หว่านพืช ก็ย่อมหวังผล และรอวันเก็บเกี่ยว

ปลูกอะไรก็ได้แบบนั้น ผมเชื่อ ปลูกต้นไม้ก็ได้เก็บดอก ผล อาจจะใช้เวลานานกว่าต้นไม้สักต้น จะโตพอให้เราได้เก็บเกี่ยว แต่เมื่อถึงเวลานั้น มันก็จะออกดอกผลให้เราไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย หากเราหว่านพืชล้มรุก แม้จะให้ดอกผลที่รวดเร็วกว่า แต่ว่าก็ต้องคอยดูแล ไถ หว่าน ใหม่อยู่เรื่อยๆ เพราะอายุมันไม่ยืนยาว

ดังนั้น จงวางแผนให้ดีว่า จะหว่านพืชล้มรุก เก็บเกี่ยวไปเพียงชั่วคราว หรือ จะปลูกไม้ยืนต้น ที่รอวันเติบโตและเก็บเกี่ยวไปได้นานๆ”

ครับ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ว่ากันด้วยเรื่องการทำงาน ฟรีแลนซ์ ก็เปรียบกับ การหว่านพืชล้มรุก ที่หว่านแล้ว ให้ดอกผล เสร็จ ก็ต้องปลูกใหม่ (ทำงานเป็นจ๊อบๆไป เสร็จแล้วก็หางานชิ้นใหม่มาทำ)

หากทำเว็บหรือบล็อก ที่ดีดีสักเว็บ ที่เป็นที่นิยม อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นที่รู้จัก (เหมือนต้นไม้ที่กว่าจะเติบโต) แต่เมื่อถึงจุดที่มันให้ดอกผล เราก็แทบจะไม่ต้องออกแรงทำอะไรเลย

และนั่นเองคือจุดที่ทำให้ผม คิดได้ ว่าควรจะมีเว็บใหญ่ๆ หรือ เว็บที่คนเข้ามาเยอะๆ (หลักหมื่นคนต่อวัน) ได้แล้ว ควรจะเริ่มทำได้แล้ว เพราะกว่าที่เว็บเหล่านั้นจะเติบโต ก็ต้องใช้เวลาอีกเป็นปีๆ หรือหลายปี กว่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ หากจะทำทีละหลายๆเว็บพร้อมกันผมรู้ตัวครับ ว่าทำไม่ไหวแน่ๆ ดูแลคนเดียว ก็เลยคิดว่าทำทีละ 1-2 เว็บให้ดี ให้ดัง ดีกว่า แล้วค่อยสร้างเว็บย่อยๆออกมาอีก (จอมโปรเจคจริงๆเรา)

แต่ก็นั่นล่ะ ผมก็คิดว่า ในระหว่างรอเว็บใหญ่เติบโต ก็ควรหว่านพืช เพื่อเก็บเกี่ยว ไปด้วย เพื่อใช้เลี้ยงตัวเป็นทุน ระหว่างที่รอคอย

มันเป็นเช่นนั้นเอง

มีแผนงานมากมายที่อยากทำครับ แต่ทำไม่ไหว และก็หลายๆโปรเจค ต้องใช้ทุนสูง ตอนนี้ต้องบอกว่าระดมทุนจากทุกทาง เพื่อให้โปรเจคแรกสำเร็จก่อน แล้วที่เหลือจะค่อยๆตามมาครับ

ในระหว่างทาง การทำงาน สร้างเว็บ ไม่ต่างอะไรกับการปลูกต้นไม้สักต้น ที่กว่าจะโต ก็ต้องคอยดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ลงทุน เพื่อให้ถึงวันเก็บเกี่ยว แต่ก็มีหลายครั้งที่ต้นไม้นั้นตายก่อนจะได้เก็บผล บางครั้งต้นไม้นั้นเติบโต แต่ไม่มีดอกผล ก็คงต้องตัดทิ้ง เราไม่รู้หลอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จนกว่าจะถึงเวลานั้น

บางครั้งเราก็ต้องเสี่ยง มันอาจจะเป็นโอกาสสุดท้าย หรือ การเริ่มต้นก็ได้ ไม่มีใครรู้ ขอแค่มีความหวัง กำลังใจ จงฝันให้ไกล และทำมันให้สำเร็จ เส้นทางการหาเงินออนไลน์ ยังมีอีกมากมาย และบางอย่างต้องเริ่มทำวันนี้ เพราะพรุ่งนี้อาจจะสายไปแล้วก็ได้ถ้าไม่รีบลงมือทำ

Leave a Reply