วงการ Internet Marketing เก่าๆเริ่มกลับมามีสีสันอีกครั้ง

ผ่านครึ่งปี 2014 มา ก็เริ่มมีอะไรให้ได้ทำมากขึ้น โดยเฉพาะกับตลาด Internet Marketing ที่ผมเคยทำตอนเข้าวงการมาใหม่ๆ (2006) แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เลยทิ้งไป 2-3 ปี บางอย่างก็ทิ้งมา 5-6 ปี แล้วก็มี เพราะหันไปเอาดีทางด้านการรับงานฟรีแลนซ์ซะเยอะ แต่ตอนนี้ทั้งเพื่อนชวนและกระแสตามเว็บบอร์ดหรือบล็อกเกอร์ก็เริ่มหันกลับมาสนใจทำ IM กันอีกครั้งแล้ว เช่น Adsense , Amazon ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมอย่างมากในแวดวง IM บ้านเรา

Adsense

Google Adsense เป็นที่รู้จักกันมาก่อนเลยสำหรับผม ประมาณปี 2006 ได้ที่เริ่มอ่านหนังสือ ศึกษาตามเว็บบอร์ด แล้วก็สมัครทำ Adsense แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ แถมต่อมาก็เริ่ม ถูกแบนบัญชี Acc ทำให้หลายคนเลิกไป บางคนก็ยังทำอยู่บ้าง แต่ก็ต้องใช้เทคนิคเอาตัวรอด เพราะไม่รู้ว่าจะโดนเก็บเมื่อไหร่ บางคนทำเงินได้มากมายแต่สุดท้ายก็ถูกปิดแอคเคาร์ไปก็มี นั่นคือช่วงแรกที่ Adsense บูม ตอนนั้นยังไม่รองรับภาษาไทยเลย แต่ปัจจุบันทำได้แล้วสบาย

Amazon

ก่อนหน้า Amazon เคยทำผ่าน Adwords ได้ เรียกว่ามีคนรวยด้วยวิธีนี้ไปก็เยอะครับ แต่พอ Amazon เปลี่ยนกฎไม่ให้ทำผ่านการลงโฆษณา ก็ต้องหันมาเพิ่ง SEO บ้างก็ออกสคริปปั่น ทำเว็บรีไรท์บ้าง แล้วแต่เทคนิค บางคนก็ทำได้ผลดี บางคนก็ได้น้อย แต่คนที่ทำแล้วได้เป็นล้านก็มีอยู่จริง แต่ช่วง 2 ปีหลังนี้ Amazon เปลี่ยนกฎอีกครั้ง มีแบนแอคเคาร์ด้วย ทำให้หลายคนเซ็งๆกันไป เพราะยอดเงินมากมายค้างอยู่ ถอนไม่ได้ ก็เลยเหลือคนทำไม่มากแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอยู่

IM ยุคปัจจุบัน

เก็บตกจาก Amazon แม้จะมีหลายคนยอมแพ้ไป แต่หลายๆคนก็ยังทำอยู่ ถึงรายได้จะไม่ได้บูมมากเหมือนเก่าก็ตาม (แต่ไม่แน่อาจจะมีคนได้เยอะอยู่ก็ได้ แต่ไม่เปิดตัว) ผมก็มองว่ามันก็ยังทำได้อยู่ เพราะบัญชีเก่าผมก็ยังมียอดเงินเข้ามา นานๆที แม้ไม่ได้ทำอะไรแล้วก็ตาม ก็เลยคิดว่าน่าจะขุดเอากลับมาลองทำทิ้งไว้อีกทีสิ อย่างน้อยได้เป็นค่าขนมก็ยังดี

ส่วน Adsense ผมก็เพิ่งขุดบัญชีเก่ามาเหมือนกัน มียอดค้างอยู่ด้วย แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย กำลังจะสร้างบล็อกใหม่ ทำยอดกลับมาอีกครั้ง จะได้รับเช็คกับเขาบ้าง เพราะตอนนี้เห็นกระแสในบอร์ดก็เริ่ม มาทาง Adsense กันเยอะแล้ว คงเพราะ Adsense รองรับภาษาไทยด้วย เราสามารถสร้างเนื้อหาเองได้ ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในยุคนี้เลยครับ สำหรับใครที่จะเริ่มต้นทำงานด้าน IM เพียงแต่บัญชีอาจจะสมัครยากหน่อย แต่เชื่อว่าคุณทำได้ครับ ถ้าสมัครไม่ได้จริงๆ ก็มีคนรับสมัครบัญชี Adsense อยู่ครับลองค้นหาดู

และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Youtube Partner รู้สึกจะเปิดตัวไม่นานนี่เอง กับการถ่ายวีดีโอ แล้วอัฟโหลด ขึ้น Youtube หากเรามีบัญชี Youtube Partner ก็สามารถสมัครรับรายได้ คล้ายๆกับ Adsense แต่เป็นคนละบัญชีกัน ซึ่งกำลังแรง เป็นกระแส ที่น่าจะมาในปีนี้เลยครับ ที่สำคัญ Youtube Partner นั้นรองรับคนไทย สมัครทำเงินได้เลยครับ ผมก็ว่าจะลองอยู่เหมือนกัน รอซื้อกล้องก่อนเถอะ!!!…

แถมท้ายอีกเรื่องที่น่าสนใจก็คงจะเป็น การเขียน Ebook ขาย เดี๋ยวนี้มีคนไทยเริ่มนิยมเขียนมาขายออนไลน์กันมากขึ้น ผ่านบล็อกส่วนตัวบ้าง ผ่านแฟนเพจ หรือเว็บที่รับขายอีบุ๊คออนไลน์ แล้วแต่ว่า คนเขียนจะขายผ่านทางไหน ซึ่งเรื่องที่เขียนก็เป็นเทคนิคเฉพาะตัวบ้าง หรือ ความรู้จากงานที่ทำ หรือ เรื่องที่ชอบ แล้วมีแฟนคลับติดตามซึ่งก็ขายได้ หลักพัน หลักหมื่น จนถึงหลักแสน บาท ก็มีแล้วตอนนี้ เรียกว่าเป็นอีกช่องทางทำเงินของ Internet Marketing ในยุคนี้เลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นการทำ IM แบบเก่า หรือแบบใหม่ ต่างก็เป็นช่องทางทำเงินที่ดีได้ทั้งสิ้น ของเพียงแค่เราสนใจ และตั้งใจศึกษา พร้อมกับลงมือทำจริงๆจังๆ รับรองได้เงินใช้ เป็นรายได้เสริม หรือใครจะทำเป็นธุรกิจหลักก็ได้ครับ สำหรับผมขอตัวไปปั่น IM กับเขาบ้างล่ะครับ…

Leave a Reply