สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

ช่วงอาทิตย์นี้ไปจนถึงอาทิตย์หน้า เป็นช่วงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ หรือ ในชื่ออย่างเป็นทางการ เขาว่า งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 19” เริ่มงานวันที่ 15-26 ตุลาคม เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ใครที่อยู่ใน กทม. หรือจังหวัดใกล้เคียงก็ลองไปเดินหาซื้อหนังสือดีดีมาอ่านกันนะครับ ยิ่งโดนเขาแซวว่าคนไทยอ่านหนังสือกันปีละ 7-8 บรรทัด แม้ว่าช่วงหลังๆปรับมาเป็น คนไทยอ่านหนังสือกันวันละ 30 นาที แล้ว ก็น่าดีใจขึ้นมาหน่อย แม้จะมองว่ายังน้อยแต่ก็พัฒนามาในทางที่ดีขึ้นล่ะ

ส่วนตัวผมเองนั้นอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีโอกาสได้ไปเดินหาซื้อหนังสือในงาน แต่ก็หาซื้อตามร้านค้าใกล้บ้านมาอ่านอยู่เสมอครับ บางครั้งหนังสือที่อยากอ่าน เป็นหนังสือเก่าหาซื้อไม่ได้ ก็หาซื้อหนังสือมือสองตามร้านค้าออนไลน์ เจอบ้าง ไม่เจอบ้าง แต่ก็พอหามาอ่านได้ครับ หนังสือเก่าเก็บ แต่เป็นหนังสือดัง ก็อยากตามเอามาอ่านครับ เป็นความชอบส่วนตัว

ด้วยความตั้งใจที่จะอ่านหนังสือให้ได้ อย่างน้อยเดือนละ 1 เล่ม ในปีนี้ ก็สามารถทำได้ตามเป้าอยู่ครับ เพราะบางเดือนก็อ่านเกิน เป็น 2-3 เล่มบ้างก็มี ตั้งใจจะขยับเป็น เดือนละ 2 เล่ม ในปีหน้า และเดือนละ 4 เล่ม เป็นอย่างน้อยในทุกๆปีต่อๆไปครับ

เหตุผลหนึ่งที่ผมตั้งใจกลับมาอ่านหนังสือ อย่างจริงจังอีกครั้งก็เพราะ หลังจากเรียนจบมาแล้ว ก็ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเท่าไหร่ ในช่วง 7-8 ปี มานี้ ก็มีอ่านบ้าง แต่ก็เป็นหนังสือเกี่ยวกับงาน หรือ เกี่ยวกับอาชีพที่เราทำ ซึ่งอ่านทีก็ทิ้งหายไปนาน ถึงจะกลับมาอ่านอีก หรือมีเรื่องใหม่ๆที่น่าสนใจที ก็ซื้อมาอ่านที ซึ่งมันสะสม มานาน จนรู้สึกว่า ชีวิตเหมือนขาดอะไรไป เราเรียนมาคิดว่ารู้มากแล้ว จบมาก็ไม่ได้สนใจอ่านหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่งจริงๆ เราไม่รู้อะไรเลย และความรู้เราต้องศึกษาอยู่ตลอดเวลา การไม่ได้อ่านหนังสือ ก็เหมือนมันขาดช่วงไปนาน ไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆมานาน แม้จะซื้อหนังสือไว้ บางเล่มก็ดองไว้เป็นปีๆยังไม่ได้อ่านเลย จนเมื่อปลาย 2556 จึงเริ่ม ตั้งใจกับตัวเองว่า จะขออ่านหนังสืออย่างน้อยเดือนละ 1 เล่ม ไม่ว่าจะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ ที่เราอยากอ่าน เพราะหนังสือ 1 เล่มที่อ่านจบ แม้จะพบว่ามีข้อความ ที่ดี หรือโดนใจเราแค่ 1 ประโยค ก็ถือว่าหนังสือเล่มนั้นได้ทำหน้าที่ของมันเองแล้ว เราได้ความรู้จากหนังสือตรงจุดนั้นก็พอแล้ว

นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของผมในการกลับมาอ่านหนังสือแบบจริงๆจังๆอีกครั้งครับ เริ่มต้นโดยการขุดเอาหนังสือเก่าที่ซื้อเก็บดองไว้มาไล่อ่านก่อนเลย พบว่าบางเล่มเขียนดีมาก อ่านสนุก ได้ความรู้ จนคิดว่าทำไมพึ่งมาอ่านเอาตอนนี้วะ…และก็เริ่มกลับมาซื้อหนังสืออ่านอีกหลายๆเล่มเลยในปีนี้ น่าจะซื้อไว้รวมๆหลายสิบเล่มแล้ว และสั่งซื้อออนไลน์มาเพิ่มอีกเรื่อยๆ กำลังไล่อ่านไปเรื่อยๆ แล้วแต่ช่วงเวลาที่ว่าง จากงานฟรีแลนซ์ ก็จะมาจับหนังสืออ่านตลอดครับ

นอกจากหนังสือเล่มแล้ว ผมก็ยังอ่าน E-Book ด้วย ทั้งโหลดมาอ่านฟรี และซื้อมาอ่าน ก็ถือว่าเป็นช่องทางหนึ่งทีสะดวกในยุคนี้ เพราะโหลดแล้วก็อ่านได้เลยไม่ยุ่งยาก แต่ผมก็ยังชอบหนังสือเล่มมากกว่านะ มันได้ฟิวล์การอ่านมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเล่ม หรือ E-Book ก็ตาม ขอให้เราสนใจการอ่านก็เพียงพอแล้ว เชื่อว่าทุกคนมีหนังสือโปรดอยู่ในหัวใจ ลองหยิบมาอ่านสักเล่มครับ บางทีชีวิตคุณอาจจะเปลี่ยนไป แนวคิด หรือ มุมมองใหม่ๆ อาจจะช่วยให้คุณค้นพบคำตอบอะไรบางอย่างในใจก็ได้นะครับ

Leave a Reply