เพราะผมอ่าน ผมจึง…ตอนที่ 1

การอ่านเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนโลก (โลกส่วนตัวของเราเอง)

เอาจริงๆผมก็ไม่ได้ชอบการอ่านมาก่อนเลย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความรู้เริ่มต้นมาจากการอ่าน หนังสือเล่มแรกๆที่จำความได้ก็คงหนีไม่พ้น แบบเรียนภาษาไทย มานี มานะ” นอกนั้นก็เป็นหนังสือการ์ตูนซะส่วนใหญ่ ไม่อ่านดราก้อนบอล ก็โดราเอมอน นั่นคือตอนประถม

พอมาเรียนในเมือง ตอนมัธยมต้น ผมก็เริ่มอ่านหนังสือ ที่มีแต่ตัวหนังสือล้วนๆ เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา ในวิชาภาษาไทย ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก” แต่รู้สึกว่าจะอ่านไม่จบ ค้างบทท้ายๆ หมดเทอมก่อน แต่นั่นก็เป็นการเริ่มต้นอ่านหนังสือแบบไม่เน้นภาพประกอบได้มากที่สุดแล้วเท่าที่จำได้

พอมา มัธยมปลาย ก็เก็บตัวอยู่ในห้องสมุด หานิยายมาอ่าน เรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา” เล่มนี้ผมอ่านจบ ที่อ่านเพราะความสงสัย ผู้ใหญ่ลี พอจะเคยได้ยินชื่อจากเพลงมาบ้าง แต่นางมา คือใคร นั่นละครับทำให้ผมหลงใหลอ่านจนจบ แบบจริงจังครั้งแรก

พอมาเรียน มหาลัย ผมกลับไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเท่าที่ควร เน้นไปทางสายวิชาการ อ่านหนังสือเรียน เน้นพวกคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ และที่ตามอ่านประจำในตอนนั้นมักจะเป็นพวกนิตยสาร เกี่ยวกับฟุตบอล ทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็จะตามซื้อเก็บมาอ่านตลอด โดยเฉพาะ นิตยสาร แฟนผี project ตอนนี้ก็ยังมีวางจำหน่ายอยู่ แต่ไม่ค่อยได้อ่านเท่าไหร่แล้ว แม้จะเข้าห้องสมุดบ่อยแต่กลับไม่ค่อยได้ยืมหนังสือออกมาอ่านเท่าไหร่ นอกจากจะอ่านพวกนิตยสารทั่วๆไป ก็อ่านข่าว เท่านั้นเอง

กระทั่ง จบ ปี 4 เริ่มออกหางานทำ ตอนนี้ก็ตามเพื่อน ไปหางาน ระหว่างรองานก็สมัครงานไปตามเว็บไซต์ต่างๆด้วย มีเพื่อนแนะนำเว็บหางานในเชียงใหม่ ก็เลยลองเข้าไปดู แต่ไม่ได้สมัครงานหรอกครับ ไปเห็นโฆษณาหนังสือ “Google Make Me Rich สร้างความรวย…ด้วย Google” แล้วเกิดแรงบันดาลใจบางอย่าง เพราะผมชอบการทำเว็บ หารายได้บนเว็บอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้วิธีว่าจะหายังไง ที่ทำแล้วได้เงินจริงๆ (ส่วนใหญ่ทำไปก็โดนหลอก ไม่ได้เงิน) แต่พอได้อ่านหนังสือ Google Make Me Rich สร้างความรวย…ด้วย Google แล้ว เข้าใจโลกเลยว่า การหาเงินบนเน็ตมันมีอยู่จริง แต่ก็ไม่ได้เอาวิธีในหนังสือไปใช้เท่าไหร่ แต่มันกลายเป็นว่า ทำให้ผมได้ศึกษาเรื่องการหาเงินบนเว็บวิธีอื่นๆ ต่อไป จนไปเจอหนังสือ เล่มอื่นๆเข้า เช่น รวยด้วยคลิก Google AdSense ขุมทรัพย์โลกออนไลน์” ทำให้ผมเริ่มต้นการทำ Adsense ก็เพราะหนังสือเล่มนั้น

จากนั้นผมก็ศึกษา เกี่ยวกับการโปรโมทเว็บ จากหนังสือ “Search Engine Optimization ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ดังสุดๆ” เรียนกว่าเป็นต้นแบบการทำ SEO ในยุคแรกๆของผมเลยก็ว่าได้

หรือจะเป็นหนังสือสอนทำเว็บไซต์ CMS อย่าง “WORDPRESS กระแทกใจ บล็อกเกอร์ วัยจ๊าบ” ก็เป็นต้นแบบที่ผมหัดทำเว็บไซต์ และทำบล็อกด้วยเช่นกัน

จากนั้นผมจึงเน้นหางานออนไลน์ ทำงานหาเงินออนไลน์ตลอดมา แม้จะมีแว๊ปๆไปสมัครทำงานชั่วคราวอยู่ 2 ครั้ง แต่ละครั้งก็ไม่เกิน 3 เดือน ก็ลาออกหมด เพราะผมสนใจที่จะเป็น ฟรีแลนซ์ รับงานมาทำที่บ้าน หรือ ทำงานอยู่แต่หน้าคอมมากกว่า เหตุผลอีกอย่างก็คือ งานประจำตอนนั้นเงินเดือนแค่ 7,500-8,000 บาท เองครับ ส่วนงานฟรีแลนซ์ เดือนละ 10K+ (แบบนี้จะไม่ให้ลาออกได้อย่างไรครับ)

แต่ก็อย่างที่รู้ การเป็น Freelance มันก็ไม่ได้ง่าย เพราะความที่รายได้ไม่แน่นอน บางเดือนได้มาก บางเดือนได้น้อย แต่รวมๆก็ยังพอหาเงินเลี้ยงตัวคนเดียวไหว แม้ว่ารัฐบาลจะปรับเงินเดือนขึ้นต่ำเป็น 15,000 บาท ผมก็คิดนะ ว่าอยากกลับไปสมัครงาน แต่ว่างานฟรีแลนซ์ก็ยังมีมาเรื่อยๆ แม้จะได้มากบ้างน้อยบ้างก็ตาม และคิดว่าอายุเริ่มมากขึ้น คงจะหางานยาก ก็เลยไม่เอาละงานประจำ ขอทำงานฟรีแลนซ์นี่ละ แต่ต้องทำหลายๆทาง กันไว้ก่อน เพราะมันไม่แน่นอน

ผมจึงรับงานหลากหลายขึ้น จากแค่รับซับมิทเว็บ โปรโมทเว็บ ก็รับงานโพสเว็บ รับทำเว็บ รับทำ SEO มาถึงรับทำการตลาดออนไลน์

งานออนไลน์ทั้งหลายเริ่มต้นมาจากหนังสือ Google Make Me Rich และต่อยอดมาเรื่อยๆ จนมารับงาน ฟรีแลนซ์ออนไลน์ ถึงปัจจุบันก็ยังรับงานอยู่นะครับ

ตั้งแต่จบมาทำงานฟรีแลนซ์อยู่บ้าน ผมก็อ่านแต่หนังสือ แนวหาเงินออนไลน์ วิธีการ เทคนิค โน่นนั่น มาโดยตลอด แทบไม่ได้อ่านหนังสือแนวอื่นๆเลย ก็ได้นำแนวคิด วิธีการจากหนังสือมาใช้มากบ้าง น้อยบ้างก็ว่ากันไป แม้จะเป็นฟรีแลนซ์ แต่ว่าก็ทำเงินได้เฉลี่ยไม่แพ้ คนทำงานประจำ ที่มีรายได้ขั้นต่ำเลย แถมมีเวลามากกว่าด้วย เพราะผมเลือกทำงานตอนไหน ตื่นตอนไหนก็ได้ แต่ว่า..หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยได้อ่านหนังสืออื่นๆเท่าไหร่นัก อย่างเก่งก็ปีละ 2-3 เล่มเท่านั้นเอง ซึ่งมันน้อยมากๆเมื่อมาคิดได้ตอนนี้

พออายุเริ่มจะขึ้น เลข 3 ก็เริ่มคิดอีกครั้งว่า ไหวไหมวะ ฟรีแลนซ์ เดือนละหมื่นห้า เพื่อนๆที่ทำงานประจำเขาไปไกลแล้วนะ เป็นหัวหน้าบ้าง เลื่อนยศ บรรจุ บ้าง บางคนออกรถใหม่ บางคนแต่งงาน มีลูก แล้วเราล่ะ.. ยังอยู่ที่เดิม

ที่ผ่านมาอ่านหนังสือก็ไม่ได้เยอะอะไรเท่าไหร่หรอก บางครั้งซื้อมาดองไม่ได้อ่านด้วย และที่แย่ไปกว่านั้น ผมคิดว่า เรียนจบแล้วไม่ต้องอ่านมากก็ได้ (ประมาณว่ารู้เยอะแล้ว) แต่ในโลกแห่งความจริง หาเป็นเช่นนั้นไม่ ผมไม่รู้อะไรเลย ย่ำอยู่กับที่ด้วยซ้ำไป จนเรียกว่าล้าหลังก็ได้ โดนเด็กรุ่นใหม่แซงไป ยังไม่รู้ตัวเลย

เมื่อมีเลข 3 นำหน้าอายุ ก็ทำให้ผม คิดอะไรหลายๆอย่างกับตัวเอง ผมรู้ตัวว่าต้องกลับมาอ่านหนังสือแบบจริงจังอีกครั้ง อ่านหนังสือให้หลากหลายด้วย เพราะชีวิต ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ถึงแม้เราจะชอบทำงานฟรีแลนซ์อยู่กับบ้าน แต่เราก็สามารถทำให้มันมีรายได้เพิ่มขึ้นได้ และมั่นคงได้ไม่แพ้คนทำงานประจำ ที่สำคัญเราต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมด้วย

ใช่แล้วครับผมเริ่มกลับมาอ่านหนังสืออีกครั้ง และเริ่มอ่านแนวพัฒนาตนเอง จิตวิทยา ธุรกิจ และอื่นๆ อีกหลายเล่ม ถือว่าเป็นจุดพลิกชีวิตผมอีกครั้ง กับการกลับมาอ่านหนังสือจริงจังครั้งนี้ เพราะผมตั้งใจไว้ว่าต้องอ่านหนังสือให้ได้ เดือนละ 1 ถึง 2 เล่ม เป็นอย่างน้อย และผมก็พบกับหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง นั่นก็คือ หนังสือ…

ติดตามอ่านต่อตอนที่ 2 เร็วๆนี้ครับ

Leave a Reply