หมดยุค เน็ตเวิร์คส่วนตัวแล้ว จริงๆหรือ?

ใครที่ทำ SEO หรือ รับทำ SEO น่าจะรู้จักเน็ตเวิร์คส่วนตัวกันเป็นอย่างดี เพราะมันช่วยในการดันอันดับได้ สามารถทำให้คีย์เวิร์ดติดอันดับบน Search ได้เร็วมากๆ ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งผมก็เคยสร้างเน็ตเวิร์คส่วนตัวเป็น พันๆ เว็บมาแล้ว!!!

เน็ตเวิร์คส่วนตัว ที่นิยมทำกันมากๆ จะเป็นการ ซื้อโดเมนเก่าที่มีค่า PR ติดมาด้วย เช่น pr 3 / pr 4 / pr 5 เป็นต้น แล้วนำมาทำเว็บเน็ตเวิร์ค โดยติดตั้ง WordPress ซึ่งเป็นบล็อกยอดนิยม แล้วก็ทำการโพสบทความ แทรกลิ้งค์ตามคีย์เวิร์ด ซึ่งเป็นการทำ SEO แบบที่นิยมกันมาก บางคนก็ทำการ ติด Backlink ไปด้วยในบล็อก

ออ ลืมบอกไปว่า โฮส ที่จะนำมาทำเน็ตเวิร์คก็ต้องเป็น โฮสที่ต่าง IP Class C ถ้าเป็น คลาส เอ ได้ยิ่งดี ซึ่งก็หาได้ทั่วไป มีคนเปิดให้บริการอยู่หลายๆท่าน

เน็ตเวิร์ค ส่วนใหญ่จะใช้ เวิร์ดเพรส ทำ แต่ก็มีบางท่านที่ใช้ สคริปเว็บบอร์ดทำเป็นเว็บเน็ตเวิร์ค เหมือนกัน แต่ยังไม่นิยมเท่าเวิร์ดเพรส

แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง อัลกอลิทึม ตั้งแต่ปี 2013 ก็เริ่มมีปัญหากับการทำ Network มากยิ่งขึ้น ทั้งการโดนแบน โดน deindex ทำให้ เน็ตเวิร์คมากมาย ตายแทบทั้งหมด

ช่วงปี 2014 มีความพยายามที่จะรักษาเนตเวิร์คไว้ให้ได้นานๆ พยายามทำให้เน็ตเวิร์คดูคุณภาพมากขึ้น ทั้งใส่บทความไม่ซ้ำ บทความคุณภาพ พยายามไม่ลิ้งค์เว็บเนตเวิร์คหากันเอง พยายามซื้อโดเมนมี PR สูงๆ มาทำ แต่ก็ไม่สามารถต้านทาน การถูกแบน โดย กูเกิล ได้เลย

ล่าสุดก็ประมาณต้นเดือน ธันวาคม 57 ที่ผ่านมา ที่มีการเก็บเน็ตเวิร์คอีกครั้ง โดนแบนกันทั่วหน้า แม้ว่าจะทำเว็บให้ดูคุณภาพแค่ไหนก็ตาม ก็ยังโดนแบนอยู่ดี ขนาดว่าลิ้งค์ออกเป็นเว็บแนวเดียวกันยังโดน

ดูแล้วการทำเนตเวิร์ค อาจจะตายในเร็วๆนี้ เพราะทำไปก็ไม่คุ้มทุน ทำคุณภาพแค่ไหนก็ไม่รอด แถมเอาไปใช้ดันอันดับ ก็กลายเป็นทำให้อันดับตกซะอย่างนั้น มันไม่แรงเหมือนเดิมแล้ว

ทั้งนี้ก็ต้องทำใจ เพราะ อัลกอลิทึม จับทางเนตเวิร์คได้หมดแล้ว การใช้บทความเดิมๆ การใช้โฮส ไอพี เดิมๆ ที่คนใช้กันเยอะ และเคยโดนเก็บมาแล้ว ทำให้โดนบันทึกข้อมูล เมื่อเราเอามาทำก็เหมือน โฮส ไอพี ติดแบล็คลิส ไปแล้ว

ถ้าใครคิดจะทำ Network ขอให้คิดให้ดีดีนะครับ ว่าจะคุ้มกับการลงทุนหรือเปล่า มันไม่เหมือนเดิมแล้ว

การทำ SEO มันก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา Network เพียงอย่างเดียว ลองหาแนวทางอื่นๆดูบ้าง บางทีอาจจะไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายก็สามารถ ทำอันดับได้แล้ว ยุคนี้เว็บเล็ก เว็บใหญ่ สามารถทำอันดับได้เท่าเทียมกันหมดแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องมีทุนเยอะ ขอแค่ทำให้ถูกทางก็พอ สำหรับผมคงงด Network ไปอีกนานครับ

Leave a Reply