เพราะผมอ่าน ผมจึง…ตอนที่ 2

เมื่อผมตัดสินใจที่จะอ่านหนังสือให้ได้เดือนละ 1 ถึง 2 เล่ม ต่อเดือน ผมก็ค้นเอาหนังสือเก่าๆมาอ่านบ้าง หรือ ที่ซื้อดองไว้ไม่ได้อ่านมาเป็นปี ก็หยิบมาเปิดอ่าน บางเล่มอ่านแล้ว ถึงกับคิดว่า ทำไมไม่รีบอ่านมาตั้งแต่แรกที่ซื้อ ดองไว้เป็นปีๆ หรือ บางเล่มก็อ่านไม่จบ อ่านไปแค่ 2-3 บท แรก ก็ไม่ได้อ่านอีกเลย ทั้งหมดถูกขุดขึ้นมาอ่านจนครบ

หลังจากนั้นก็เริ่มหา E-Book มาอ่านด้วย เพราะอ่านหนังสือเล่มที่มีหมดแล้วในตอนนั้น สุดท้ายก็ต้องเริ่มออกไปหาซื้อหนังสือใหม่ๆ ตามร้านหนังสือ และสั่งซื้อทางออนไลน์ด้วย ตามกำลังเงินที่มี

แน่นอนว่าหนังสือเล่มที่ดังในเวลานั้น อย่าง การลาออกครั้งสุดท้าย The Last Resignment” ซึ่งผมอ่านจบไปกว่า 3 รอบ มันเป็นหนังสือ ที่ผมอ่านแล้วได้เห็นอะไรบางอย่าง เกิดแรงบันดาลใจ ที่จะเริ่มทำอะไรจริงจังมากมาย อาจจะเพราะผมเป็นฟรีแลนซ์อยู่แล้วด้วย อ่านไปเลยอินจัดตาม แม้เนื้อหาจะไม่ได้ตรงกับชีวิตผมทั้งหมดก็ตาม แต่นั่นก็ส่งต่อให้ผมไปอ่านหนังสือเล่มอื่นๆ เช่น พ่อรวยสอนลูก # 2 : เงินสี่ด้าน : Rich Dad’s Cashflow Quadrant” ก็ทำให้เปิดกะโหลก เรื่องการจัดการเรื่องเงิน ทำให้ผมกลายเป็นคนเริ่มที่จะวางแผนการเงิน เก็บเงิน อยากลงทุน อยากรวยด้วย ว่ากันตามตรง

หนังสือที่เป็นกระแสอีกเล่มอย่าง “The 4 Hour Work Week สบายดี แต่รวยได้” ก็ทำให้ผมเข้าใจ เรื่องการจัดการงาน เพื่อจะได้มีเวลาทำอย่างอื่น หรือการสร้างระบบให้ทำงานแทนเรา โดยที่เราไม่ต้องดูแลตลอด แต่ธุรกิจก็สามารถเดินหน้าได้

ผมอ่านหนังสือแนวเกี่ยวกับพวก งานอิสระ อาชีพอิสระ ฟรีแลนซ์ ก็หลายเล่มอยู่ จากนั้นพอผมอยากหัดเขียนให้เก่งๆ อยากเป็นนักเขียน ก็เลยตามหาหนังสืออย่าง เขียนเก่ง…รวยก่อน” เพราะได้ดูคลิปในยูทูป ของ อ.สมคิด ลวางกูร ด้วยเลยทำให้อยากติดตามอ่านหนังสือท่าน ก็ชอบวิธีการเขียน เล่าเรื่องสนุก ได้ความรู้เรื่องการเขียน และการทำหนังสือ ทั้งหมดเลย ดีมากๆ

หนังสือที่ดองไว้นานแล้วและมีเพื่อนแนะนำมาอย่าง “The Secret เดอะซีเคร็ต” ก็เป็นหนังสือที่ดีทีเดียว พลังแรงดึงดูด ขอ เชื่อ รับ เป็นอะไรที่ผมชอบฝึก บางครั้งเรื่องเหลือเชื่อก็ดึงดูดมาหาผมจริงๆ

ใช่มันดึงดูดหนังสือเล่มอื่นๆ ที่ผมกำลังสนใจ ไม่ว่าจะเป็น งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า” ลาออกซะ ถ้าอยากรวย” คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย : A Thinker’s Guide to the Moon” และอีกหลายเล่มแนวๆนี้ อ่านแล้วมันให้แรงบันดาลใจ เพราะเราได้เห็นมุมมอง แนวคิด ของคนที่หลากหลาย ที่ประสบความสำเร็จ มาแล้ว เราได้อ่านก็เกิดพลัง

ผมซื้อหนังสือ แล้วก็อ่าน แล้วก็หาซื้อเล่มใหม่ๆ มาเรื่อยๆตลอดปี 2557 แล้วผมก็พบหนังสือเล่มหนึ่ง ซื้อมาอ่านในช่วงที่ งานน้อย เงินก็ฝืดๆ คอมก็เสีย เป็นช่วงแย่ๆตอนกลางปีก่อน ย้ายที่ทำงานไปมา มีเรื่องมากมายต้องทำ แม้จะอ่านหนังสือที่ให้แรงบันดาลใจมาหลายเล่ม หรือหนังสือที่ให้ความรู้ แนะนำเกี่ยวข้องกับงานที่ผมทำ แต่ในช่วงนั้นมันเหมือนคนที่คิดไม่ออก ว่าจะเอาไงต่อดี จะผ่านช่วงเวลาที่ ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ไปได้ยังไง (จริงๆก็พอมีงานบ้างแต่น้อยมากๆ เงินก็เรียกว่าไม่พอใช้ ต้องยืมเงินมาใช้) แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ทุกอย่างเหมือนจะเปลี่ยนไป นับจากนั้นเป็นต้นมา อย่างไม่น่าเชื่อ ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน” เป็นหนังสือที่เปลี่ยนความคิด ผมไปจริงๆ และมันกลายเป็นว่า เหมือนผมมี สมองเงินล้าน สมองเรียกงาน เรียกเงิน ได้ อย่างน่าแปลกใจ เพราะเมื่ออ่านจบ ผมลองฝึก แล้วมันก็เห็นผล เริ่มมีงานเข้ามา มีเงินเข้ามา และผมก็ใช้วิธีการฝึกตามหนังสือ มาเรื่อยๆ (กำลังจะกลับไปอ่านซ้ำอีกรอบ จริงๆเขาให้อ่านทุกเดือนด้วยซ้ำไป) มันได้ผลสำหรับผมมากเลย

อีกเล่มที่อยากแนะนำ คือ ต้องเป็นที่หนึ่งให้ได้ Collector’s Edition” หนังสือทรงพลังเช่นกัน อ่านแล้วไฟลุก ทำให้อยากทำอะไรในระดับโลก คิดใหญ่ ซึ่งมันส่งผลดีต่อการทำงานผมด้วย จากนั้นก็ทำให้ผมตามงาน ของคุณบัณฑิต อิ้งรังษี ทั้งหนังสือเล่ม และหนังสือเสียง ได้ประโยชน์มากๆ

ก็ยังมีหนังสืออีกหลายเล่ม รวมถึงนักเขียนอีกหลายๆท่าน ที่ผมตามๆอ่านอยู่ ทุกเล่มล้วนให้ความรู้ ข้อคิด ที่แตกต่างกัน ดีกันคนละแบบ แม้หนังสือที่แย่ที่สุด ก็ยังมีสักหนึ่งบรรทัดที่ให้ข้อคิดเราได้

ดังนั้น คำตอบ ของ ผม เพราะผมอ่าน ผมจึง…อยากเป็นนักเขียน ครับ เพราะรู้สึกสนุก เมื่อได้อ่านแล้ว เกิดแรงบันดาลใจ อยากเขียน อยากแชร์

ผมได้อะไรจากการอ่านเยอะมาก บางเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ แต่มันก็ทำให้ผมผ่านจุดแย่ๆมาได้เพราะการอ่าน

ผมมีงาน (ไม่ประจำ) มีเงินเก็บ ก็เพราะการอ่าน

การอ่านสามารถตอบคำถามเราได้ แม้จะตรงคำถามบ้าง ไม่ตรงบ้าง แต่ข้อมูลจากหนังสือหลายๆเล่มก็พอจะช่วยสรุป คำตอบที่เราสงสัยได้

ฉะนั้น การอ่านหนังสือ ช่วยเปลี่ยน ความคิด เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนโลกของผมได้จริงๆ และผมก็เชื่อว่าถ้าคุณอ่านมันก็จะช่วยเปลี่ยนอะไรบางอย่างในตัวคุณได้เช่นกัน

วันนี้ คุณอ่านหนังสือบ้างแล้วหรือยัง?

Leave a Reply