เพราะอันดับ เปลี่ยนแปลงบ่อย

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้วครับ ปลายเดือนตุลาคม จะเข้าสู่ต้นเดือนพฤศจิกายน และอีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปีอีกแล้ว ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง แถมเปลี่ยนบ่อย จนแทบปรับตัวไม่ทัน เพราะบางวันก็ร้อน อีกวันฝนตก ตอนเช้าเริ่มหนาว ซึ่งก็คงไม่ต่างจาก การทำ SEO หรือการทำอันดับคีย์เวิร์ด บน Search Google ก็ปรับบ่อยมากช่วงนี้ โดยเฉพาะกับการอัฟเดท อัลกอลิทึม เพนกวิน 3.0 ที่ ถูกปล่อยออกมาเมื่อประมาณ วันที่ 17 ตุลาคม 57 ที่ผ่านมา

หลายคนโทรมาขอคำปรึกษา หรือ แชทผ่าน FB มาคุย บ่นถึงปัญหา ว่าอันดับตกหมดเลย คีย์เวิร์ดหลายๆคีย์เวิร์ด ที่เคยติดหน้าแรก หรืออันดับ Top 3 ก็ร่วงลงมา หน้า 2 หน้า 3 บางคีย์ตกไปถึงหน้า 7 หรือ อันดับหายไปเลยก็มี

แน่นอนว่าผลกระทบของ เพนกวิน 3.0 ทำให้คนที่ เคยจ้างโพส โปรโมทเว็บหรือจ้างทำ SEO ราคาถูกมา ต้องร้อง! เพราะมันส่งผลทำให้อันดับตก และหลายคนเริ่มเป็นกังวล ว่าจะต้องทำเว็บใหม่เลยหรือเปล่า

ซึ่งผมก็แนะนำว่า ตอนนี้นิ่งๆ ดูสถานการณ์ไปก่อนครับ ใจเย็นๆรอให้อันดับนิ่งๆ หรือการอัฟเดทไม่มีการเปลี่ยนแปลง แล้วสักพักค่อยว่ากันอีกที หากอันดับตกไม่ขยับขึ้นมาเลย นั่นละครับ เตรียมสร้างเว็บสำรองกันได้เลย

การอัฟเดทครั้งนี้ ทำให้ผมมองเห็นอะไรหลายๆอย่าง โดยเฉพาะการทำอันดับ เพราะคีย์ยากๆ มันก็สามารถไต่ขึ้นมาได้เองแม้ไม่ได้ทำ SEO อะไรมากมายเลย แต่มันก็ใช้เวลานาน 1 ปี อาจจะยังน้อยไปด้วยซ้ำกับคีย์ยากๆ แต่คีย์ไม่ยากมาก ไม่กี่เดือนอันดับก็ขึ้นมาหน้าแรกได้แล้ว

เร็วๆนี้ผมจะเขียน E Book เกี่ยวกับการทำอันดับแบบ นอก/คอก มาให้อ่านกันครับ ซึ่งมันพิสูตรแล้วว่าได้ผลและลงทุนต่ำแต่ใช้เวลา รออันดับนานหน่อย

SEO เป็นอะไรที่คาดเดายาก เราไม่รู้หรอกว่าวันนี้อันดับที่เคยติดหน้าแรก มันอาจจะค่อยๆไต่มาติด Top 5 / Top 3 หรือขึ้นเป็นที่ 1 เลยก็ได้ แต่พอผ่านไปสักเดือน อันดับมันก็อาจจะค่อยๆตกลงมา เหลือ Top 10 เหมือนเดิม แล้วจากนั้นอีก เดือน อันดับก็อาจจะหลุดไปหน้า 2 หน้า 3 หน้า 5 หรือหายไปเลยก็ได้ ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนี้ผมเจอมาแล้ว

หลายๆคน โดยเฉพาะคนทำเว็บหน้าใหม่ หรือเพิ่งเคยทำ SEO อาจจะตื่นเต้นกับการทำอันดับ พออันดับขึ้นก็ดีใจมาก พออันดับตกก็เครียดมาก ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ ผมผ่านมาหมดแล้วก็เลยชิน เชื่อว่าเดี๋ยวสักพักคุณก็จะชินกับการเปลี่ยนแปลงไปเอง คิดจะทำการใหญ่ใจต้องนิ่งครับ เล่นคีย์ยากใจต้องถึง

แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหน แต่ก็ปฏิเสธการทำ SEO ไม่ได้อยู่ดี เพราะอันดับที่ดีมันส่งผลต่อยอดขายและบริการจริงๆ อันดับดี ติดอย่างน้อยหน้าแรก Top 10 ก็มีคนเห็นเว็บคุณละ หรือถ้าติด Top 5 / Top 3 ได้นี่ยิ่งมีโอกาสได้งานเยอะเลย ไม่ต้องพูดถึงคนที่ทำได้อันดับที่ 1 คงรอรับเงินทุกวันเป็นแน่ กับคีย์เวิร์ดที่ทำเงินนะครับ

ดังนั้นต่อให้ google ปรับอะไรออกมา ก็ยังคงมีคนต้องการ ทำ SEO ต่อไปอยู่ดี แม้ว่าจะมีช่องทางการโฆษณาเว็บไซต์ทางอื่นอยู่มากมายก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังเข้า Search เพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการ มากกว่าช่องทางอื่นๆ ดังนั้นไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนแปลง จงทำ SEO ในแบบที่ไม่มีอะไรทำให้อันดับเว็บคุณเปลี่ยนไปได้ SEO สายคุณภาพเท่านั้นที่จะอยู่รอด

Leave a Reply