เข้าสู่ปีที่ 8 บริการซับมิทไดเรคทอรี่ (สารบัญเว็บไซต์) หรือ Submit Web Directory

นับตั้งแต่ที่เริ่มหาเงินออนไลน์ในที่ปี 2006 เป็นต้นมาแต่กลับทำเงินไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งใจไว้  กระทั่งมาถึง ปี 2008 ที่หันกลับมารับงานเป็นฟรีแลนซ์ออนไลน์แบบจริงจังเต็มตัว และเปิดรับงานผ่านทางเว็บบอร์ด ไทยเสียว นั่นคือจุดเริ่มต้นในการหาเงินออนไลน์แล้วทำรายได้แบบเป็นจริงเป็นจังครั้งแรกๆ โดยบริการแรกก็คือ การเปิดรับจ้างซับมิทไดเรคทอรี่ นั่นเอง หลังจากนั้น 1 ปี ก็หันมาเปิดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ www.harrysubmit.com (แฮรี่ซับมิทดอทคอม) เพื่อรับงานซับมิทไดเรคทอรี่และบุ๊คมาร์ค แบบเต็มตัว

ซึ่งหากนับระยะเวลาตั้งแต่ที่เริ่มโพสรับงานในบอร์ดไทยเสียว  13 มิ.ย. 51 มาถึงปีนี้ 13 มิ.ย. 58 ก็จะครบ 7 ปีเต็มและก้าวสู่ปีที่ 8 แล้วนั่นเอง

ผมยังจำได้ว่างานแรก เป็นงานที่รุ่นพี่ส่งมาให้ ซึ่งก็เป็นงานที่ผมได้รับเงินครั้งแรก 500 บาท ในตอนนั้น และก็เริ่มมีงานต่อๆมาแบบค่อยเป็นค่อยไป จนสามารถทำรายได้หลักหมื่นต่อเดือน มากบ้างน้อยบ้างสลับกันไป (ในเวลานั้นงานราชการยังเดือนละ 7500 บาท อยู่เลยครับ)

นอกจากบริการซับมิทสารบัญเว็บไซต์แล้ว ก็มีบริการซับมิทบุ๊คมาร์ค อีกอย่างในตอนนั้น ผมก็ขยายบริการตามกระแส อย่างบริการ รับจ้างโพสเน็ตเวิร์ค เพราะตอนนั้นผมลงทุนทำเน็ตเวิร์คใช้เองและเอาไว้เปิดบริการโพสด้วย ซึ่งต้องบอกว่ามีเยอะเลย และสิ่งที่เป็นผลพลอยได้จากการทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวอีกอย่างก็คือ การขาย Backlink นั่นเอง ซึ่งก็ช่วยทำรายได้เพิ่มขึ้นได้ดีทีเดียวในช่วงปี 2010

มาช่วงปี 2011 ก็เริ่มเปิดบริการ รับทำ SEO แบบไม่รับประกันอันดับด้วย รวมถึงบริการ โพสเว็บบอร์ด ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงเวลาหนึ่งฮิตกันมาก แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมมากแล้ว แต่ก็ยังมีคนใช้บริการโพสอยู่บ้างเรื่อยๆ

สาเหตุที่บริการ โพสเน็ตเวิร์คส่วนตัวและโพสเว็บบอร์ด ไม่เป็นที่นิยม เพราะการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึม Google นั่นเอง ที่ทำให้เว็บไซต์มีปัญหา และถูก deindex จนเว็บเน็ตเวิร์คตายไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการลงทุนทำเน็ตเวิร์คจึงไม่คุ้มค่าอีกต่อไป เว้นแต่ว่าคุณจะมีทุนเยอะ สายป่านยาว จึงจะทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวใหม่ได้เรื่อยๆ แต่มันก็เข้าตำราหนูถีบจั่น ซึ่งสุดท้ายก็ไม่คุ้มค่าที่จะทำในระยะยาวอยู่ดี

เว็บคุณภาพเท่านั้นจึงจะสามารถอยู่รอดได้อย่างแท้จริง การปรับตัวของเน็ตเวิร์คส่วนตัวจึงเปลี่ยนไปมากในปัจจุบันเพราะหากไม่ทำเว็บคุณภาพก็จะต้องถูกแบนในสักวันหนึ่งแน่นอน

การเดินทางมาไกลถึง 7 ปี ของบริการ Submit Directory ก็ถือว่านานมากแล้ว และยังคงเดินหน้าเปิดบริการต่อไป หากยังมีลูกค้าใช้บริการอยู่

บริการต่างๆ เหล่านี้ยังคงเปิดบริการอยู่ แม้ว่าจะปรับเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลาก็ตาม
- บริการซับมิทไดเรคทอรี่ไทย + ไดเรคทอรี่ฝรั่ง
-บริการซับมิทบุ๊คมาร์ค
-บริการ รับจ้างโพส เว็บบล็อก หรือ โพสเน็ตเวิร์คส่วนตัว
-บริการ รับจ้างโพสเว็บบอร์ด
-บริการ ติด Backlink หรือ ขาย Backlink Text link นั่นเอง
-บริการ รับทำ SEO ราคาถูก หรือ บริการ รับทำ SEO แบบรับประกันอันดับ

ส่วนบริการอื่นๆในอนาคตก็อาจจะมีการ เปิดบริการใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาครับ อันนี้ต้องติดตามให้ดี ที่เว็บ harrysubmit.com หรือ ที่บล็อก www.harry.in.th แห่งนี้

สุดท้ายนี้ ก็ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้โอกาสและสนับสนุนบริการต่างๆด้วยดีตลอดมา ผมก็จะพยายามทำงานคุณภาพ เพื่อให้สมกับที่ทุกท่านไว้วางใจในบริการของเรา ขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ…HARRY.

Leave a Reply