วงการไอดอลไทย กำลังค่อยๆพา ยุคแผ่น CD เพลง กลับมาอีกครั้ง

ในยุคที่ Music Streaming กำลังครองตลาดโลก การฟังเพลงออนไลน์สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากกว่า รวดเร็วกว่า แต่ว่าตลาดเก่า อย่าง CD เพลง ก็ยังไม่ได้หายไปไหน แต่ยังอยู่ในสถานะ “ของสะสม” ที่จับต้องได้ ซึ่งนั่นคือความสุขอย่างหนึ่งของแฟนคลับ ที่พร้อมสนับสนุนศิลปินที่พวกเขารัก

แม้แต่ค่ายเพลงใหญ่ๆในประเทศยังถอนตัวจากการขายแผ่น CD ไป แต่บางค่ายก็ยังผลิตอยู่ เพื่อประคองสายการผลิต CD ไม่ให้ตายไปจากวงการเพลงไทย

ค่ายเพลงอินดี้ ที่ทำเพลงนอกกระแส กลับเป็นกลุ่มศิลปินส่วนใหญ่ ที่ยังคงทำเพลง และผลิต CD เพลงมาขายให้กับแฟนคลับอยู่เสมอ โดยเฉพาะงานที่ทาง Cat Radio จัดขึ้นอย่าง งาน Cat Expo ที่ศิลปินลงมาขายเพลงเองให้กับแฟนคลับ แม้จะผลิตมาไม่มาก จำนวนจำกัด แต่ก็ขายหมด บางวงหมดอย่างรวดเร็วด้วย นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีเลย

กลับมาที่วงการไอดอลไทย นับตั้งแต่ ปี 2017 ที่วงไอดอลเริ่มก่อตั้งและเป็นที่รู้จัก จนมาบูมในปี 2018-ปัจจุบัน ก็มีการขายแผ่น CD กันตั้งแต่เริ่มต้น Single แรกเลย เพราะความเป็น เมเจอร์ไอดอล ที่มีค่ายรองรับ ผู้นำตลาดอย่างวง BNK48 และ วงSweat16! ที่ออกผลงานมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2017-ปัจจุบัน

แม้ว่า ปี 2018 ช่วงที่วงการไอดอลไทยพีคสุดๆ จะมีวงไอดอลเกิดขึ้นตามมามากมาย แต่ก็ไม่มีวงไหนที่จะสามารถทำเพลง และผลิตซีดีเพลงออกมาขายได้เลย นอกจากสองวงก่อนหน้าที่กล่าวไป หลายๆวงยังเป็นแค่ จิกะไอดอล ซึ่งก็คงยากที่จะสามารถลงทุนในจุดนี้ได้ทันที นอกจากจะมีค่ายไหนมาสนใจทำเพลงให้

ปี 2019 วงการไอดอลอาจจะดูนิ่งๆไปบ้าง แต่ก็ยังมีสัญญาณที่ดี ยังมีวงไอดอลไทยเกิดขึ้นใหม่อีกมาก และหลายๆวง เริ่มกล้าที่จะออกอัลบั้ม และผลิตแผ่น CD Single มาขายให้กับแฟนคลับกันหลายวง และยอดขายก็ไม่เลวเลยทีเดียวกับอัลบั้มแรก หรือ Single ที่เปิดพรีออเดอร์

รูปแบบการขายผลงานของวงไอดอล อาจจะแตกต่างกับการขายผลงานเพลงของศิลปินทั่วไป แต่ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การขายงานก็ต้องปรับตัว วงไอดอล ขายผลงาน CD ที่จับต้องได้ + เซอร์วิสแฟนคลับไปด้วย ผ่านอีเว้นท์ต่างๆ แล้วแต่วงไหน อยากจะจัดกิจกรรมอะไร เพื่อจูงใจแฟนคลับของตัวเอง ให้มาซื้อ CD และเป็นการส่งเสิรมการขายไปในตัว เช่น

-Handshake Event (งานจับมือ)

-2-Shot (งานถ่ายรูปคู่กับไอดอล)

-HI-FIVE (งานแตะมือไอดอล)

-อื่นๆ เช่น เชกิ เป็นต้น

วงไอดอลไทย ที่มีการเปิดพรีออเดอร์ CD อย่างเป็นทางการ (ข้อมูลล่าสุด 9 กันยายน 2019)

BNK48

มี CD Single ออกมาแล้ว 6 Single กับอัลบั้ม CD/DVD Album อีก 2 อัลบั้มด้วยกัน ซึ่งยอดรวมทุกซิงเกิลและอัลบั้ม ยอดขายทะลุหลักล้านแผ่นไปแล้วแน่นอน

Single 1. “อยากจะได้พบเธอ” / ยอดขาย CD จำนวน 13,000 แผ่น

Single 2. “คุกกี้เสี่ยงทาย” / ยอดขาย CD จำนวน 30,000 แผ่น

Single 3. “วันแรก” / ยอดขาย CD จำนวน 170,000 แผ่น

Album 1. “ริเวอร์” / ยอดขาย CD จำนวน 80,000 แผ่น

Single 4. “เธอคือ…เมโลดี้” / ยอดขาย CD จำนวน 320,000 แผ่น

Single 5. “บีเอ็นเคเฟสติวัล” / ยอดขาย CD จำนวน 300,000 แผ่น (**ไม่รวมยอด Music Card Edition ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูล)

Single 6. “บีกินเนอร์” / ยอดขาย CD จำนวน 160,000 แผ่น (***เป็นยอดประมาณการณ์ อฟช. ยังไม่สรุป)

Album 2. “จาบาจา” / ยอดขาย CD จำนวน 70,000 แผ่น (***เป็นยอดประมาณการณ์ อฟช. ยังไม่สรุป)

ยูนิตพิเศษ Mimigumo

Mimigumo Mini Photobook+Music Card (*อยู่ระหว่างการเปิดพรีออเดอร์)

Sweat16!

มี CD Single ออกมาแล้ว 5 Single แม้จะไม่มีตัวเลขยอดขาย CD อย่างเป็นทางการออกมาจาก อฟช. แต่แฟนๆก็คาดกันว่าน่าจะมียอดขายหลัก 10,000+ แผ่น ซึ่งประเมินจาก การจัดงานอีเว้นท์ และกิจกรรมภายในของวง

FEVER

เป็นอีกวงที่พึ่งจะออก CD 1st Single เมื่อช่วงกลางปีนี้ แม้จะยังไม่สรุปยอดขายออกมา แต่ดูจากรายชื่อแฟนคลับ จากยอดการสั่งจองพรีออเดอร์ ก็คิดว่าขายได้ไม่ต่ำกว่าหลัก 1,000+ แผ่น ด้วยแนวทางเพลงที่ชัดเจน โอกาสที่วงจะเติบโต ยังไปได้อีกไกล หากรักษาคุณภาพผลงานไว้ได้

SY51

ออกเป็นแผ่น CD Boxset  (1st & 2nd album) จำกัดยอดอยู่ที่ 2,000 แผ่น (ได้ข่าวว่าขายหมดแล้ว) แม้ว่าจะเป็นวงไอดอลต่างจังหวัด อยู่เชียงใหม่ แต่ก็มีการทำการตลาดทั้งในตัวจังหวัดเอง และลงมาที่ กทม. ด้วย ทำให้ฐานแฟนขยายอย่างรวดเร็ว เป็นอีกวงที่การเติบโต น่าจับตาทีเดียว

Secret12

ออกเป็นแผ่น CD Boxset จำกัดยอดแค่ 100 แผ่น เห็นว่าใกล้หมดแล้ว แม้จะออกมาน้อย แต่ก็สามารถขายได้ดี ก็น่าสนใจทีเดียวสำหรับวงขนาดเล็ก แต่ก็มีความพยายามที่จะต่อสู้ในวงการเพลงไทย

** หากมีวงไหนตกหล่นไป ท่านใดพอทราบว่ามีวงไอดอลวงไหนที่เปิดขายแผ่น CD อีก ก็สามารถแจ้งมาทาง อีเมล ผมได้เลยครับ E-Mail : harry_mutd@hotmail.com

วงไอดอล ที่มีศักยภาพ พอที่จะสามารถผลิตแผ่น CD เพลง ออกมาจำหน่ายได้ และน่าจับตามองในอนาคต เช่น

-CGM48 ด้วยรูปแบบวงภายใต้การบริหารของ BNK48 ยังไงก็น่าจะออก แผ่น CD Single มาขายแน่นอน แต่ก็ต้องมาลุ้นยอดขายกันหน่อย ด้วยความที่เป็นวงต่างจังหวัด กำลังซื้ออาจจะไม่เท่าวงหลัก แต่คงไม่ต่ำกว่าหลักหมื่นแผ่นแน่ถ้าเปิดขาย

-Cm Cafe ทีมงานเคยทำงานเบื้องหลังค่ายดังมาก่อน ก็น่าจะทำเพลง และผลิตแผ่น CD ได้ไม่ยาก อยู่ที่ว่าจะทำหรือเปล่า เพราะดูจากฐานแฟนคลับแล้ว คิดว่ากำลังซื้อมีแน่นอน ด้วยจำนวนเมมเบอร์ที่หลากหลายยอดขายน่าจะพุ่งพอตัว

-DAISY DAISY ทีมงานคัดเมมเบอร์ได้น่าสนใจ และมีใจรักด้านนี้ หากทำแผ่นซีดีมาขาย ด้วยฐานแฟนคลับที่ตามเมมเบอร์จากวงเก่ามา และฐานแฟนคลับไอดอลใหม่ๆ กำลังซื้อถือว่าไม่ธรรมดา

-Siam Dream ตัวผู้บริหารเองมีความเข้าใจในวัฒนธรรมไอดอลญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และวงสามารถทำเพลงขายได้ทั้งแฟนชาวไทย และชาวญี่ปุ่น หากจะทำแผ่นซีดีมาขาย ก็คงไม่ใช่เรื่องยาก หากจะทำ

สรุป : แม้วงการไอดอลไทยจะเกิดมาได้ไม่นาน แต่ก็มีหลายๆเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะยอดขายอัลบั้มเพลง แผ่น CD ที่แทบจะไม่ค่อยมีใครผลิตมาขายแล้ว แต่กับวงไอดอล กลับขายได้ดีระดับหนึ่งเลย ด้วยฐานแฟนคลับที่พร้อมสนับสนุนศิลปินไอดอลแบบเต็มที่ แม้เจ้าตลาดใหญ่ อย่างวง BNK48 จะดูโดดจากเพื่อนมาก แต่วงไอดอลอื่นๆ ก็เริ่มขยับตัวแล้ว ก็นับว่าเป็นเรื่องดี สำหรับวงการเพลงไทย ที่การทำเพลงแล้วผลิตแผ่น CD มาขาย กำลังค่อยๆกลับมาอีกครั้ง หลังเงียบหายไปพักใหญ่ ไม่แน่ว่าการตลาดแบบวงการไอดอล อาจจะเป็นตัวจุดฉนวนให้วงการเพลงไทยกลับมาบูมอีกรอบ ก็ เป็น ได้

Leave a Reply