วาเลนไทน์| ดอกไม้ | ความรัก

เดือนกุมภาพันธ์ นอกจากจะเป็นที่จดจำในเรื่องที่ว่า เป็นเดือนที่มีจำนวนวันน้อยที่สุด 28 วัน (ทุกๆสี่ปี จะมี 29 วัน) แล้ว เรายังนึกถึงเดือนนี้ในมุมที่ว่า เป็นเดือนแห่ง ความรัก เพราะมีวันวาเลนไทน์รวมอยู่ในเดือนนี้ด้วยนั่นเอง

เมื่อพูดถึงเรื่องความรัก เราก็มักจะคิดถึงกันแต่ความรักของหนุ่มสาวเป็นหลัก ทั้งที่จริงๆแล้ว ความรักนั้นมีได้มากมาย หลากหลาย เพราะโลกของเรานี้อยู่ได้ด้วยความรัก และความรักก็มีมานานแล้วนับตั้งแต่ตัวเรายังไม่เกิดมา หรือเมื่อเราไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้วก็ตาม แต่ความรักก็ยังจะคงอยู่ตลอดไป ไม่เคยจางหายไปกับกาลเวลา

ทุกๆปีในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เราจะถือว่ามันคือวันแห่งความรัก เป็นวันวาเลนไทน์แม้ว่าจะเป็นวัฒนธรรมของพวกฝรั่ง แต่เราคนไทย ก็เฮไปกับเขาได้ทุกเทศกาลอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญของชาติใด

เมื่อถึงวันวาเลนไทน์ที่ไร ผมมักจะคิดถึงตอนวัยแรกรุ่น ที่โรงเรียนสมัยวัยประถม ที่ร้านขายของชำข้างโรงเรียนมักจะมีกระดาษกาวรูปหัวใจมาขาย หลากสี แดงบ้าง ชมพูบ้าง และสีอื่นๆบ้าง ก็ซื้อเอามาติดเสื้อนักเรียนให้เพื่อน และสาวคนที่แอบรัก เป็นประจำทุกปีเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขในแบบเด็กๆ

เมื่อโตขึ้นมาเข้ามหาลัย ก็เปลี่ยนมาซื้อดอกไม้ให้กัน แวะร้านดอกไม้ เลือกหาซื้อดอกกุหลาบ ให้แม่ค้าช่วยจัดช่อให้ ราคาเท่าไหร่ไม่เกี่ยงงอน เพราะอยากทำให้คนที่เรารัก

ช่วงวันแห่งความรัก แบบนี้ขอบอกเลยว่าดอกไม้จะแพงมาก ยิ่งดอกกุหลาบ ราคายิ่งกระโดด จากดอกละ 5 บาท 10 บาท ไป 50 บาท 100 บาท ยิ่งดอกกุหลาบหายาก ดอกใหญ่ยิ่งมีราคาแพงขึ้นไปอีก

ดอกไม้ธรรมดา แม่ค้าหัวใส ก็ทำเป็นช่อ ทำห่อสวยๆ ก็สามารถอัพราคาได้อีก เรียกว่าเป็นการทำการตลาดแบบใช้ทุนไม่มากนัก แต่ผลตอบแทนสูงเป็นเท่าตัว

สิ่งที่เป็นตัวแทนความรักของแต่ละคนอาจจะต่างกันไป แต่ที่ดูชัดเจนในเวลานี้ ก็คงต้องยกให้ ดอกไม้ นี่ละครับ โดยเฉพาะเจ้ากุหลาบแดงช่อโตที่ส่งไปพร้อมหัวใจ

เมื่อพูดถึงความรัก ก็มีทั้งแบบสมหวัง และไม่สมหวัง บางครั้งความรัก ก็มาเหมือนลมพัด ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป บางทีก็เป็นเหมือนน้ำมาให้ชุ่มชื่นหัวใจ บางครั้งก็เป็นดั่งไฟเผาไหม้ให้ร้อนรน

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของความรัก ก็คือเวลาที่เราได้อยู่กับคนที่รัก ไม่ว่าที่ผ่านมาจะเป็นเช่นไร หรืออนาคตจะเป็นอย่างไรก็ตาม มันไม่สำคัญ เท่ากับวันนี้เราได้อยู่ด้วยกัน และรักกัน

Leave a Reply