อาชีพ Blogger กับ งาน ฟินๆ ที่ออกแบบเองได้

ยอมรับครับ ว่าเห็น Blog หรือคนที่ทำ Blog ก็คิดแค่ว่ามันคือเว็บๆหนึ่ง ที่อาจจะทำเงินได้บ้าง หรือ บางคนก็ไม่ได้คิดหารายได้จาก Blog นั้นๆ แค่เขียนเอามันส์ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนที่ทำ Blog จนเป็นอาชีพ Blogger

คนที่ผมรู้จักส่วนใหญ่ ที่ทำ Blog ก็จะแค่ปั่นเว็บบล็อกนั้นๆ เพื่อหารายได้ จาก IM เป็นหลัก

หรือ ที่ทำ Blog ส่วนตัว เพื่อแชร์ความรู้ IM หรือไดอารี่ส่วนตัว ก็มีติดโฆษณา Aff บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำแบบจริงจัง ขนาดว่ามีรายได้เป็นอาชีพอะไร

ต่างจากฝรั่ง ที่เขาทำ บล็อกแบบจริงจังมาก ทำจนเป็นอาชีพ ไม่ได้มีงานประจำ ทำ blog เขียนเรื่องที่พวกเขาถนัด แชร์ความรู้ แล้วก็หาค่าโฆษณา มาติดที่บล็อก หรือ เขียน E-Book ขาย ก็สามารถทำเงินหลักล้าน ต่อปีได้แล้ว (ตรงจุดนี้อาจจะเป็นเพราะค่าเงิน และความได้เปรียบทางด้านภาษา ด้วยครับ)

บล็อกเกอร์ ฝรั่ง เขาออกแบบชีวิตเอง อยากทำอะไรก็ทำเลย และช่องทางทำเงิน ก็รองรับเยอะ

ต่างจากบล็อกเกอร์ไทย ที่ ยังต้องออกไปทำงานประจำบ้าง หรือ พาร์ทไทม์ ก็อยู่เลย น้อยคนนักที่จะทำอาชีพออนไลน์ อย่างเดียว (อย่างผมเองก็ยังต้องรับงานฟรีแลนซ์ไปด้วย)

บล็อกเกอร์ฝรั่ง คือ เขามีอาชีพเป็น บล็อกเกอร์ ไปเลย ไม่ทำอย่างอื่นแล้ว นอกจากต่อยอดจากบล็อกที่เขามี เช่น หาโฆษณามาติด Aff ออกอีบุ๊ค หรือเปิดสอนออนไลน์ บางคนก็ขยายงาน เปิดบล็อกใหม่ๆ มีเรื่องใหม่ๆ ขยายฐานธุรกิจ ออกไปได้อีก

บล็อกเกอร์ไทย ที่ทำเป็นอาชีพเต็มตัวนั้นยังหายากมากครับ แต่เชื่อว่าน่าจะมีอยู่

สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตได้จากคนที่ทำบล็อก หรือเขียนบล็อกเป็นประจำ ก็คือ พวกเขารักในงานเขียน จึงมักจะมีเรื่องดีดี เด็ดๆ มาแชร์ มาบอกเล่าเป็นประจำ

ตรงจุดๆนี้ ผมก็มองว่า น่าจะขยายงาน ต่อยอด ไปเป็นนักเขียนได้ ไม่ว่าจะเขียนเป็นอีบุ๊ค ขายออนไลน์ก็ได้ หรือถ้าเสนองานเขียน แบบหนังสือเล่มได้ ก็มีโอกาสดัง หรือเอาแบบง่ายๆ รับเขียนบทความ ก็มีคนสนใจจ้างเยอะครับ (ซึ่งผมก็กำลังจะเปิดบริการรับจ้างเขียนบทความ เร็วๆนี้ครับ)

Blog เพิ่มช่องทาง หาเงินได้มากมาย หากเราสนใจ และใส่ใจ ที่จะทำ Content คุณภาพออกมา ก็จะมีคนสนใจติดตาม และอาจจะกลับมาเป็นลูกค้าเราได้ในที่สุด

Blogger ถ้าใครทำเป็นอาชีพแบบเต็มตัวได้ คงจะฟินน่าดู เพราะว่าสามารถออกแบบอาชีพเองได้ มีเงิน มีเวลา และมีงานที่ชอบทำ ทำงานที่ไหนก็ได้อีกด้วย แค่มีคอมพิวเตอร์และต่ออินเตอร์เน็ตได้ ใครอยากมีงานในฝันแบบนี้ ก็จงรีบหาแนวทางที่ตัวเองถนัดแล้ว สร้างบล็อกเป็นของตัวเองสักบล็อก เพื่อเขียน แชร์ ให้โลกรับรู้ ไม่แน่ว่า คุณอาจจะกลายเป็น Blogger เต็มตัว และออกท่องเที่ยวรอบโลก ก็ได้..

Leave a Reply