เมื่อ ฟรีแลนซ์ กลับมาปัดฝุ่น Adsense เข้าสู่โหมด IM อีกรอบ ปี 2014

หลังจากที่เริ่มเข้ามาในวงการ IM (Internet Marketing) ใหม่ๆ (2006) ผมเองก็เริ่มจากการทำเว็บ Adsense นี่ละครับ ยังอ่านหนังสือ รวยด้วยคลิก google Adsense อยู่เลย เล่นบอร์ดเสียวในไทย จากการแนะนำของเพื่อน จนกระทั่งไปอบรมกับคุณโซว จึงมาเล่นบอร์ด ไทยเสียว จนถึงปัจจุบัน แต่ว่าตอนนั้นมันยุค Adsense อังกฤษ เว็บไทยยังไม่รองรับ ผ่านมา 2 ปี ได้มั้งค์ครับ ถึงเริ่มทำเว็บเนื้อหาไทยแล้วติด Adsense ได้

ไม่ประสบความสำเร็จเลยกับการทำ Adsense

เคยทำเว็บสายเทา ออกจะดำด้วยในยุคนั้นมันยังทำได้ แต่ตอนนี้ทำไม่ได้แล้ว โดนปิดบัญชีแน่ๆ ทั้งเว็บปั่น สคริปปั่น เว็บโดน Deindex ก็ไม่กลัว ทำใหม่ หมดทุนไปมากมาย กับการเช่าโฮสนอก กับการจดโดเมน .info มี .com แค่เว็บเดียวเอง ถ้าจำไม่ผิด รายได้น้อยนิดติดดินมาก ทำสักพักก็เลิกไป เพราะรายได้ไม่เข้าเป้า

พยายามจะกลับมาสมัครบัญชีใหม่ ใช้ Blogger ทำบ้างเห็นกระแสดี ขยันทำได้สักพักก็เลิกอีก ด้วยตอนนั้นยังไม่มีเน็ต ไม่มีคอม ต้องไปเล่นตามร้านเน็ตคาเฟ่ ชั่วโมงละ 10 บาท 15 บาท หน้ามหาลัย ก็ทำไปเพราะตอนนั้นยังไม่รู้จะทำอะไร สุดท้ายก็ไม่ได้ทำต่อ ออกไปหางานทำ ซะอย่างงั้น…

ระหว่างนั้น ทำ Adsense จนได้รับ PIN มาแล้ว รอแค่ทำครบ 100เหรียญ ก็จะได้รับเช็คอยู่แล้ว ก็มีบัญชีถูกปิดไปซะก่อน

สุดท้ายก็เลยต้องไปรับทำงานฟรีแลนซ์ ยาวเลย แทบไม่ค่อยได้กลับเข้ามาทำ Adsense อีกเลย บัญชีหายหมด ต้องไปกู้กลับมาใหม่

Adsense ปี 2014 กับช่องทางหารายได้เสริมสำหรับคนไทย สายบล็อกเกอร์

Adsense ยุคนี้ทำไม่ยาก แต่สมัครบัญชียากมากกว่า ต้องสมัครสองชั้นกว่าจะผ่าน เพราะเว็บไซต์หรือบล็อกที่จะเอาไปสมัครนั้นต้องได้คุณภาพจริงๆ โดเมนควรเป็น .com เนื้อหาไม่ควรต่ำกว่า 30 บทความขึ้นไป และความยาวแต่ละบทความไม่ควรต่ำกว่า 300-500 คำ ที่สำคัญควรโพสไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องก่อนสัก 1 เดือน ให้มีบทความเยอะพอค่อยไปสมัครเปิดบัญชี Adsense เพราะถ้าไม่ผ่านในครั้งแรกๆ ต่อไปจะสมัครผ่านยากมาก ฉะนั้นทำเว็บหรือบล็อกเราให้ดีแต่แรก แล้วสมัครให้ผ่านไปเลยดีที่สุดครับ

หากสมัครเองไม่ผ่าน ทำยังไงดี ถ้าพยายามก็แล้วไม่สำเร็จ แนะนำให้จ้างคนสมัครไปเลยครับ ราคา 2,000-5,000 บาท ต่อบัญชีโดยประมาณ ลองหาดูคับ มีคนรับจ้างงานนี้อยู่ในไทยเสียว หรือไม่ก็ซื้อ บัญชีของคนที่ไม่ได้ใช้แล้ว แต่ต้องเลือกที่เปลี่ยนชื่อคนรับเงินได้ด้วยนะครับ

จะทำเว็บหรือบล็อกเกี่ยวกับเรื่องอะไรดี

อันนี้ผมโพสในบทความที่แล้ว ลองตามไปอ่านดูครับ มีหลายแบบ ที่สำคัญขอให้เลือกแบบที่เราสามารถเริ่มต้นได้เลยดีที่สุด จากประสบการณ์

ทำบล็อกเกี่ยวกับอะไรดี อยากมีรายได้จาก Blogger หารายได้บนอินเตอร์เน็ตอย่างไรดี

ยุคนี้มีเว็บเกิดใหม่มากมาย อยู่ที่ว่าใครจับกระแสสังคมได้ก่อน และทำบล็อกออกมาได้เร็ว ก็ได้เปรียบในเรื่องการทำ traffic หรือคนเข้าเว็บนั่นเอง แน่นอนว่า Adsense วัดกันที่คนเข้าเว็บ เว็บไหนหรือบล็อกไหนมีคนเข้ามาเยอะก็ได้เปรียบเพราะโอกาศในการคลิกโฆษณา Adsense ก็มีสูงเช่นกัน

SEO สำคัญไหมในการทำเว็บ Adsense ยุคนี้?

ก็ยังสำคัญอยู่ครับ เพียงแต่เราเน้นไปทาง SEO Onpage มากขึ้นเท่านั้นเอง เช่น การปรับหน้าเว็บ การเขียนบทความ การวางคีย์เวิร์ด ส่วน SEO Offpage นั้นก็ทำบ้างแต่น้อยลงไปเยอะแล้วครับ ทำแบบธรรมชาติดีที่สุด และปลอดภัยกว่า

หาแฟนคลับจาก แฟนเพจ และ Social Media หรือ Social network ต่างๆ ก็เป็นฐานสำคัญในการดึงคนเข้าเว็บเราได้เช่นกัน ยุคนี้ไม่ควรพลาด นำมาติดตั้งในเว็บบล็อกเราได้ผลดี เพราะคนยุคนี้เล่น Social network กันแทบทุกคน

กลับมาที่ Adsense แม้ว่าจะทำรายได้เหมือนจะง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่ว่ากฎ และการถูกปิดบัญชีก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นเราควรอ่านกฎให้เข้าใจ และไม่ควรทำอะไรเสี่ยงๆ เพราะถ้าถูกปิดบัญชีไปแล้ว ก็เท่ากับว่าหมดทางทำมาหากินไปเลย 1 ช่องทาง

ดังนั้นควรมีทางเลือกสำรองไว้ทำมาหากินด้วยก็ดีครับ ถ้าถูกแบน ก็ยังพอมี Ads ที่อื่นอยู่ เช่น Adyim, BumQ, Yengo แต่ว่ารายได้ก็คงไม่ดีเท่า Adsense แน่ๆ แต่ไม่เป็นไร ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย อย่าลืมทำแผนสอง สำรองไว้บ้างก็ดีนะครับ เพราะอะไรก็ไม่แน่นอน

สรุป : แน่นอนว่า Adsense ก็ยังเป็น ads ที่สามารถทำเงินได้มากอยู่ แม้ว่าจะเสี่ยงก็ตาม หากเราไม่ทำผิดกฏอะไรก็ไม่ต้องกลัวครับทำไปเลย หรือถ้าพลาดจริงๆก็ยังมีแผนสำรองอยู่ แล้วเจอกันไว้รอเช็คใบแรกมาถึงแล้วจะมาบอกนะครับ…

Leave a Reply