สาเหตุที่ ฟรีแลนซ์ ต้องมีเว็บไซต์ หรือ Blog เป็นของตัวเอง

จริงอยู่ที่ว่าอาชีพฟรีแลนซ์ แค่มี เมล กับ เลขบัญชี ก็รับงานฟรีแลนซ์ได้แล้ว แต่หากต้องการทำแบบจริงจัง และทำเป็นอาชีพนั่น คุณจำเป็นจะต้องมีเว็บไซต์ส่วนตัว หรือ บล็อก ส่วนตัว

แค่มีอีเมลกับเลขบัญชี ก็รับงานได้แล้วจริงเหรอ?
แน่นอนครับ เพราะอาชีพฟรีแลนซ์นั้นแตกต่างกันด้านการทำงาน อย่างอาชีพนักแปล แค่มีอีเมล์ติดต่อกับลูกค้า และบัญชีรับเงิน ก็พอแล้วครับ (ไม่นับเรื่องคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ตที่คุณต้องมีอยู่ก่อนแล้วนะครับ)

ของฟรีและดียังมีอยู่ในโลก!
หากจะเป็นฟรีแลนซ์โดยเริ่มจาก การใช้ บล็อกฟรี หรือแฟนเพจ หรือโพสหางานตามเว็บบอร์ด ก็ทำได้ครับผม ซึ่งตัวผมเองตอนเริ่มต้นรับงานใหม่ๆ ก็ไปโพสรับงานตามเว็บบอร์ดชื่อดังต่างๆเหมือนกันครับ โดยเฉพาะบอร์ดที่มีความเกี่ยวข้องกับงานที่เรารับทำด้วย จะทำให้ได้ลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วยครับ

หรือแม้แต่ การไปสร้างหน้าเพจ FB สร้างบล็อกฟรีต่างๆ ทั้ง Blogger.com หรือ WordPress.com ซึ่งผมก็ผ่านการไปสร้างบล็อกฟรี เพื่อโปรโมทหางานฟรีแลนซ์มาแล้วเช่นกันครับ

แต่ปัญหาคือ…
บล็อกฟรีเหล่านั้นเราไม่รู้ว่า วันดีคืนดี เขาจะแบนบล็อกฟรีที่เราไปสร้างเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ หรือเจ้าของบล็อกฟรีจะมีการเปลี่ยนแปลงกฏอะไรอีกหรือเปล่า รวมไปถึงเรื่องการทำ SEO และการปรับแต่งหน้าเว็บบล็อกก็ทำได้ยากกว่า จากความไม่มั่นใจต่างๆ ทำให้ผมต้องตัดสินใจสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองครับ

จากปัญหาต่างๆนั้น ผมจึงตัดสินใจสร้างเว็บเพื่อรับงานฟรีแลนซ์อย่างเป็นทางการ
harrysubmit.com  คือเว็บแรกของผมที่ใช้รับงานฟรีแลนซ์ครับ
harry.in.th เป็นเว็บบล็อกส่วนตัวผมครับ

ประโยชน์ ของการมี เว็บไซต์ หรือ เว็บบล็อก เป็นของตัวเอง
- เพื่อใช้รับงานฟรีแลนซ์ ตามงานที่เราถนัด
- สร้าง Portfolio โชว์ผลงานที่เคยทำ
- ต่อยอดเปิดบริการอื่นๆ หรือขายสินค้าอื่นๆ
- ขายโฆษณา ในหน้าเว็บก็ได้
- สร้างความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้า
- เป็นการสร้างแบรนด์ของตัวเอง
- ใช้แสดงตัวตนของเราเอง เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า
- อื่นๆ

บทสรุป
งานฟรีแลนซ์จำเป็นต้องสร้างผลงานและความน่าเชื่อถืออย่างสูง เพราะลูกค้าจะตัดสินใจใช้บริการหรือจ้างงานกับเรานั้น ผลงาน และความน่าเชื่อถือ สำคัญมาก และที่สำคัญกว่าคือ งานต้องเสร็จทันตามกำหนดเวลา ความรับผิดชอบของฟรีแลนซ์ก็เป็นส่วนหนึ่งด้วยครับ

การที่มีเว็บไซต์หรือบล็อกส่วนตัวนั้น จะช่วยเรื่องแบรนด์ และสร้างฐานลูกค้าให้ติดตามได้ ดังนั้นเมื่อเว็บเราเป็นที่รู้จักและเกิดการบอกต่อ ก็ยิ่งทำให้เรามีโอกาส ที่จะได้งานมากขึ้นครับ

Leave a Reply