อินกับละคร นาคี ดีงามทุกองค์ประกอบ

ปรกติผมจะไม่ค่อยดูละครสักเท่าไหร่ โดยมากผมจะดูหนัง อ่านหนังสือ หรือเล่นเกม เป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าจะเปิดทีวี ก็ตอนที่มีฟุตบอลแข่งเท่านั้น ละครที่เคยติดก็เมื่อนานมาแล้ว อย่าง วนิดา หรือแรงเงา ส่วนเรื่องอื่นๆแค่รับรู้กระแส มีดูบ้างก็แค่ผ่านๆครับไม่ได้ติดตามจนจบ กระทั่งมาถึงละคร เรื่อง นาคี นี่เอง ที่มาดูเพราะน้องสาวแนะนำให้ดูและ ช่อง 3 เอามาฉายเริ่มต้นใหม่ แบบ 6 ตอนรวด ก็เลยลองดูเล่นๆ กลายเป็นว่าติดละครไปซะอย่างนั้น จนต้องติดตามมาถึงวันนี้ (เหลืออีกแค่ตอนเดียวก็จะจบแล้ว ตอนสุดท้าย วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2559 เวลาประมาณ 20.20 น. ช่อง 3 หรือช่อง 33)

**หมายเหตุ : เนื้อหาจากนี้ไปอาจจะมีการสปอย เนื้อหาสำคัญของละคร เรื่อง นาคี

แค่ฟังชื่อผู้กำกับว่าเป็น คุณพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ก็เชื่อมือได้อยู่แล้วครับว่าทำงานละครได้ดีแน่นอน แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ที่นำบทประพันธ์ ของ ตรี อภิรุม มาปรับเป็นบทโทรทัศน์ โดย สรรัตน์  จิรนวรวิสุทธิ์ ซึ่งก็ทำออกมาได้สนุกเลยทีเดียว แน่นอนว่าบทดั้งเดิมนั้น จะดูโหดกว่าและเศร้ากว่ามากๆ ส่วนบทโทรทัศน์นั้นก็ได้ปรับให้กระชับขึ้น ดูไหลลื่น และสนุก เมื่อทำออกมาเป็นละครทีวี

ภาพรวมเรื่องราว ความรักนับพันปี ตั้งแต่อดีตชาติ มาจนถึงปัจจุบัน มันก็เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่มากๆแล้ว เมื่อได้มาดูละคร ก็จะได้เห็นการลงทุนทั้งฉากสถานที่ถ่ายทำสวยๆ CG ที่ดูเนียนสมจริง เสื้อผ้าชุดสวยงาม การแสดงของนักแสดงแต่ละตัวละคร บทพูดสวยๆ ภาษาพื้นเมือง การดำเนินเรื่องที่รวดเร็ว ไม่ยืดเยื้อ ทำให้ดูสนุกได้ลุ้นทุกตอน มีครบทุกรสชาติ สุข เศร้า เหงา รัก ตลก แอคชั่น แฟนตาซี พีเรียด มีครบในเรื่องเดียว

นักแสดง พระเอก เคน ภูภูมิ เคยติดตามดูตอนละครเรื่อง แรงเงา พอมาเรื่องนี้ก็ทำได้ดี ทั้งในพาร์ตนักรบไชยสิงห์ และทศพล นักโบราณคดี

ส่วนนางเอก แต้ว ณฐพร แม้ไม่ได้ติดตามละครของเธอแบบจริงจัง แต่ก็เห็นผ่านๆตาอยู่บ้าง เป็นนางเอกหน้าหวาน ที่ดูแล้วน่าจะไปได้ไกล ซึ่งวันนี้เธอก็มาไกลมากจริงๆเพราะต้องแบกละครไว้ทั้งเรื่อง เล่นเป็นสามตัวละคร กายหยาบเป็นสาวชาวบ้านนามว่า คำแก้ว กายทิพย์ เป็นแม่นางไม้ และร่างเจ้าแม่นาคี ต้องบอกเลยว่าทำได้ดีจริงๆ

นักแสดงประกอบ ทั้งฝั่งเพื่อนพระเอก บริวารเจ้าแม่นาคี ก็เป็นสีสันของเรื่อง ฝ่ายตัวร้ายที่ตามราวีไม่เลิก ก็ชาวให้ติดตามไม่แพ้กัน แต่ที่เด่นมากๆ ก็ต้องยกให้กับ คำปอง แม่นางเอก ที่ส่งบทกันแบบว่าขอมอบรางวัลการแสดงให้เลยครับ

สถานที่ถ่ายทำ ที่ต้องบอกว่าลงทุนไปถ่ายทำกันหลายที่หลายจังหวัด ทั้งถ้ำ น้ำตก ปราสาท หมู่บ้าน เพื่อให้ได้ความสวยงามไม่ซ้ำกัน ผู้กำกับยอมลงทุนเดินทางไปในสถานที่จริง ทำให้เกิดการตามรอยละครลองไปท่องเที่ยวกันดูครับ

ภาษา วัฒนธรรม ในเรื่องเน้นไปที่ภาษาอีสานแบบอุบล ซึ่งก็มีซับไทยให้อ่านเวลาดูละครทีวี นักแสดงส่วนใหญ่ก็เป็นคนภาคกลาง ต้องมีครูมาฝึกสอนพูดกันเลยทีเดียว ซึ่งสำเนียงก็ต้องบอกว่าทำได้เหมือนและใกล้เคียงกับภาษาถิ่นมากๆ ด้วยวัฒนธรรมความเชื่อ แบบชาวบ้าน ก็จะทำให้เราได้เห็นพิธีกรรม การแสดง รำถวายเจ้าแม่ หรือฉากแต่งงาน ซึ่งเราจะไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ ต้องบอกเลยว่าละครเรื่องนี้ทำออกมาได้ละเอียดมาก เข้าถึงวิถีชาวบ้านจริงๆในยุคนั้น

CG ที่ผู้กำกับบอกว่าทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นที่เข้าใจได้ว่าบ้านเรา ยังทำ CG สู้ต่างชาติไม่ได้ ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ทำได้เนียนกว่าทุกเรื่องที่ดูมา ถ้านับเฉพาะในประเทศไทย ทั้งตัว งู ตัวพญานาค ก็ทำออกมาได้สมจริง จนได้รับคำชม ด้วยงบประมาณและเวลาที่จำกัดทำออกมาได้ขนาดนี้ก็นับว่ายอดเยี่ยมมากครับ

เสื้อผ้า หน้า ผม เรื่องเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า สวยงามครับ ทุกชุดของนางเอก ลงทุนจริงๆ โดยเฉพาะชุดแม่นางไม้ และชุดเจ้าแม่นาคี ที่สวยงามมากๆ แม้แต่ชุดงานแต่งงานที่ตอนแรกดูเหมือนจะธรรมดา แต่เมื่อดูจริงๆ ต้องร้องโอ้โฮ ไม่ธรรมดานะ ก็เต็มยศ ตามเนื้อเรื่องเลย ส่วนการแต่งหน้าก็ดูธรรมชาติ ไม่มากไม่น้อยไป เพราะเป็นละครแนวชาวบ้านๆ

เพลงประกอบละครนาคี ต้องบอกเลยว่าดีทั้งสองเพลง ทั้งเพลงคู่คอง และเพลงขาดเธอขาดใจ ซึ่งผมจะอินกับเพลงคู่คอง มากว่านิดหนึ่ง ด้วยเนื้อหาและความหมายที่สื่อออกมาได้แบบตรงกับละครสุดๆ เพลงนี้ได้ ก้อง ห้วยไร่ มาแต่งเนื้อร้อง และขับร้องเองเลย

เนื้อเพลง คู่คอง

คำว่าฮักเกิดขึ้นที่ใด เกิดกับไผมันบ่สำคัญ
มันจะอยู่ตรงนั้น บ่หายตามกาล..เวลา
ว่าสิผ่านมาดนปานใด๋ ในหัวใจบ่เคยร้างลา
ยังจดจำทุกถ้อยวาจา ที่เฮาเว้าต่อกัน

เมื่อสวรรค์แยกกายเฮาสอง จากคู่ครองเป็นคนอื่นไกล
เหลือแต่คำสัญญาใช่ไหมที่ยัง..คงอยู่
แม้นว่าเจ้าสิเกิดเป็นหยัง บ่เคยคิดซัง ย้อนฮักคนฮู้
สิเคียงข้างให้ได้ฮู้ หัวใจยังคงเดิม

*  บ่มีอีหยังมาพังทลาย ความฮักเฮาสองลงได้
แม้นดินสลายยังมั่นคงคือจั่งตอนเริ่ม
ฮักที่แลกด้วยแหกกฏฟ้า ถึงมีน้ำตาเข้ามาแต่งเติม
ความปวดร้าวสิเข้ามาเสริม บ่เคยคิดย่าน

**  ในวันนี้เฮาเจอกันแล้ว ยังบ่แคล้วจำต้องจากลา
คนที่เฮาตามหา เป็นหยังคือบ่สมใจ
ให้คองถ่าอีกกี่พันปี ให้อยู่ตรงนี้อีกนานเท่าไหร่
ขอเพียงแค่ เธอจำฉันได้ชาติไหนก็รอเธอ

( * , ** )

ความหมายของเพลง สรุปเนื้อหา ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนถึงบทสรุปได้อย่างลงตัว (เนื้อเพลงสปอย เนื้อเรื่องละครด้วย)

ความรักไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อพันปีก่อนหรือตอนนี้ เกิดขึ้นกับใคร มนุษย์ หรือ นาค ก็ตาม มันไม่เคยจางหายไปกับกาลเวลา แม้ว่าจะตายจากกันไป หรือโดนคำสาบ แต่คำสัญญาก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเกิดเป็นอะไร (มนุษย์หรือพญานาค) ก็จะยังรักกันเหมือนเดิม

ไม่มีใครจะมาทำลายความรักของทั้งคู่ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการแหกกฎฟ้ามารักกันก็ตาม (มนุษย์กับพญานาค รักกันไม่ได้ผิดกฎสวรรค์) ไม่ว่าจะเจ็บปวดแค่ไหนก็ไม่กลัว

ถึงแม้ว่าชาตินี้จะได้เกิดมาพบเจอกัน รักกัน แต่ก็ต้องลาจากกัน ถึงอย่างนั้นก็ตาม จะให้รออีกเป็นพันปี หรือนานเท่าไหร่ ขอแค่ยังจำกันได้ ชาติไหนก็จะยอมรอคอยให้ได้กลับมาเคียงคู่กันอีกครั้ง

(ฟังเพลงคู่คองแล้วลองแปลความหมาย ก็น้ำตาไหลเลยครับ เศร้ามากๆ)

นอกจากความเชื่อเรื่องพญานาคแล้ว ละครนาคี ก็ยังสอดแทรกคติธรรมะ ความดี ความชั่ว ผลแห่งกรรม ความรักพ่อกับลูก ความรักแม่กับลูก ความรักระหว่างมนุษย์กับนาค ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวพอดี

จากองค์ประกอบทั้งหมดนั้น ก็เลยทำให้ละครเรื่อง นาคี ดัง ปัง ปัง เรทติ้งพุ่งสูงที่สุดของช่อง 3 และสูงที่สุดนับตั้งแต่มีทีวีดิจิตอลด้วย ทั้งใน กทม. หัวเมืองใหญ่ และต่างจังหวัด ต่างก็ติดตามละครกันอย่างเหนียวแน่น ไม่เพียงแค่ในทีวีเท่านั้น ในโลกออนไลน์ต่างก็พูดถึงละครนาคีกันไม่ขาดสาย รวมถึงโลกโซเชียลที่เป็นกระแสไม่แพ้กัน

ใน Youtube ทางช่อง 3 ก็ได้ทำการอัพโหลดละครให้ได้ดูย้อนหลังกันด้วย ละครนาคี EP.1 จะมี 9 ตอนย่อย (มีทั้งหมด ถึงep.11) ใครที่ไม่ทันดูสดทางทีวี ก็สามารถติดตามชมย้อนหลังกันได้ทางยูทูป หรือใครที่ดูทางทีวีไปแล้วยังอินกับละครอยู่ก็สามารถเข้าไปชมซ้ำได้ตลอดเวลาแต่ละตอนนั้นก็มีคนเข้ามาชมไม่ต่ำกว่าหลัก 1 ล้าน วิว ถือว่ามาแรงจริงๆ

ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทางผู้จัดละคร ผู้กำกับ นักแสดง ทีมงาน และช่อง 3 ที่ประสบความสำเร็จส่งท้ายปีกับละครเรื่องนาคี อยากให้ช่อง 3 ทำละครดีดีออกมาให้ได้ชมกันอีก รับรองว่าผมจะติดตามและนำมาเขียนรีวิวอีกแน่นอนครับ

Leave a Reply