สรุปเหตุการณ์ SEO และ IM ปี 2013 ของผม

ใกล้จะหมดปี 2556 แล้วนะครับ เป็นยังไงกันบ้างกับปีที่ผ่านมา ทั้งคนทำ SEO หรือ นักล่าเงิน IM ทุกท่าน เป็นปีที่หวานชื่นหรือขื่นขมกันบ้าง

ผมเองในฐานะคน รับงาน Freelance ก็ถือว่าหนักบ้าง ดีบ้าง กราฟขึ้นๆลงๆ เหมือนกันครับ ในปี 2556 ด้วยการทำงานนั้นผมรับทำงานออนไลน์แทบทุกอย่าง ทั้งรับทำเว็บ ซับมิท โพส โปรโมทเว็บ ขาย backlink รับทำ seo รับทำการตลาดออนไลน์ รวมไปถึงเป็นที่ปรึกษาอีกมากมาย ก็เจอผลกระทบเป็นช่วงๆไปครับ ต้นปีมาดี กลางปีถือเป็นจุดเปลี่ยนอย่างแท้จริงครับ

ปี 2013 คนทำ SEO ร้องกันหมดครับ ทั้ง ทั้งโดนอัลกอลิทึม เพนกวิน 2.0 ทั้งแพนด้า เรียกได้ว่าเว็บที่เคยทำอันดับอยู่ดีๆ ก็มีอันตกลงไป บางคีย์เวิร์ดหายไปเลยก็มี ดันเท่าไหร่ก็ไม่กลับมา ซ้ำร้ายเน็ตเวิร์คก็มาถูกแบน โดน deindex อีกด้วย ก็ไม่รู้จะแก้กันยังไงเลย ช่วงกลางปีหนักจริงๆ

แต่ปลายปีทุกอย่างดูเหมือนจะดีขึ้น ทั้ง SEO อันดับเริ่มกลับมาให้เห็น แต่ก็ต้องมาเจอสถานการณ์บ้านเมืองเล่นงานอีกรอบ คนเริ่มไม่กล้าจ้างงาน ลูกค้าก็เริ่มหายไปเยอะเลย เพราะความไม่แน่นอนของบ้านเมืองคนก็ไม่กล้าใช้จ่ายลงทุน

ก็ได้แต่หวังว่าปีหน้าฟ้าใหม่ 2557 จะเจอทางออกที่ดีขึ้น ให้งาน IM เดินหน้าดีขึ้น คนทำ SEO จะมีโอกาสได้ลืมตาอ้าปากกันอีกสักรอบ หรือไม่ผมก็คงต้องเปลี่ยนไปจับงานบริการหรืองานด้านอื่นๆประครองชีวิตกันไปก่อน สู้ต่อไปครับคนออนไลน์ทั้งหลาย

Leave a Reply