ฤดูกาล งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (ครั้งที่ 44) กลับมา พร้อมกับ “ความหวัง”

หนังสือที่คุณซื้อไว้ อ่านกันจบหมดหรือยัง? เพราะตอนนี้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 กลับมาแล้วครับ โดยในขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ งานก็ได้เริ่มไปแล้ว เพราะงานเปิดมาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2559 แล้วครับ ถึง วันที่ 10 เมษายน 2559 มาพร้อมกับธีมงานที่ว่า “ความหวัง”

เอาจริงๆผมก็ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสงานสัปดาห์หนังสือเลยสักครั้งในชีวิต ก็ได้แต่ส่องว่างานนี้สำนักพิมพ์ต่างๆจะออกหนังสือใหม่ๆอะไรบ้าง หรือหนังสือเก่าลดราคาเท่าไหร่ ก็ค่อยไปเดินหาซื้อตามร้านหนังสือใกล้บ้าน หรือไม่ก็สั่งซื้อทางออนไลน์ มาดองไว้เป็นส่วนใหญ่ อ่านไม่ค่อยจะทัน หนังสือเก่ายังไม่ทันอ่านจบ หนังสือใหม่น่าอ่านก็ออกมาวางขายอีกแล้ว

ปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะอ่านหนังสือให้ได้สัก 100 เล่ม แต่ตอนนี้ยังอ่านมาได้ไม่ถึง 10 เล่มเลย คงต้องเร่งมือหน่อยแล้ว มัวแต่ทำงาน คิดงาน ไม่ค่อยได้จับหนังสือเท่าไหร่ช่วงนี้ แต่ก็พยายามอ่านให้ได้ทุกวัน แม้ว่าจะเป็นแค่วันละบทก็ตาม

ผมชอบชื่อธีมงานนะ ความหวัง” สิ่งที่ผมคิดต่อจากคำนี้ มีหลายความหมาย อย่างแรก คือ

ความหวัง” หวังว่าสื่อสิ่งพิมพ์จะยังคงอยู่ต่อไป ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง จากหนังสือเล่ม กลายเป็นดิจิตอล e-book ให้ดาวน์โหลดทางออนไลน์ จนทำให้นิตยสารหลายๆเล่มต้องปิดตัวไป บางเจ้ายังคงอยู่แต่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็นอ่านออนไลน์บนเว็บไซต์ หรือขายกันในรูปแบบของ e-book หนังสือเล่มที่ขายยากอยู่แล้ว ต้นทุนก็ยังสูงอีกด้วย แม้ว่านิตยสารจะเริ่มตายไป แต่หนังสือเล่มนิยาย หรือหนังสือเฉพาะทางก็ยังคงขายได้อยู่ อาจจะเพราะยังมีกลุ่มคนที่สนใจอยากเก็บหนังสือเล่มที่คุ้นเคยอยู่ ก็เป็นได้ ไม่เช่นนั้นงานหนังสือก็คงจะไม่คงอยู่จนถึงทุกวันนี้ การได้ไปเดินในงาน ไปสัมผัสบรรยากาศ ได้เจอนักอ่านด้วยกัน ได้เจอนักเขียนที่ชื่นชอบ ได้จับหนังสือจริงๆ มันคงได้ความรู้สึกที่มากกว่า แค่การดาวน์โหลดมาอ่านแน่นอน ก็หวังว่าหนังสือเล่มที่เป็นกระดาษจะยังคงอยู่ต่อไปอีกนานๆ

ความหวัง” หวังที่สอง หวังว่าคนหนุ่ม สาว และเด็กๆยุคใหม่ จะให้ความสนใจกับการอ่านมากขึ้นไปอีก อย่าให้ใครมาว่า เด็กไทยไม่อ่านหนังสือ หรืออ่านหนังสือแค่วันละไม่กี่บรรทัด ก็อย่างที่ผมเคยบอกไปในหลายๆครั้ง ว่าการอ่านช่วยเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นได้ หนังสือคือแหล่งความรู้ขนาดใหญ่ มีมากมายหลากหลายแนว เท่าที่เราอยากรู้ ทุกคำถามในชีวิต หนังสือจะมีคำตอบ แม้ว่าจะตอบได้ไม่ตรงที่สุด แต่คำตอบที่ใกล้เคียงที่สุด หนังสือตอบได้ อ่านเถอะครับแล้วคุณจะรู้ทุกเรื่องที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ความหวัง” หวังที่สาม ผมหวังว่างานสัปดาห์หนังสือจะยังคงมีต่อไปนานๆ เพื่อเป็นแหล่งรวมนักอ่าน นักเขียน และสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้มีกำลังใจผลิตผลงานดีดีออกมาอย่างต่อเนื่อง ผมหวังว่างานดีดีแบบนี้คงจะไม่เลิกจัดไปซะก่อน เพราะผมอยากจะลองไปสัมผัสงานสัปดาห์หนังสือสักครั้งในชีวิต จากนักอ่านต่างจังหวัดคนหนึ่ง

Leave a Reply