สร้าง เว็บ Blog จากสิ่งที่ชอบ ตามสูตรป่าล้อมเมือง

ขึ้นเดือนใหม่อีกแล้วครับ วัน เวลา ผ่านไปเร็วจริงๆ เลยครึ่งปีมาแล้ว กับงานและโปรเจคต่างๆ ก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างช้าๆ แต่ก็ถือว่าเดินหน้าอย่างมีจุดหมายชัดเจน จากที่ไม่รู้จะทำเว็บอะไร จะไปทางไหนดี ตอนนี้ก็ตัดสินใจลงมือเก็บข้อมูล พร้อมเริ่มต้นสร้างบล็อกขึ้นมา 1 ชุด (20-30 บล็อก) เพื่อทดลองตลาดย่อย เป็นการทำบล็อกจากเรื่องที่ชอบและสนใจ แบบมั่นใจว่าจะทำได้ โพสต์ทัน สามารถหาข้อมูล และเขียนเนื้อหาเองได้ หรือรีไรท์บทความเองได้ เพื่อไม่ให้เนื้อหาซ้ำใคร และเป็นประโยชน์ต่อการทำ SEO แบบเบื้องต้นด้วย

ด้วยความที่ผิดหวังจากการทำเว็บ วาไรตี้ มาหลายรอบ จากตอนแรกที่เคยทำเว็บวาไรตี้ จากโปรแกรมดรีม ทำไปสักพักก็ไม่ไหวเพราะดรีมแก้ไข และอัฟเดทข้อมูลยาก สุดท้ายก็ทิ้งโดเมนไป

ไม่เข็ดมารอบสอง ด้วยความที่อยากทำเว็บวาไรตี้มากๆ ก็เห็นว่าเว็บบอร์ดดังๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นแนววาไรตี้ได้ ยอมลงทุนซื้อธีมวาไรตี้มาทำ ทำได้สักพักก็ไม่ไหว โพสไม่ทัน และทุนหมดด้วย ไม่มีเงินเช่าโฮส VPS ตอนนั้นทำไปได้สัก 3 เดือน ก็ต้องยอมทิ้งเว็บและโดเมนไป ทั้งที่คนเริ่มเข้าเว็บบ้างแล้ว จริงๆเว็บนี้ทำดีมากๆแล้วด้วย ยังเสียดายไม่หาย

ยัง…ยังไม่จบ ผ่านมาสักพัก ก็คิดอยากลองเอา เวิร์ดเพรส มาทำวาไรตี้ ดูบ้าง เพราะคิดว่าน่าจะโพสง่าย และแก้ไขง่าย เพราะถนัดกันอยู่แล้ว แต่ว่าไม่นานก็ต้องล้มเลิก เพราะไม่มีเวลาดูแล ทิ้งเว็บอีกแล้ว

ผมจึงสรุปได้ว่า การจะทำเว็บวาไรตี้ให้สำเร็จนั้น ต้องมีทุน ต้องมีทีมงานคอยช่วยโพส เพราะเนื้อหา ข่าว ข้อมูล วาไรตี้แต่ละวันมันเยอะมากๆ ทำคนเดียวต้องคนเหล็กจริงๆ แทบไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย ถ้าคนเข้าเยอะๆ ก็ต้องลงทุนเรื่องโฮสอีก และรายได้มันก็ไม่ได้มาทันที ต้องใช้เวลา ต้องมีคนเข้าเว็บเยอะๆ หลักหมื่นขึ้นไป ถึงจะพอหารายได้คุ้มทุนหน่อย หรือไม่ก็ต้องจ้าง Outsource มาช่วยงาน

ผมทำไม่ไหวจริงๆ กับเว็บวาไรตี้ ที่ต้องอัฟเดทข้อมูลทุกวันและเว็บมีค่าใช้จ่ายสูง (ท่านอื่นๆอาจจะทำไหวก็ไม่ว่ากันครับ) ผมเลยคิดทำเว็บบล็อกเล็กๆ แต่มีหลายบล็อกแทนดีกว่า เพราะจะดูแลง่ายกว่า อัฟเดทบ้างไม่อัฟบ้าง ก็ไม่เป็นไร (แต่ตอนแรกๆ ต้องขยันอัฟข้อมูลไว้เยอะๆก่อนนะครับ) การทำบล็อกง่ายอยู่แล้วใช้เวิร์ดเพรส เนื้อหาก็โพสไปวันละโพสก็ได้ถ้าขยัน ถ้าไม่ขยันสัปดาห์ละโพส ก็ไม่มีใครว่า ถ้าเนื้อหาเราดีจริงๆ ทำเว็บเล็กๆ จึงดูแลง่ายกว่า และเหมาะกับการทำเว็บคนเดียวแบบผมด้วย (ฟรีแลนซ์ทำเว็บบล็อก)

Blog แบบฉบับป่าล้อมเมือง โดยการทำเว็บบล็อกเล็กๆ แต่ทำหลายแบบ หลายเรื่อง  เจาะเป็นกลุ่มๆเป้าหมายไป โดยเรื่องที่ผมเลือกมาทำบล็อกนั้น จะเป็นเรื่องที่ผมสนใจ เรื่องที่ชอบ และถนัด หาข้อมูลมาป้อนได้เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เป็นบล็อกร้าง ตัวอย่าง เช่น

  • บล็อกข่าวไอที ในฐานะคนออนไลน์อยู่แล้วย่อมต้องติดตามข่าวสารในแวดวงไอทีอยู่ตลอด ดังนั้นเราเขียนข่าวได้ทุกวันแน่ๆ
  • บล็อกเพลง ทำงานไป ก็ฟังเพลงไป แทบทุกวัน ดังนั้นมีเพลงอะไรมาใหม่ เพลงที่ชอบ ก็ทำเนื้อเพลง ลงบล็อกได้ไม่ยาก
  • บล็อกหนัง ช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ก็หาเวลาพักผ่อน ดูหนัง ก็จับมารีวิวลงบล็อกซะเลย
  • บล็อกเกมส์ ชอบแอบเล่นเกมส์เวลางานเป็นประจำ ก็จับมาทำบล็อกรวมเกมส์ที่ชอบไปเลย
  • บล็อกบันเทิง เสพข่าวดาราทุกวัน ก็สามารถเอามาเป็นเรื่องเขียนลงบล็อกได้
  • บล็อกกีฬา ชอบดูฟุตบอล เชียร์ทีมไหน ก็ทำเว็บบล็อกแฟนคลับไปเลยครับ
  • บล็อก อื่นๆ มีเรื่องให้เขียนบล็อกอีกเยอะครับ ลองไปนั่งลิสรายชื่อ เรื่องที่เราชอบและถนัดรับรองมีเป็นร้อยเรื่อง เลือกเอาเฉพาะเรื่องที่เราสามารถทำได้เลยทันที หาข้อมูลได้ สร้างเนื้อหาได้ ก็ลุยไปเลยครับ อย่ารอช้า เพราะเมื่อใดก็ตามที่เว็บบล็อกเราเริ่มมีคนติดตาม มันก็จะเริ่มทำเงินให้เราได้ทันที!!

ตอนนี้ยังไม่ต้องคิดถึงเรื่องรายได้ครับ เอาเป็นว่า เริ่มทำบล็อกกันก่อน ให้มีคนติดตาม เข้ามาที่เว็บเราเยอะๆก่อนค่อยคิดหารายได้ เพราะมีวิธีมากมายในการทำเงิน หากเว็บติดตลาดแล้วมันไม่ยากเลย

ต้นทุน

ค่าโดเมน .com / .net  คิดว่าน่าจะใช้โดเมนคุณภาพหน่อยในการทำเว็บบล็อกคุณภาพ ถ้าเป็นไปได้ก็เน้นเลือกเป็น .Com ไว้ก่อน หากไม่ได้จริงๆก็ใช้ dot อื่นๆแทน หากอยากได้ชื่อโดเมนนั้นๆ ราคาโดเมนละประมาณ 350 บาท

30 เว็บ เป็นเงินประมาณ 10,500 บาท

ค่าโฮสติ้ง ใช้แบบประหยัด แชร์โฮส ให้ใส่ได้สัก 10 เว็บ ต่อโฮส แบบรายปี ๆ ละ 1,000 บาท ใช้ 3 ชุด ก็ตกประมาณ 3,000 บาท ต่อปี หากโฮสรับไม่ไหว ค่อยแยกออกมาอีกที หรือปรับอัฟเกรดเป็น VPS ทีหลังได้ครับ

โดยรวมแล้ว ต้นทุนไม่เกิน 15,000 บาท ต่อปี

หากตั้งใจทำบล็อกแบบจริงๆจังๆ ในรอบปี ยังไงก็สามารถทำรายได้คืนทุนได้แน่นอน แถมมีกำไรไว้ต่อยอดอย่างอื่นได้อีก

บทสรุป : นั่นก็คือสูตรแผนงานแบบหยาบๆของผมเองครับ ถือเป็นโปรเจคย่อย ใช้ทำบล็อกหารายได้เล็กๆ อีกช่องทางของผมครับ ใครจะเลียนแบบก็ไม่ว่ากัน ส่วนโปรเจคใหญ่มี 2 ตัว ไว้จะมาเขียนถึงในบทความต่อๆไปครับ ตอนนี้ขอตัวไปอัฟบล็อกก่อนละครับ…

One thought on “สร้าง เว็บ Blog จากสิ่งที่ชอบ ตามสูตรป่าล้อมเมือง

  1. Pingback: [BLOCKED BY STBV] Start Up !! เริ่มต้นโปรเจคบล็อกเล็กๆ แต่กินยาวๆ สายขาวเชียว | HARRY กับ ฟรีแลนซ์ บล็อกเกอร์ ปี 5

Leave a Reply