เมื่อ Page Rank (PR) ไม่มีค่าในสายตาเธออีกแล้ว

นับว่าเป็นข่าวไม่ค่อยจะดีนัก สำหรับคนที่ค้าๆขายๆโดเมนที่มี PR คนที่ขาย Backlink PR สูงๆ รวมไปถึงคนที่ รับทำ SEO บางกลุ่ม ที่ยังต้องพึ่งพา PR เป็นหลักอยู่ เพราะ Google ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะไม่แสดงค่า PR (Page Rank) อีกแล้ว โดยจะถอดออกจากระบบของ Google แม้ว่าเราจะยังสามารถไปเช็คค่า PR จากเว็บให้บริการเช็ค PR ได้อยู่ก็ตาม

Page Rank (PR) คืออะไร Page Rank หรือ ที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า PR นั้น เป็นค่าที่ Google ให้คะแนนกับหน้าเว็บเพจที่มี Backlink คุณภาพส่งมาหาเยอะๆ หรือหน้าเพจนั้นมีคุณภาพสูง โดยส่วนใหญ่หน้าหลักหรือหน้าแรกของเว็บไซต์จะมีค่าคะแนน PR สูงที่สุด โดยในหน้าย่อย หรือหน้าซับโดเมน ก็สามารถมีค่าคะแนนได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่สูงเท่ากับหน้าหลัก โดย ค่าเริ่มต้นที่ n/a ค่าคะแนนที่พบจะเป็น PR0-PR10 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราคงจะเห็นเว็บที่มี PR0 เป็นส่วนใหญ่ แต่หากเว็บไหนที่ PR5 ขึ้นไป ก็นับว่าเป็นเว็บที่น่าสนใจเลยทีเดียว ส่วนเว็บ PR10 คงจะพบเห็นได้กับเว็บไซต์ระดับโลกเท่านั้น

ในช่วงที่ผ่านมา มีคนที่หาโดเมนเก่า โดเมนมี PR มาขาย โดยมากจะเริ่มต้นที่ PR3 PR4 ขึ้นไป ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปถึงหลักหมื่น แล้วแต่ความพอใจ โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อ ก็จะเป็นคนที่ซื้อไปสร้างเว็บ เพื่อขาย Backlink อีกที เพราะ Backlink ที่มีค่า PR สูงๆ มักจะเป็นที่ต้องการของคนที่ต้องการจะทำ SEO รวมไปถึงนักทำ SEO ส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อ โดเมนที่มีค่า Page Rank มาทำเน็ตเวิร์คส่วนตัว เพื่อให้บริการกับเว็บลูกค้า ส่วนใครจะสร้างมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณกำลังเงินของแต่ละคนไป

แต่เมื่อ Google ประกาศ ยกเลิกการแสดงค่า PR นั่นก็ย่อมจะส่งผลกระทบกับคนที่ ขายโดเมน ที่มี PR แบบเต็มๆ ต่อไปคงจะต้องมาเน้น โดเมนที่มีค่า pa และ da แทน รวมไปถึงโดเมนสวยๆ ถึงจะทำเงินและมีราคา หากยังจะยึดอาชีพขายโดเมนกันต่อไป

ส่วนคนที่ ขาย Backlink นั้นก็ต้องปรับตัวเช่นกัน แต่มองในอีกมุมหนึ่ง คนที่ไม่ได้เน้นค่า PR อยู่แล้วก็จะได้ขาย backlink ได้ง่ายขึ้น เพราะมาแข่งขันกันที่ ค่า pa และ da ในโดเมนแทน รวมไปถึงเนื้อหาในเว็บไซต์และความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ด กันแทนที่จะแข่งกันที่ ค่า Page Rank แบบเดิม

ส่วนคนที่ทำ SEO ด้วยการยึดติดกับ โดเมนที่มี ค่า Page Rank สูงๆ คงต้องปรับมามองกันที่ ค่า DA และ PA แทนแล้วครับ ดูเน็ตเวิร์คที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เราดีกว่า จริงๆ ผมเองก็ไม่ได้ใส่ใจในเรื่อง PR มานานแล้ว เพราะเว็บที่ทำอยู่ ก็ติดหน้าแรก Google ได้ โดยไม่ต้องมี PR เพราะเว็บผมเป็นเว็บใหม่เยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะ PR 0 แต่ก็ทำอันดับในหน้าแรกได้ นั่นก็แสดงว่า Google มองที่คุณภาพของเว็บ มากกว่า PR มานานแล้วนั่นเอง

ก็คงต้องปรับตัวกันต่อไปครับ เพราะเราไม่สามารถควบคุม Google ได้ ไม่รู้ว่าวันข้างหน้า Google จะมีการปรับอัลกอริทึมอะไรอีกบ้าง ยังไงก็เน้นทำเว็บไซต์คุณภาพ เนื้อหาคุณภาพไว้ก่อนครับ SEO 2016 ต้องปรับตัวให้ทันสมัยและรองรับ โมบาย ด้วย เพราะตอนนี้ Google เริ่มให้ความสำคัญกับ โมบาย มากขึ้นเรื่อยๆแล้ว สู้กันต่อไปครับพี่น้องชาวไทยทุกคน

Leave a Reply