หรือ Link Network ส่วนตัว จะไม่จำเป็นแล้วในการทำ SEO

ผลต่อเนื่อง จากการที่ google มีการอัฟเดท อัลกอ เพนกวิน 2.0 ก็ทำให้การทำ SEO ของ ทั้งเจ้าของเว็บไซต์ และผู้ที่จ้างทำ SEO ต้องปวดหัว ในการทำอันดับเป็นอย่างมาก เพราะวิธีเดิม อย่างการใช้เน็ตเวิร์คส่วนตัวนั้น ไม่ได้ผลแรง เหมือนเดิมแล้ว

จริงอยู่ครับ ที่เมื่อก่อนใครมี Network ส่วนตัว เยอะย่อมได้เปรียบในการทำอันดับ ไม่ว่าคีย์ยาก คีย์ง่าย ก็สามารถทำให้ติดหน้าแรกได้ไม่ยากเลย ทำให้คนส่วนใหญ่ หันไปทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวใช้เองบ้าง หรือคนที่มีทุนหน่อยก็ทำเยอะ และนำออกมาให้บริการ ทั้งรับจ้างโพส และบริการรับทำ SEO ทั้งแบบรับประกันอันดับและไม่รับประกันอันดับ แล้วแต่ความถนัดกันไป ถือว่ายุคสัก สองปีที่แล้วเป็นยุคทองของคนมีเงิน ที่จะซื้อโฮส ต่าง IP Class C มาทำเน็ตเวิร์คกันเลยทีเดียว ยิ่งได้โดเมนที่มีค่า PR สูงๆ ด้วยแล้ว เรียกราคาแพงแค่ไหนก็มีคนยอมจ่ายเพื่อให้ได้ Backlink แรงๆกลับมาที่เว็บของตัวเองครับ

แต่เมื่อ ปลายเดือน พฤษภาคม โดยประมาณ ก็เกิดเหตุการณ์ช็อคขึ้น สำหรับคนทำ SEO รวมไปถึงเจ้าของเว็บไซต์เองด้วย เมื่ออยู่ๆ เว็บที่เคยซื้อ Backlink ไว้ เว็บที่เคยจ้างทำ SEO ไว้ ก็อันดับตกลงมาอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะคีย์ไหนที่จ้างทำ SEO ด้วยแล้วแทบหาไม่เจอเลยทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเว็บยังติดอยู่หน้าแรกอยู่เลย นี่ คือผลกระทบที่มาจาก เพนกวิน 2.0 โดยตรงครับ

เจ้าของเว็บไซต์ เว็บที่เคยทำเงินเมื่ออันดับหาย รายได้ก็หด สุดท้ายก็ไม่พ้นต้องไปทำเว็บใหม่ขึ้นมาสู้

คนทำ SEO ต้องคืนเงินลูกค้าไปมากมาย ไม่พอ เน็ตเวิร์ค บางคนยังมาถูกแบนอีก Deindex เรียกว่าซวยกันไป ลงทุนไปเป็นแสนแทบไม่เหลืออะไรกันเลยทีเดียว ยิ่งเป็นรายย่อยไม่ต้องพูดถึง แทบเลิกกิจการแน่ๆ รายใหญ่หนอยที่ยังพอมีเงินหมุนก็พอจะลงทุนสู้ได้อีกสักรอบ แต่ก็คงไม่ไว้ใจ ต้องมีแผนสำรองกันเหนียวไว้ด้วย ไม่งั้นก็แย่เหมือนกัน

ก็เพราะเป็นแบบนี้ แล้ว Backlink จะมีความหมายอะไรล่ะ Network ส่วนตัว คงไม่จำเป็นแล้วสิ จะลงทุนทำเยอะๆไปอีกทำไม ในเมื่ออะไรๆก็เปลี่ยนแบบนี้จริงไหมครับ

ณ ตอนนี้ผมมองว่า Network ส่วนตัว ยังใช้ได้อยู่ แต่ต้องปรับปรุง กันหน่อย จะทำแบบเดิมๆไม่ได้แล้ว อีกอย่างก็ไม่จำเป็นต้องมีเยอะ แต่เน้นความหลากหลายดีกว่า ในเมื่อ เน็ตเวิร์ค WP ไม่ค่อยปลอดภัย ก็ลองไปทำเน็ตเวิร์คเว็บบอร์ดดูบ้างก็ได้ หรือจะเป็นบุ๊คมาร์ค หรือ ไดเรคทอรี่ ก็ยังสามารถใช้ทำ backlink ได้อยู่แม้ว่าจะไม่แรงเท่ากับ เน็ตเวิร์คส่วนตัวก็ตาม

Leave a Reply