ลูกค้าเก่า กับ การรักษาฐานลูกค้า (Freelance)

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีลูกค้าเยอะๆเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร จะขายของออนไลน์ หรือให้บริการ งานต่างๆ โดยเฉพาะกับคนรับงานแบบ ฟรีแลนซ์ ที่ต้องการลูกค้าต่อเนื่องที่สุด แต่ลูกค้าเก่า นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการจะมีลูกค้าเก่าที่กลับเข้ามาใช้บริการหรือซื้อสินค้าจากเราบ่อยๆได้ แสดงว่าสินค้าหรือบริการนั้นๆต้องดีจริงๆ

การมีลูกค้าต่อเนื่อง เป็นสิ่งจำเป็น เพราะเรายังคงต้องทำงานแลกเงินอยู่ และการทำงานก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ยิ่งเป็นฟรีแลนซ์ตัวเล็กๆ ยิ่งต้องการงานอย่างต่อเนื่อง มีลูกค้าใหม่ๆเข้ามาทุกอาทิตย์ (จริงๆอยากให้มีทุกวัน) เพื่อให้ได้รับงาน และค่าตอบแทนอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามานานๆ เชื่อว่าหลายคนนั่งเครียดหน้าคอมแน่ๆ

แต่มีทางแก้อยู่ครับ หากว่าไม่ค่อยมีลูกค้า ก็ต้องอาศัยเร่งโปรโมทผลงานแทน เช่นโปรโมทผลงานตัวเองผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค โปรโมทงานผ่านบล็อกส่วนตัว หรือนำผลงานไปเสนอลูกค้าตามกลุ่มเป้าหมายของเราโดยตรง เชื่อว่าทำสัก 10 ครั้ง ได้ลูกค้ามา 1 คน ก็ถือว่าสำเร็จแล้วครับ

แต่ผมก็เชื่อว่า หากผลงานเราดีจริง ลูกค้าจะเป็นคนแนะนำลูกค้ารายใหม่ๆมาให้เราเอง และเราควรมีเว็บไซต์หรือบล็อกที่เปิดไว้รับงานหรือแสดงผลงานไว้ด้วย เพื่อให้คนที่สนใจได้เข้ามาอ่านรายละเอียด และติดต่อกับเราได้

ฟรีแลนซ์ ต้องการ ลูกค้าเก่า เพราะเปรียบกับการที่เรามี ลูกค้าประจำ คุยง่าย เพราะรู้ใจ รู้ฝีมือกันอยู่ และมั่นใจไม่มีการโกงกันแน่นอน

เป็นไปได้ผมอยากให้คุณลองหาลูกค้าเก่า หรือ ลูกค้าประจำสัก 5-10 ราย เพื่อให้แต่ละเดือน คุณได้รับงานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่มีลูกค้าใหม่ๆ คุณก็จะอยู่ได้จากลูกค้าเก่าๆที่แวะเวียนกันเข้ามาใช้บริการกับคุณ

ดังนั้นการรักษาฐานลูกค้าเก่า เป็นเรื่องสำคัญมากๆครับ เราต้องทำงานให้ดีตลอด และดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ หากมีการขอส่วนลด หรือ แถมได้นิดๆหน่อยๆ ก็ทำไปเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก เพราะยังไง ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ต้องกลับมาใช้บริการกับเราอีกอยู่เรื่อยๆ

ประสบการณ์ ฟรีแลนซ์ ของผมกับลูกค้าเก่า

เกิดจากลูกค้าติดต่อมาขอใช้บริการ ซับมิทเว็บ เริ่มจากบริการค่าใช้จ่ายไม่กี่ร้อยบาทในครั้งแรก หลังจากนั้น ก็เริ่มมีงานใหญ่ขึ้นให้ปรับหน้าเว็บ ทำเว็บไซต์ ก็ได้เงินก้อนหลักพันต้นๆ จากนั้นไม่นาน ลูกค้าเกิดอยากให้ทำ SEO ด้วย ก็กลับมาจ้างเราอีก ในจำนวนเงินหลักหมื่นต้นๆ

จะเห็นได้ว่า การมีฐานลูกค้าเก่าแค่คนเดียว ยังสามารถทำเงินให้ผมได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในตอนแรกๆจะจ้างด้วยเงินจำนวนเล็กน้อย แต่เราก็ทำงานอย่างเต็มที่ เมื่อลูกค้าเห็นฝีมือเรา จึงได้งานที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆในครั้งต่อๆไป นั่นเอง

หากเรามีฐานลูกค้าเก่าที่ใหญ่ขึ้นก็เป็นการการันตีได้ว่า เราจะมีงานอย่างต่อเนื่องแน่นอน และบวกกับลูกค้าใหม่ๆที่จะเข้ามาอีก ก็จะทำให้เรามีงานตลอดทั้งเดือน ยิ่งฟรีแลนซ์ฝีมือดี งานยาวข้ามไปปีหน้าแล้วก็มีครับตอนนี้ รักจะเป็นฟรีแลนซ์ต้องเริ่มสร้างฐานลูกค้ากันตั้งแต่วันนี้ครับ…

Leave a Reply