อันดับ คีย์เวิร์ด และการเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่ง

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อันดับ คีย์เวิร์ด บน Google มีการปรับเปลี่ยน เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงบ่อยมากๆ จากการสังเกตอันดับในช่วงนี้ หากใครที่ทำอันดับดีอยู่แล้วหรือเว็บคุณภาพจะอันดับก็จะนิ่งมากๆ ไม่ค่อยตก แต่หากใครที่ทำเว็บใหม่ (เว็บที่สร้างยังไม่ถึงปี) มักจะมีอันดับที่แกว่งมากๆ บางวันอันดับก็กระโดดขึ้นมาดี บางทีก็ตกลงไปจนน่าตกใจ

เว็บคุณภาพ เว็บที่เคยทำอันดับติดอยู่ในหน้าแรกๆมานานจะไม่ค่อยมีปัญหา ถึงตกลงมาบ้าง ก็จะกลับไปติดอันดับดีได้เหมือนเดิม วนไปวนมาอยู่ในหน้าแรกหรืออันดับต้นๆต่อไป

ส่วนเว็บใครที่ดันอันดับมา หรือยิงลิงค์มาเยอะๆ อันดับจะเคลื่อนไหวแรงมากๆ กระโดดลง กระโดดขึ้น ไม่ค่อยนิ่งเลย ถือว่าไว้ใจอันดับไม่ได้เลย ใครที่ทำ SEO มาเยอะๆ อาจจะจิตตกได้เลยทีเดียว หากมานั่งดูอันดับทุกวัน มีเหนื่อยแน่ๆ

เว็บที่มีอันดับอยู่หน้า 2 หน้า 3 ลงไป จะอันดับกระโดดแรง ช่วงนี้ต้องทำใจเลย แต่ถ้า คีย์เวิร์ดไหน ไต่มาหน้าสองแล้วทำอันดับขึ้นไปเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะขึ้นไปติดหน้าแรกได้ไม่ยากเหมือนกัน

นี่คือช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงของอันดับที่ ต้องติดตามอีกครั้ง แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ดี เพราะผมเองก็ทำอันดับติด ตามที่ต้องการได้หลายคีย์มากขึ้น หลังจากปีที่แล้ว อันดับค่อยข้างทำได้ยาก น้อยคีย์มากที่จะขึ้นอันดับมาได้ แต่ช่วงนี้กลับสามารถทำอันดับได้หลายคีย์มากขึ้น ทั้งที่แทบไม่ได้ปรับอะไรมาก และใช้เทคนิคเฉพาะตัวเดิมๆที่เคยทำมาก่อน

ผมคิดว่า น่าจะเกิดจากการวางระบบ ที่เน้นทำเว็บคุณภาพมาตั้งแต่แรกเลยทำให้ มีโอกาส ทำอันดับได้ดีขึ้น เพราะยุคนี้ Google ก็เน้นเว็บคุณภาพ เนื้อหาคุณภาพ มากขึ้นด้วยเช่นกัน

เท่าที่ผมและทีมงานสังเกต เว็บไซต์หรือคีย์เวิร์ดที่มีโอกาสติดอันดับได้ง่ายและเร็วนั้น จะมีดังนี้

-เว็บที่เล่นคีย์เวิร์ดไทยและโดเมนภาษาไทย ตามสูตรคีย์เวิร์ดในโดเมน
-เว็บที่การแข่งขันไม่มาก คู่แข่งน้อย
-เว็บที่เล่นคีย์เวิร์ดยาวๆ อันนี้ไม่แปลก เพราะคู่แข่งไม่ค่อยมีอยู่แล้ว
-เว็บที่ปรับแต่ง วางระบบรองรับการขึ้นอันดับ SEO ดีอยู่แล้ว
-เว็บเก่าอายุหลายปี ที่มี PR4 ขึ้นไป สามารถทำอันดับกลับไปติดหน้าแรกๆได้เร็ว

**หมายเหตุ : เป็นข้อมูลที่ผมเก็บได้จากการรับงานและจากการทำอันดับให้กับเว็บตัวเอง ดังนั้นข้อมูลนี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลกับทุกๆเว็บก็ได้ และแต่ละคีย์เวิร์ดก็มีการแข่งขันไม่เท่ากันด้วย อาจจะมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายในการทำอันดับ

ส่วนเว็บแนวอื่นๆ หรือ ระบบยังไม่รองรับการทำ SEO ก็จะต้องมีการปรับเว็บ ทั้ง On Page และ Off Page ให้ระบบรองรับเสียก่อน ซึ่งก็ต้องใช้เวลาหลายเดือน กว่าจะไต่อันดับขึ้นมาได้ ดังนั้นใครใจร้อน เฝ้าเช็คอันดับทุกวัน อาจจะไม่เหมาะกับการทำ SEO แนะนำว่าไปเล่นสาย Adwords จะเหมาะกว่าครับ (อันนี้ไม่ได้จะกวนนะครับ แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ)

หากจะทำ SEO นอกจะต้องอดทนรออันดับแล้ว ก็ต้องให้เวลาด้วย อีกทั้งยังต้องทำเว็บไซต์ให้มีเนื้อหาคุณภาพพอด้วย ยิ่งคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูงๆ บอกเลยครับว่าชั่วโมงนี้ต่อให้เก่งแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะทำอันดับได้ดั่งใจ ขนาดผมยังต้องใช้เวลาไม่ต่ำปี กว่าจะยึดครองหน้าแรกได้ บางเว็บยังไม่มีอันดับเลยก็มี

หากหวังจะทำ SEO อย่างเดียว ชั่วโมงนี้ต้องบอกว่าเหนื่อยครับ ลองมองการทำการตลาดออนไลน์ในด้านอื่นๆควบคู่กันไปด้วยจะดีกว่า

บางที เว็บไซต์ คีย์เวิร์ด อันดับดี ก็สู้ เว็บไซต์ไม่มีอันดับ แต่คนกลับเข้ามาจากช่องทางอื่น ไม่ได้ ดังนั้นอย่าเน้นแค่การทำ SEO เพียงอย่างเดียวแต่ให้เน้นทำการตลาดออนไลน์แบบรอบด้านดีกว่าครับ

Leave a Reply