือค้นพบอิสระภาพใหม่ๆนั้น ส่วนหนึ่งเพราะติดกับสิ่งเดิมๆ ที่มั่นใจว่าสิ่งนั้นมั่นคงดีแล้ว ภาระรับผิดชอบเยอะ และกลัวคนที่รักจะไม่เข้าใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวทำให้พวกเขายังต้องอยู่กับ งานประจำ!!

แต่คนทำฟรีแลนซ์ นั้น รักที่จะมีอิสระมากกว่า ทั้งอิสระด้านเวลา (ทำงานเวลาไหนก็ได้) อิสระด้านสถานที่ (จะทำงานที่ไหนก็ได้) อิสระด้านรายได้ (รายได้ไม่จำกัด ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย) อิสระที่จะเลือกเจ้านาย (ลูกค้า) สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ฟรีแลนซ์เลือกได้เอง แต่งานประจำทำไม่ได้

บางคนใจอยากจะมาเป็นฟรีแลนซ์ แต่กลัวการเริ่มต้น เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไร ทำอย่างไร ไม่มีทุน กลัวไม่มีงาน จะอดตาย (ก็ไม่ผิดที่จะกลัว)

ซึ่งคนที่จะมาเป็นฟรีแลนซ์นั้น จำเป็นต้องวางแผนก่อนที่จะออกมารับงานอยู่แล้ว ไม่ใช่นึกอยากจะเป็นฟรีแลนซ์ก็ออกมาทำได้เลย เราสามารถลองรับงานระหว่างทำงานประจำอยู่ก่อนก็ได้ ดูว่าเราทำได้ไหม ดูว่าลูกค้ามีพอจะได้มีรายได้มากกว่างานประจำที่ทำอยู่ไหม และอีกอย่าง งานประจำนั้นก็ยังได้รับเงินเดือนอยู่ สามารถเก็บเป็นทุนได้ด้วย

พูกถึง นักศึกษา ที่เรียนอยู่แล้วคิดว่าจบแล้วจะมาทำงานเป็นฟรีแลนซ์เลย ผมว่ามีน้อยนะที่คิดแบบนี้ ส่วนใหญ่หวังว่าจบแล้ว จะหางานดีดีทำ เงินเดือนเยอะๆ (ซึ่งผมก็เคยเป็นแบบนั้น) มันเหมือนกับเราติดกับระบบมากเกินไป ซึ่งในความเป็นจริงเราสามารถเลือกงานเองได้ และเป็นนายตัวเองได้ ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ หากเรามีความสามารถ และมีฝีมือจริงๆ หรือจะลองเริ่มจากไปเป็นมนุษย์เงินเดือนก่อน เรียนรู้ระบบงาน แล้วค่อยออกมาเป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งน้อยคนจะคิดแบบนี้

ภาพในหัวคนส่วนใหญ่มองว่า คนที่เป็นฟรีแลนซ์ คือคนที่ตกงานอยู่ คนว่างงาน หรือนักศึกษาที่ทำงานเป็นพาสทาม ซึ่งมันไม่ใช่เลย คนทำงานฟรีแลนซ์ไม่ใช่คนอยู่ว่าง หรือว่าทำงานให้ใครฟรีๆ

โอเค ว่าช่วงเริ่มต้น มันอาจจะไม่ได้มีงานฝิ่น (งานฟรีแลนซ์) มากมายอะไร อาจจะเริ่มมีแค่ 1-2 งาน แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆ คนเริ่มรู้จัก เริ่มเห็นฝีมือ ก็จะมีการบอกต่อ เราก็จะมีงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเราเองก็สามารถหาลูกค้าเองได้ โดยการทำการตลาดเอง เช่น ทำเว็บ สร้างบล็อก หรือแฟนเพจ เพื่อเสนอผลงาน โชว์ผลงาน และพูดคุยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆได้เอง

การเริ่มต้นมันอาจจะดูว่ายาก ก็เหมือนเราหัดขึ่จักรยาน เริ่มต้นหัดขึ่ก็มีล้มบ้าง เจ็บบ้าง แต่พอเริ่มขึ่คล่อง เราก็เริ่มมั่นใจ แม้จะเซ บ้าง ก็ยังประครองตัวรอดไปได้ เมื่อขึ่เก่งเราก็สามารถปั่นไปได้ไม่กลัวล้มแล้ว ยิ่งขึ่ยิ่งง่าย การทำงานฟรีแลนซ์ก็เช่นกันครับ แม้จะเริ่มต้นอาจจะหนัก ยาก แต่พอผ่านไป เราเริ่มมีประสบการณ์ เราก็จะประครองตัวได้ และเมื่อเราเก่งขึ้น ผลงานมากขึ้น เราก็ไม่กลัวที่จะไม่มีงานอีกต่อไปแล้ว

ลองถามคนที่ผ่านการเป็นฟรีแลนซ์มานานๆดูครับ ว่าพวกเขาเคยว่างงานอีกไหม หลังจากผ่านช่วงเริ่มต้นมาแล้ว

ผมว่าน้อยคนมากครับจะว่างงาน เมื่อมีประสบการณ์ทำงานมาสักพักแล้ว เชื่อได้เลยว่า งานไม่เคยขาดมือ แม้ว่าบางช่วงจะมีงานน้อย แต่ก็ยังมีงานมาเรื่อยๆ นี่คือสเน่ห์ของงานฟรีแลนซ์ครับ

ถ้าอยากจะเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพเต็มตัว จงถามตัวเองดูว่าพร้อมไหมสำหรับการก้าวออกมา เพื่อหาอิสระภาพในแบบของเราเอง พร้อมจะรับใช้ความฝันของตัวเอง มากกว่าความฝันของคนอื่นหรือยัง ถ้ามั่นใจในความสามารถตัวเองว่าทำเงินมากกว่างานประจำ จงเชื่อมั่น และออกมาลุย งานฟรีแลนซ์ เถอะครับ

Leave a Reply