เมื่อเพนกวินมาก็หาเรื่องลดภาระค่าทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวซะเลย

ใครที่รับทำ SEO เชื่อว่าอย่างน้อยคุณก็ต้องมีเน็ตเวิร์คส่วนตัวกันบ้าง สักวงสองวง และเชื่อแน่ว่าภาระค่าใช้จ่ายนั้นก็ไม่ใช่น้อยๆเช่นกันในการทำเน็ตเวิร์คขึ้นมาสักชุด แต่แล้วเมื่อเพนกวินออกมากำจัดเน็ตเวิร์ค และจะหาทุนที่ไหนมาทำเน็ตเวิร์คกันได้บ่อยๆ

ดังนั้นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการทำเน็ตเวิร์คลงบ้างก็คงจะดี เพราะไหนๆเจ้าเพนกวินก็ไม่ปลื้มเน็ตเวิร์คอยู่แล้ว และเน็ตเวิร์คก็ไม่ได้แรงเหมือนก่อนหน้านี้ แถมวิธีการทำ SEO ยุคใหม่ก็เน้นไปทางสายโซเชียลเต็มที่ เส้นทางของเน็ตเวิร์คส่วนตัวก็คงจะเบาบางลงมา เหลือเก็บไว้แค่ตัวแรงๆก็เพียงพอแล้ว เน้นคุณภาพของเน็ตเวิร์ค ลดปริมาณที่เยอะเกิน จนพี่กู สงสัย

คงอยากรู้สินะครับว่าลงทุนทำเน็ตเวิร์คทีเป็นเงินเท่าไหร่ ลองคำนวณดูครับ
- ค่าโดเมน 300 บาท ต่อโดเมนโดยประมาณนะครับ สมมุติว่าทำ 100 โดเมน ก็ตก 30,000 บาท เอาแบบว่าจดโดเมนใหม่เลยนะ .com .net .org (ถ้าเป็นโดเมนแบบซื้อที่ติดค่า PR ด้วยก็แพงกว่านี้ 3 เท่า++)
- ค่าโฮส เอาแบบต่าง IP Class C (บางที่ก็มีต่างคลาสเอ คลาสบี แต่ราคาก็แพงไปอีก) ตีไป 100 ไอพี สัก 40,000 บาท ต่อปี คิดแบบราคาคนไทยนะครับ
สรุปการทำเน็ตเวิร์คสักวง เอาว่ากึ่งๆคุณภาพแล้วนะ ก็ตกปีละ 70,000 ++ ต้นทุนแล้วแต่ว่ากำลังเงินจะทำเอาแพงเอาดีแค่ไหน ต้นทุนแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอาจจะทำได้ถูกกว่านี้เพราะสั่งทำเยอะ แต่ต้นทุนรวมเขาก็สูง บางคนอาจจะต้นทุนสูงก็หนักไปอีกเพราะซื้อโดเมนติด PR มาทำ ก็ว่ากันไปนะครับ ผมแค่คิดคำนวณออกมาให้เห็นภาพเท่านั้น

ถ้าโดนเก็บทีหนึ่งก็เท่ากับว่าเงินหายไป เจ็ดหมื่น ไม่อยากคิด ว่าถ้าทำไปสองถึงสามเดือนแล้วโดน deindex จะเป็นไง โอเคละ ค่าโฮสไม่ต้องจ่ายเพิ่มเพราะยังไม่ครบปี แต่ค่าจดโดเมนมาทำใหม่สิ ไหวหรือเปล่า สามหมื่นนะไม่น้อยนะครับ ทำไปสามเดือนโดนนี่ยังไม่รู้ว่าจะได้ทุนค่าโดเมนชุดแรกคืนหรือยัง เกิดปีนั้นโดนไปสัก 3 รอบ นี่กลายเป็นว่าทุนทะลุแสนต่อปีเลยนะครับ

นี่แค่คำนวณเล่นๆจากเน็ตเวิร์คแค่ชุดเดียว ถ้าทำสัก 5 วง หรือ 10 วง ต้นทุนจะขนาดไหน ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุให้ผมเริ่มที่จะต้องลดต้นทุนในการทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวลงบ้างแล้วครับ เหลือไว้เฉพาะคุณภาพเอาแค่ดูแลไหว เพราะเกิดงานไม่มี ก็ไม่รู้จะเอาทุนจากไหนไปจดโดเมนมาทำเน็ตเวิร์คได้ตลอด อีกอย่างการทำ SEO ยุคนี้ก็ไม่ได้เน้นแค่เน็ตเวิร์คแล้ว เน็ตเวิร์คเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการทำ seo เท่านั้นครับ

ผมมีแผนว่าจะลดการทำเน็ตเวิร์คส่วนตัวลง น่าจะลดลงไป 50% ที่เหลือก็เอาไว้รองรับลูกค้าต่อไปที่ดูแลเรื่อง SEO กันแบบรับประกันอันดับ และจะปรับแผนการตลาดงาน IM ต่างๆด้วย เพื่อรองรับการการเปลี่ยนแปลงอันดับยุคนี้ด้วย แค่ลดนะครับ ยังไม่เลิก เพราะเน็ตเวิร์คมันก็ยังแรงอยู่ในระดับหนึ่ง ยังทิ้งไม่ได้ซะทีเดียว ถือว่าเป็นการเชฟต้นทุนไปในตัว แต่ยังมีเน็ตเวิร์คคุณภาพไว้ใช้งานเหมือนเดิม :)

Leave a Reply