รายได้ที่ไม่แน่นอนของ Freelance

บางครั้งเราก็มักจะเจอกับคำถาม ที่ไม่ค่อยอยากตอบเท่าไหร่ เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวที่ก็ไม่อยากบอก และแน่นอนว่า หนึ่งในคำถามยอดฮิตเมื่อเพื่อนที่ไม่ค่อยได้เจอกันนานมักจะต้องมาถามอยู่บ่อยๆ ก็คือ “ทำงานอะไร ได้เงินเดือนเท่าไหร่”

ชีวิต Freelance อย่างผม มันตอบยาก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องตอบไปกลางๆ ถ้าตอบตรงๆเดี๋ยวได้อธิบายยาว ว่ามันคืออะไร ทำอะไร ยังไง บลาๆๆ… แต่ก็นะ มันก็คือเรื่องจริง ถ้าใครอยากทำงานเป็น freelance ก็คงต้องเตรียมตัวให้ดี วางแผนให้ดี ไม่ใช่อยู่ๆอยากจะทำก็ทำได้เลย

เพราะ รายได้ที่ไม่แน่นอนของ Freelance บางเดือน งานน้อยเงินก็น้อยได้ไม่ถึงหมื่นก็มี แค่จ่ายค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่ากิน ก็หมดแล้ว บางเดือน งานเยอะ เงินเยอะ รับเงินหลักแสนก็มี แต่ทั้งนี้ก็ต้องรู้จักประหยัด เก็บออมด้วย เพราะเมื่อถึงเวลาจำเป็น หรือ ช่วงงานไม่ค่อยมี เราจะได้ไม่ลำบากเกินไป การที่ผมเองไม่ได้มีเงินเดือนหรือทำงานประจำ ก็ต้องใช้วิธีเก็บออมเงินเอง แบ่งส่วนรายได้ เผื่อเงินไว้ยามจำเป็น ถ้าได้มาใช้หมดยุ่งแน่นอน

คงฝากประสบการณ์ไว้แค่นี้สำหรับวันนี้ เอาไว้จะมาเขียนเล่าประสบการณ์ freelance ในตอนต่อๆไปครับ อย่าลืมว่างานไม่ได้มีเยอะตลอด และเงินก็ไม่ได้ 15,000 บาท ทุกเดือน เราต้องเก็บออมตั้งแต่วันนี้ ^^

Leave a Reply