วางแผน เช่าโฮสติ้ง + จดโดเมน ก่อนเริ่มต้นทำเว็บ

เหตุที่คนมองว่าการทำเว็บไซต์ หรือ เว็บบล็อกเองเป็นเรื่องยาก ส่วนหนึ่งมาจากไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี วันนี้ผมขอแนะนำ เรื่องเบสิคก่อนครับ คือเรื่องการ จดโดเมน และการเช่าโฮสติ้ง

จดโดเมน ที่ไหนดี?
ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า โดเมนคืออะไร มันก็คือชื่อเว็บ หรือชื่อบล็อก ของเรานั่นเอง เหมือนกับชื่อคน ชื่อร้าน ที่เอาไว้เรียก ให้คนจดจำได้ ซึ่งเราจะไม่มีสิทธิขาด ต้องเช่าเป็นรายปี หรือไม่เกิน 10 ปี ซึ่งมีให้เลือกจดหลายนามสกุล เช่น .Com .Net .Org หรือ นามสกุล ดอทอื่นๆ เช่น .in.th อย่างเช่นบล็อกนี้ ใช้ชื่อ harry.in.th นั่นเองครับ และเมื่อครบกำหนดเราก็ต้องคอยต่ออายุโดเมนไว้หากเรายังต้องการใช้ชื่อนั้นๆอยู่ หากเราไม่ต่ออายุ โดเมนก็จะถูกคนอื่นๆชิงจดไปใช้ได้ครับ

การจดโดเมน ซึ่งเราสามารถเริ่มจาก สมัครสมาชิกก่อน แล้วก็ต้องเช็คว่า โดเมนนั้นๆว่างอยู่หรือเปล่า หรือว่ามีคนอื่นๆใช้ไปแล้ว เราก็ต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ หรือไปใช้นามสกุลที่ยังว่างอยู่ โดยเว็บที่รับจดโดเมนนั้นมีอยู่มากมาย ที่คนนิยมจะเป็นของฝรั่ง เช่น godaddy.com แต่ถ้าอยากจดในไทย ใช้บริการกับของคนไทยก็มีให้เลือกเยอะครับ ลองค้นหาใน google ด้วยคีย์เวิร์ด คำว่า โดเมน ได้เลยครับ

ข้อแนะนำให้การจดโดเมนเล็กๆน้อยๆครับ
1.หากต้องการจดทำธุรกิจแบบจริงจัง ควรใช้โดเมนเป็น .com ดีที่สุดครับ
2.จดชื่อสั้นๆดีแต่ไม่ใช่ทั้งหมดชื่อยาวแต่มีความหมายก็จำได้เช่นกัน
3.ควรมีคีย์เวิร์ดผสมอยู่ในชื่อโดเมนด้วยเพื่อผลทาง SEO
4.ชื่อโดเมนผมไม่ค่อยนิยมให้มีตัวเลขอยู่ในชื่อโดเมนเท่าไหร่ หรือเครื่องหมาย – จดเป็นชื่อตัวอักษรติดกันดีกว่า
5.จดเป็นชื่อร้าน ชื่อสินค้า เป็นแบรนด์ที่จำง่ายเข้าไว้

หมายเหตุ – ผู้ให้บริการจดโดเมน ก็มักจะมีบริการโฮสติ้งให้ด้วยแต่ราคาอาจจะสูงกว่าโฮสติ้งทั่วไป ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะจดโดเมนอย่างเดียวไปเช่าโฮสที่อื่น หรือจะจดโดเมนและเช่าโฮสไปพร้อมกันก็ได้

เช่าโฮสติ่ง ที่ไหนดี?
โฮสติ้ง คืออะไร ก็คือ พื้นที่เก็บข้อมูลเว็บไซต์เราทั้งหมด เช่นไฟล์ต่างๆ ทั้งภาพ วิดีโอ ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดที่ใช้ทำเว็บ เมื่อถูกโยนขึ้นโฮส ข้อมูลทั้งหมดก็จะออนไลน์ไปทั่วโลกได้ เมื่อคนเข้ามาดูเว็บเรา

โฮสติ้ง เราก็ต้องเช่าเช่นกัน ยกเว้นคุณจะซื้อ server เองเพื่อเก็บข้อมูลเว็บทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีเช่าโฮส จากผู้ให้บริการต่างๆ ซึ่งก็มีค่าบริการแตกต่างกันไป ตามแพคเกจ ที่คนนิยมไปใช้บริการเช่าเยอะๆ ของฝรั่ง เช่น hostgator.com แต่ถ้าเป็นของคนไทย ก็ลองค้นหาใน google ด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า โฮสติ้ง ก็จะมีรายชื่อผู้ให้บริการขึ้นมาให้เลือกมากมายครับ

ข้อแนะนำให้การเลือกใช้บริการโฮสติ้ง
1.ควรตรวจสอบประวัติผู้ให้บริการดีดี เพราะถ้าใช้เจ้าที่ไม่ชัวร์ อาจจะปิดโฮสติ้งหนีได้ง่ายๆ
2.ควรเช็คแพคเกจต่างๆ ว่าพอที่จะใช้ทำเว็บหรือเปล่า เพราะแต่ละที่ให้พื้นที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับราคาและแพคเกจด้วย เช่น
Disk Space พื้นที่เก็บข้อมูล จำกัดเท่าไหร่ หรือไม่จำกัด
Bandwidth จะมีผลเมื่อคนเข้าเว็บเยอะ ต้องดูว่าจำกัดหรือไม่จำกัด
Domain เราสามารถใส่โดเมนได้กี่โดเมนในโฮสนี้ หรือสร้างซับโดเมนได้ไหม
Databases จำนวนฐานข้อมูล จำกัดเท่าไหร่หรือไม่จำกัด
3.หากไม่แน่ใจให้ลองเช่าเดือนต่อเดือนก่อน หรือราย 3 เดือน ถ้ามั่นใจก็ค่อยเช่าเป็นรายปี
4.หากทำเว็บจริงจัง คิดว่าคนเข้าเยอะก็ควรเช่าเป็น VPS จะได้ไม่มีปัญหาเว็บล่ม แต่ราคาก็จะสูงขึ้น
5.ถ้าเป็นไปได้ผมแนะนำโฮสไทย เพราะติดต่อง่าย และคุยง่าย หากโฮสมีปัญหาสามารถติดต่อได้ทันที

หมายเหตุ – ผู้ให้บริการโฮสติ้ง ก็มักจะมีบริการจดโดเมนอยู่ด้วยแต่ราคาโดเมนอาจจะแพงกว่าผู้ให้บริการจดโดเมนโดยตรง ทั้งนี้เราจะเช่าโฮสติ้งอย่างเดียว หรือเช่าโฮสด้วยจดโดเมนด้วยพร้อมกันเลยก็ได้

ก่อนจะทำเว็บไซต์ ก็ต้องเรียนรู้การจดโดเมน การเช่าโฮส กันก่อน เมื่อได้ชื่อโดเมนแล้ว เช่าโฮส พร้อมแล้ว ต่อไปผมจะแนะนำว่า เราควรจะสร้างเว็บด้วย โปรแกรมอะไรดี หรือใช้สคริปสำเร็จรูป CMS ตัวไหนดี ติดตามตอนต่อไปครับ

Leave a Reply